Muay – từ này thực sự nghĩa là gì?

Muay Thái – có lẽ chúng ta không cần phải giới thiệu gì thêm mỗi khi nhắc đến cái tên của bộ môn võ thuật đang làm mưa làm gió các võ đài “nội bộ” lẫn việc “lấn sân” sang làng Kickboxing hay MMA.

Tinh hoa Muay Thái – không chỉ là chỏ gối: Tinh thần và văn hóa (P5)

Đừng bao giờ “nhờn mặt” với Buakaw trên sàn Muay Thái

Xuất thân là bộ môn võ thuật cổ điển của dân tộc Thái Lan, những tài liệu lịch sử lâu đời nhất còn sót lại có nhắc đến Muay Thái đã được viết từ thế kỉ thứ 13. Kể từ đó Muay tồn tại như một phần của dân tộc, nhân cách và niềm kiêu hãnh của con người Thái Lan.

Muay Thái song hành cùng lịch sử chiến tranh  bảo vệ và mở mang bờ cõi của người Thái, được trọng vọng và tôn quý như một tố chất cần có ở bản lĩnh người đàn ông, đồng thời được các vương triều đặc biệt quan tâm. Đã có những thời kỳ Muay Thái còn được sử dụng trong hoàng tộc như một công cụ rèn luyện các hoàng tử, và là phép thử cho người xứng đáng được kế thừa ngai vàng. Có thể nói, chưa từng có môn võ nào được cả một dân tộc coi trọng đến thế.

Muay Thái – môn võ gắn liền với văn hóa và con người Thái Lan.

Ngày nay, Muay Thái vẫn tiếp tục phát huy những giá trị không thể chối cãi. Vừa gìn giữ tinh hoa truyền thống, Muay Thái còn đón nhận những thứ thuộc về thời hiện đại: những đổi mới về kỹ thuật, kinh nghiệm, cách thức luyện tập. Chính nhờ điều này mà Muay Thái ngày nay vừa giữ gìn được bản sắc truyền thống, vừa có chỗ đứng trong làng võ thuật hiện đại.

Nhắc đến MUAY, chúng ta không chỉ nhắc đến một môn võ, mà chúng ta còn nhắc đến cả một nền văn hóa, truyền thống và tinh thần của con người Thái Lan.

Thế nhưng, từ “Muay” trong ngôn ngữ Thái mang nghĩa là gì?

“Muay Thai”

Đó chính là Võ Thuật. Khác với nhiều dân tộc khác – có thể sở hữu rất nhiều môn võ, người Thái Lan lại hết sức đồng nhất về Võ Thuật. Tuy có nhiều vùng miền bị chia cắt bởi địa hình, võ thuật của người Thái vẫn được bảo tồn và lưu truyền. Người Thái tôn trọng sự đoàn kết cả trong võ thuật, và đối với họ mọi tinh hoa đều phải dồn về bộ môn võ thuật mang linh hồn của người Thái, chứ không nên phân tách ra. Như vậy, từ “Muay Thái” mà chúng ta quen gọi để chỉ một bộ môn thì trong ngôn ngữ Thái Lan, nó có nghĩa là “Võ thuật của người Thái”.

Hồ Võ

languarr