Những cú đấm cơ bản của quyền Anh

loading...

Có 4 cú đấm cơ bản trong quyền anh: đấm thẳng tay trước(cú thọc) – Jab,đấm thẳng tay sau – Straight,móc ngang – Hook và móc lên – Uppercut. Nếu 1 võ sĩ quyền anh thuận tay phải, thông thường tay trái của anh ta sẽ để đằng trước,và tay phải sẽ để đằng sau. Còn đối với một võ sĩ quyền anh thuận tay trái, các vị trí tay sẽ được đảo ngược lại. Để rõ ràng hơn,các thảo luận sau đây dành cho người thuận tay phải.

 Jab – Cú thọc:

 The Left Jab – Cú thọc bằng tay trái để phía trước.

Một cú đấm nhanh,được tung ra theo đường thẳng bằng tay trái từ vị trí phòng thủ.

Cú thọc được đi kèm với một vòng quay nhỏ thuận chiều kim đồng hồ của thân và hông.Trong khi nắm tay xoay 90 độ và nằm trên phương ngang khi va chạm.

Khi cú đấm được duỗi thẳng tối đa,vai trái có thể được đưa lên để bảo vệ cằm.Tay phải vẫn ở bên cạnh mặt để bảo vệ hàm. Sau khi va chạm,tay trái được rút lại nhanh chóng để đưa về vị trí bảo vệ phía trước khuôn mặt.

cu dam thoc bang tay trai
Cú đấm thọc bằng tay trái

Cú thọc được nhìn nhận là một cú đấm quan trọng nhất trong kho vũ khí của một võ sĩ quyền anh.Vì nó cung cấp một số lượng hợp lý sự che đỡ của chính nó và để lại ít không gian nhất cho cú phản đòn của đối thủ.

Nó có tầm dài nhất trong tất cả các cú đấm và không nhất thiết phải chuyển trọng tâm khi đấm.

cu thoc duoc nhin nhan
Cú thọc được nhìn nhận là một cú đấm quan trọng nhất trong kho vũ khí của một võ sĩ quyền anh

Do sức mạnh tương đối yếu của nó,cú thọc thường được sử dụng như một công cụ để đo khoảng cách,thăm dò sự phòng thủ của đối thủ,quấy rối đối thủ và làm bàn đạp để thực hiện các cú đấm mạnh hơn,uy lực hơn.

Để tăng thêm sức mạnh cho cú thọc,có thể tiến thêm nửa bước chân hay dịch chuyển toàn bộ cơ thể.

Một số võ sĩ nổi tiếng đã gia tăng được tương đối sức mạnh cho cú thọc của họ,sử dụng nó để trừng phạt hay gia tăng áp lực không ngừng lên đối thủ.Có thể để đến những tay đấm như Larry Holmes,Wladimir Klitschko,…

 Straight – Đấm thẳng tay sau.

The Straight Right – Đắng thẳng bằng tay phải để phía sau.
Một cú đấm mạnh,được tung ra theo đường thẳng bằng tay phải.
Từ vị trí phòng thủ,tay phải được tung ra từ cằm,đi qua cơ thể và vươn tới mục tiêu theo đường thẳng.

dam thang tay sau
Straight – Đấm thẳng tay sau.

Khi cú đấm được duỗi thẳng tối đa,vai phải được đưa lên để bảo vệ cằm.Đồng thời tay trái được co lại che chắn bảo vệ hàm.
Để tăng thêm uy lực,thân và hông xoay ngược chiều kim đồng hồ khi cú cấm được tung ra.Trọng tâm cũng được chuyển từ chân sau sang chân trước,kết quả là gót chân phía sau quay ra ngoài như một điểm tựa cho việc chuyển trọng tâm.Thân người xoay và trọng tâm bất ngờ được chuyển,cú đấm sẽ mạnh hơn.

h4

Giống như cú thọc,một nửa bước chân về phía trước có thể được thêm vào.
Sau khi va chạm,tay phải được rút lại nhanh chóng để trở về vị trí bảo vệ.
Cú đấm này có thể được sử dụng để phản công lại một cú thọc,nhằm vào đầu của đối thủ,nhằm vào thân của đối thủ để phản đòn hoặc dùng để tiếp tục tung một cú móc ngang ngay sau đó.

cu dam co the duoc su dung de phan cong lai
Cú đấm này có thể được sử dụng để phản công lại một cú thọc

Cú đấm thẳng tay phải có thể nối tiếp theo sau một cú thọc,tạo thành sự kết hợp kinh điển theo nhịp 1,2.

 Hook – Móc ngang:

The Left Hook – Móc ngang bằng tay trái.
Một cú đấm dạng nửa đường tròn được tung ra bằng tay trái nhằm vào phía bên phần đầu của đối thủ.
Từ vị trí phòng thủ,khuỷu tay được rút lại phía sau với nắm đấm nằm ngang và uốn cong khuỷu.

cu moc ngang bang tay trai
Cú móc ngang bằng tay trái.

Tay phải che chắn để bảo vệ vững chắc phần cằm,đầu gối hơi cong,chuyển trọng tâm lên chân trái,thân và hông xoay theo chiều kim đồng hồ,đẩy nắm đấm ngang qua một cách chắc chắn theo chiều kim đồng hồ tạo thành hình vòng cung phía trước cơ thể và tìm đến mục tiêu.Đồng thời,các bàn chân xoay theo chiều kim đồng hồ, gót chân trái xoay ra phía ngoài.

h7
Sau khi va chạm,đường vòng cung của cú móc ngang kết thúc đột ngột và tay trái được kéo nhanh chóng trở về vị trí phòng thủ.
Một cú móc ngang cũng có thể được nhắm vào những mục tiêu thấp hơn trên cơ thể và kĩ thuật này đôi khi được gọi là “rip” để phân biệt với những cú móc thông thường vào đầu.

mike tyson la tay dam noi tieng voi cu moc ngang chet nguoi
Mike Tyson là tay đấm nổi tiếng với cú móc ngang chết người

Cú móc ngang cũng có thể được tung ra với tay phải,tay phía sau.

 Uppercut – Móc lên/Móc ngược:

mot cu dam theo chieu doc duoc tung len tren bang tay phai
Một cú đấm theo chiều dọc,được tung lên trên bằng tay phải.

Từ vị trí phòng thủ,thân hơi xoay về bên phải,tay phải hạ thấp xuống dưới tầm ngực của đối phương và đầu gối hơi cong ra phía sau.Tay phải đẩy mạnh lên cằm hay thân của đối phương tạo thành hình vòng cung.Đồng thời,đầu gối đẩy lên nhanh chóng,thân và hông xoay ngược chiều kim đồng hồ và gót chân sau xoay ra ngoài,bắt chước những chuyển động cơ thể của cú đấm thẳng tay sau.

h10
Tác dụng chiến lược của cú móc lên nằm ở hiệu quả của việc “xốc” đối thủ lên,làm đối thủ mất thăng bằng để tung ra những đòn đấm tiếp theo.

h11

Cú móc lên bằng tay phải,tiếp sau đó là cú móc ngang bằng tay trái,một sự kết hợp chết người.Cú móc lên sẽ nâng cằm của đối thủ vào một vị trí dễ bị tổn thương,sau đó cú móc ngang sẽ loại bỏ đối thủ ra khỏi trận đấu.

 Mộng Ly (Tổng hợp)

languarr