Huyền thoại boxing Thái Lan vẫn bảo vệ Muay Thái mặc cho bi kịch xảy ra

(VoThuat.vn) – Huy chương vàng Olympic và cũng là nhà vô địch kickboxing, Wijan Ponlid tin rằng môn thể thao dân tộc của Thái Lan, Muay Thái, vẫn luôn là một môn võ đặc biệt, mặc cho cái chết của võ sĩ 13 tuổi.

Cái chết của cậu bé 13 tuổi đã gây ra một cuộc tranh cãi về việc trẻ em thi đấu Muay Thái, nhưng huy chương vàng Olympic và cũng là nhà vô địch kickboxing Wijan Ponlid tin rằng môn thể thao dân tộc này của Thái Lan vẫn luôn là một nghi lễ quan trọng.

“Không nên có bất cứ biện pháp trừng phạt đối với Muay Thái. Nó là một phần của văn hóa chúng ta và là cách để giải thoát cho những trẻ em nghèo đói”  Ponlid nói. “Đây là một trường hợp không may, nhưng cũng có hàng ngàn trẻ em tham gia vào những trận đấu được tổ chức đúng cách. Sự an toàn của chúng nên được quan tâm.”

Wijan Ponlid

Muay Thái hay là Thái kickboxing luôn được coi là “môn nghệ thuật của tám chi” cho phép sử dụng đầu gối và khuỷu tay trong chiến đấu. Môn võ này đã phát triển và áp dụng tại MMA nhưng phải chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt vì sự an toàn cho các võ sĩ.

Một làn sóng phản đối đã diễn ra sau khi Anucha Tasako chết vì xuất huyết não khi đối thủ của cậu bé 13 tuổi đã tung nhiều cú đánh vào đầu em. Một dự luật đã được trình bày trước Hội đồng lập pháp quốc gia của Thái Lan để cấm các võ sĩ trẻ dưới 12 tuổi tham dự các trận đấu chuyên nghiệp và thiết lập các hình phạt cho các nhà tổ chức vi phạm quy tắc đó. Những thay đổi đang được xem xét bao gồm cả việc yêu cầu các võ sĩ quyền anh dưới 15 tuổi phải mặc giáp bảo hộ đầu, khuỷu tay và đầu gối.

Ponlid, người đã tập Muay Thái trước khi bước sang tuổi 13, được biết đến với cái tên Si Satchanalay Taxi Meter. Anh đã giành danh hiệu lần đầu tiên tại sân vận động Rajadamnern vào năm 1995, một năm sau khi người anh trai ‘Sukhothai Taxi Meter’ giành được danh hiệu này này.

Ponlid đã tìm được nguồn cảm hứng để bắt đầu tập luyện Boxing nghiệp dư khi xem một đồng nghiệp kickboxing là Somrak Kamsing giành chiến thắng ở hạng cân 54kg tại Thế vận hội Olympic Atlanta năm 1996 để mang về tấm huy chương vàng cá nhân đầu tiên cho Thái Lan.

“Tôi nhớ sự huyên náo tại nhà thi đấu hôm đó, và tôi nhận ra rằng tôi cũng có thể làm được điều đó bởi vì Somrak cũng từng là một tay kickboxing hàng đầu”, Ponlid nói “Tôi đã có 21 trận đánh nghiệp dư. Nhưng tôi đã trở thành nhà vô địch Olympic bởi vì tôi có kinh nghiệm sau hơn 100 trận Muay Thái. Boxing làm cho bạn bền bỉ hơn, ý thức hơn trên sàn đấu, nhưng nó vẫn là một môn thể thao rất khác.”

Lâm Oanh

loading...

languarr