Võ sĩ Taekwondo Nguyễn Minh Tú: “Tôi không quan trọng năm tuổi…”

Trong năm 2015, chiếc HCV tại SEA Games 28, Singapore Nguyễn Minh Tú tâm đắc và tự hào nhất. Nữ võ sĩ Taekwondo sinh năm 1992 đã có cuộc trò chuyện với VoThuat.vn nhân dịp Xuân Bính Thân. Nguyễn Minh Tú cho biết xuân Bính Thân – năm  2016 là một năm quan trọng với mình, cầm tinh con khỉ và cô tin rằng với bản tính nhanh nhẹn của loài khỉ thì những khó khăn của năm tuổi không còn quan trọng.

Nguyễn Minh Tú – tâm hồn bình dị trong cô gái vàng Taekwondo
Á quân Taekwondo Châu Á và nỗi niềm bỏ trống “khái niệm Tết”

 Chào Tú, để nói về một điểm nhấn đáng nhớ trong năm 2015 vừa qua của Tú thì điều đó là gì?

Chào quý độc giả VoThuat.vn, trong năm vừa qua mục tiêu quan trọng nhất mà mình đặt ra đó chính là bảo vệ thành công ngôi vô địch tại SEA Games 28. Và mình đã làm được. Tấm huy chương vàng tại SEA Games 28 là điều mình cảm thấy tự hào nhất và mình đã rất tâm huyết với nó. Thành công này không thể không nhắc đến người đồng đội đã đồng hành cùng mình đó là vận động viên Nguyễn Minh Văn.

Nguyễn Minh Tú và Nguyễn Minh Văn tại SEA Games 28.
Nguyễn Minh Tú và Nguyễn Minh Văn (phải sang) tại SEA Games 28.

Vậy điều khiến cho Tú cảm thấy tiếc nuối nhất trong năm 2015 là gì?

Năm 2015 có lẽ sẽ là một năm đáng nhớ của Taekwondo Việt Nam nếu như chúng ta có thể đăng cai giải vô địch quyền Taekwondo Thế giới. Nhưng chúng ta lại mất quyền đăng cai giải đấu lớn đó vì gặp phải một số vấn đề. Đây thật sự là điều đáng tiếc nhất không chỉ riêng mình mà cả các thầy trong ban huấn luyện và các vận động viên khác.

Được biết Tú cũng đang thực hiện công tác huấn luyện, vậy thì khóa bồi dưỡng HLV và kỳ thi thăng đẳng tổ chức ở TP.HCM vừa rồi đã mang lại cho Tú những gì trong công việc huấn luyện cũng như tập luyện của mình?

Hiện tại mình vẫn đang trong quá trình học hỏi, đúc kết kinh nghiệm để chuyển sang làm công tác huấn luyện. Khoá bồi dưỡng vừa qua thực sự rất có ích với mình khi mình được nắm bắt những kỹ thuật, điều luật mới nhất; học được nhiều phương pháp để chọn lựa và đào tạo các vận động viên trẻ. Đặc biệt trong kỳ thi thăng đẳng, mình đã hoàn thành chương trình thi lên 4 đẳng. Đây là điều kiện cần thiết để mình có thể trở thành người huấn luyện viên trong tương lai.

Nguyễn Minh Tú chia sẻ cô sẽ tập trung cho công tác huấn luyện trong năm 2016.
Nguyễn Minh Tú chia sẻ cô sẽ tập trung cho công tác huấn luyện trong năm 2016.

Tết Nguyên Đán năm nay lịch tập luyện của Tú như thế nào? Có phải tập luyện trong mấy ngày Tết không?

Năm nay Tú vẫn tập đến đến ngày 26 tết và được nghỉ tới mùng 5 tết. Tết năm nay mình được nghỉ tết dài hơn mọi năm và cũng không phải tập luyện trong mấy ngày tết.

Việc nghỉ tết trong một khoảng thời gian như vậy không biết là có gây khó khăn, hay trở ngại gì cho vận động viên khi bắt đầu đi tập luyện trở lại?

Nghỉ tết nhưng hàng ngày mình vẫn dành một khoảng thời gian ngắn tự tập dẻo ở nhà. Nên khi trở lại chỉ sau 1 – 2 buổi tập là có thể bắt nhịp được lại với bài tập bình thường.

Nguyễn Minh Tú không quan trọng năm tuổi, cô tin vào điều "mưu sự tại nhân", mọi điều xuất phát đều ở mình.
Nguyễn Minh Tú không quan trọng năm tuổi, cô tin vào điều “mưu sự tại nhân”, mọi điều xuất phát đều ở mình.

Kế hoạch tập luyện và thi đấu của Tú trong năm 2016 này?

Năm 2016 mình sẽ dần chuyển sang làm công tác huấn luyện vì vậy việc tập luyện của mình cũng sẽ giảm đi phần nào để thực hiện dự định của bản thân.

Năm tới là năm tuổi của Tú, người ta bảo năm tuổi thì thường gặp nhiều khó khăn, không biết Tú nghĩ gì về điều này?

Người ta hay nói năm tuổi thường không may mắn tuy nhiên Năm Bính Thân là một bước chuyển mình rất ý nghĩa của mình. Vì vậy mình nghĩ với tinh thần lạc quan năm nay mình sẽ phát huy được bản tính thông minh nhanh nhẹn của loài khỉ để tiến tới thành công. Các cụ thường hay nói “mưu sự tại nhân” và mình tin điều đó.

Nguyễn Minh Tú giành được 3 HCV giải vô địch thế giới.
Nguyễn Minh Tú giành được 3 HCV giải vô địch thế giới.

Tú thích điều gì nhất của Tết? Và không biết tết năm nay Tú đã có kế hoạch gì đặc biệt cho mình chưa?

Cứ mỗi lần tết đến mình đều thích và háo hức tới ngày cả đại gia đình  (khoảng gần 30 người) được tụ họp tại nhà mình. Năm nay mình và bố mẹ cũng đã lên kế hoạch và đang chuẩn bị cho ngày sum họp ấy. Khác với mọi năm trong tết gia đình minhg hay đi chơi xa, năm nay cả nhà em đều ở nhà nghỉ ngơi và hưởng trọn vẹn ngày tết bên nhau.

Mong ước lớn nhất của Tú trong năm 2016 tới?

Là mình có đủ sức khoẻ và có nhiều may mắn để thực hiện suôn sẻ những công việc đã dự tính.

Cảm ơn Tú về cuộc trò chuyện này!

Diệp Phong (Thực hiện)