Làn sóng phẫn nộ ở Thái Lan sau cái chết của võ sĩ Muay Thái 13 tuổi

loading...

(VoThuat.vn) – Dư luận Thái Lan phản ứng đầy giận dữ khi một võ sĩ Muay Thái 13 tuổi tử vong sau một trận đấu từ thiện, đồng thời kêu gọi ban hành lệnh cấm trẻ em thi đấu môn thể thao này.

Muay Thái là môn võ cực kỳ phổ biến và có rất nhiều vận động viên trẻ tuổi tham gia nhằm tìm kiếm danh vọng. Tuy nhiên, việc các vận động viên nhí dưới 10 tuổi, sử dụng các đòn đá và khuỷu tay đánh vào vùng đầu mà ít khi có giáp bảo hộ đã hứng chịu nhiều chỉ trích. Nhiều em là trụ cột chính trong các gia đình nghèo, còn các trận đấu trên được đem ra để cá cược.

Anucha Tasako đã quỵ ngã sau khi đối thủ tung các đòn đánh mạnh vào đầu em trong một trận đấu tại tỉnh Samut Prakan vào ngày 10 tháng 11. Đoạn video trên điện thoại đã quay được cảnh tượng đau lòng: trong lúc Anucha đang nằm bất động trên sàn đấu, các trợ lý đã cố gắng can thiệp nhưng không thành. Sau đó, Phetmongkol Sor Wilaithong (tên võ đài của Anucha) chết do xuất huyết não, theo nguồn tin từ cảnh sát.

Được biết, em đã tham gia hơn 150 trận đấu và dấn thân vào Muay Thái từ năm 8 tuổi. Đối thủ của Anucha trong trận đấu trên, Nitikron Sonde cũng ở độ tuổi như em. Trên Facebook, Nitikron đăng vào thứ ba: “Em cảm thấy rất hối hận, nhưng em buộc phải giành chiến thắng để có thể trả tiền học.”

Cả hai vận động viên đều không mặc giáp bảo hộ ở đầu. Hiện tại, một dự luật cấm trẻ em dưới 12 tuổi thi đấu đang trong quá trình soạn thảo và có vẻ như dự luật này sẽ được ủng hộ sau cái chết của Anucha. Trên Facebook, một số người cho rằng trọng tài phải chịu trách nhiệm do không kết thúc trận đấu sớm hơn. “Anucha gần như không thể đứng vững, tại sao trọng tài không cho dừng lại mà lại để cậu bé tiếp tục bị đánh tới bất tỉnh như vậy?”

Bộ trưởng bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết sẽ công bố bản thảo dự luật trên sớm nhất có thể. Tuy nhiên, một số người tiếp tục ủng hộ việc cho trẻ em tham gia thi đấu từ sớm. Theo Tawee Umpornmaha, người dành được huy chương tại Olympic Thái Lan ở tuổi 59, không đồng tình với lệnh cấm hoàn toàn các vận động viên nhí.

Ông cho rằng tới 99% các ngôi sao Muay Thái nổi tiếng thi đấu chuyên nghiệp từ lúc trẻ. “Đây là một tai nạn hy hữu. Tôi bắt đầu sự nghiệp lúc 12 tuổi và đã trải qua 200 trận đấu. Câu hỏi cần đặt ra là liệu chúng ta đã có các biện pháp bảo vệ vận động viên khi thi đấu chưa? Thêm vào đó, vai trò của các bác sĩ dành riêng cho môn thể thao này cũng vô cùng quan trọng.”

Phúc Lương

languarr