Nghi lễ thiêng liêng bái sư Wai Kru trong Muay Thái

Tìm hiểu về lịch sử muay Thái, đặc biệt tận mắt xem nghi lễ bái sư thiêng liêng và những màn đấu võ đặc sắc của những đấu sĩ chuyên nghiệp là một trải nghiệm tuyệt vời khi đến Thái Lan vào thời điểm sau tết.

Phụ nữ Australia đua nhau tập thể hình để trở thành lực sĩ.
Điểm danh 9 con dao quân sự nguy hiểm nhất.

Muay Thái là môn thể thao chiến đấu, niềm tự hào của người dân Thái, từ lâu đã trở thành môn võ thuật ấn tượng, thu hút du khách mỗi khi nhắc hay du lịch đến đất nước Thái Lan. Xuất xứ từ môn “krabi krabong”, muay Thái là hình thức chiến đấu cổ xưa được đúc kết qua các cuộc giao tranh của người Xiêm (tên cũ của Thái Lan). Ngày xưa, quân lính hoàng gia thường chiến đấu với kiếm ở tay phải, nhưng sau đó nghệ thuật chiến đấu bằng kiếm không còn cần thiết tập luyện trong quân đội nữa khi có sự xuất hiện của súng đạn, nó dần dần biến đổi và trở thành môn võ cổ truyền của người Thái.
Một trong những điều làm nên “tên tuổi” của muay Thái chính là nghi lễ bái sư Wai Kru. Hằng năm, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) và Hiệp hội Quyền anh nhà nghề Thái Lan đều tổ chức nghi lễ bái sư Wai Kru để giới thiệu cho cả thế giới những nghi thức thiêng liêng trong muay Thái, giúp người dân và du khách khắp nơi hiểu rõ hơn về ý nghĩa của nghi lễ Wai Kru, một phần quan trọng trong bộ môn quyền anh của Thái Lan.
Biểu diễn muay Thái ở Thái Lan
Biểu diễn muay Thái ở Thái Lan
Nghi lễ Wai Kru là màn trình diễn thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn của các đấu sĩ muay Thái đến những người thầy của mình cho cả quá trình dạy dỗ nghiêm túc và kiên nhẫn, đồng thời nó giúp nâng cao tinh thần chiến đấu của các đấu sĩ.
Trong những ngày trước sự kiện, các đấu sĩ phải tham gia nghi lễ tưởng niệm Nai Khanom Tom – một đấu sĩ quyền Thái nổi tiếng, được xem là ông tổ của môn võ này. Tiếp đó là những buổi trình diễn văn hóa và nghệ thuật, bao gồm: xăm mình kiểu Thái, rèn kiếm Aranyik, biểu diễn quyền Thái và triển lãm vũ khí cổ đại. Sau đó vào buổi chiều, buổi lễ Wai Kru sẽ diễn ra, tôn vinh những vị vua tổ tiên và những người lính can đảm của Thái đã bảo vệ Tổ quốc là vua Naresuan đệ nhất, vua Suea, Phraya Phichai Dap Hak và xem trình diễn võ thuật vào buổi tối.
muay-thai-prayer
Hằng năm, nghi lễ thiêng liêng Wai Kru thường được tổ chức vào thời điểm sau Tết Nguyên đán của người Việt (khoảng giữa tháng 3) tại sân vận động Ayutthaya và là một trong những nội dung đặc biệt của ngày giỗ tổ môn phái muay Thái – Nai Khanomtom kéo dài khoảng 3 ngày.Tham dự lễ hội, bên cạnh được xem nghi lễ Wai Kru thú vị, du khách còn có cơ hội thưởng lãm các loại hình võ thuật của Thái Lan bao gồm các trận so găng môn quyền kiểu Thái cổ truyền. Ngoài ra, còn có các buổi biểu diễn chiêu thức để hướng dẫn mọi người tập quyền Thái cùng các môn nghệ thuật khác, chẳng hạn như xăm mình và chế tạo vũ khí…
Có thể bạn quan tâm: Video tư liệu nói về nghi lễ Wai Kru trong Muay Thái
[jwplayer player=”1″ mediaid=”71431″]
Theo Thanh Niên