Những chấn thương kinh hoàng trong môn Vật hiện đại

Vật hiện đại (Wrestling) là một trong những bộ môn võ thuật – thể thao phổ biến nhất hành tinh. Tuy chưa có được vị trí xứng đáng tại châu Á, Wrestling từ lâu đã phát triển cực mạnh tại Âu, Mỹ… thậm chí được nhiều quốc gia đưa vào chương trình giáo dục Trung học.

Puroresu: Đô vật chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Catch Wrestling – Nghệ thuật bị bỏ quên

Tuy được gọi tên “hiện đại” nhưng Vật lại là một trong những môn võ thuật – thể thao cổ xưa nhất của loài người. Nhiều nhà khảo cổ học đã tìm thấy các bức vẽ trên hang động từ 15.000 năm trước mô tả các kỹ thuật vật căn bản. Vật cũng là một trong những môn thể thao đầu tiên được tổ chức tranh tài tại Olympic cổ đại (700 năm trước Công nguyên).

Khi các kỹ thuật Vật được phát triển, các võ sĩ bắt đầu chuộng lối đánh nhanh, mạnh hơn để giành được ưu thế. Đó là lối phát triển tất yếu của các môn võ thuật được trui rèn trong môi trường khắc nghiệt của thể thao. Các chấn thương cũng từ đó mà xuất hiện nhiều hơn, đa dạng và nguy hiểm hơn.

Không giống như nhiều môn võ thuật khác, các chấn thương của môn vật đa số đến từ các pha té ngã hoặc tì đè. Điều đó khiến cho chấn thương của Vật hiện đại đáng sợ và khó kiểm soát, tránh né hơn rất nhiều.

https://www.youtube.com/watch?v=we9fK7-RY0c

Phạm Vũ

loading...

languarr