Những điểm khác nhau giữa Kung Fu và Karate

Thoạt nhìn, có vẻ như không có sự khác biệt giữa Kung Fu Trung Quốc và Karate Nhật Bản. Những người mới bắt đầu có thể dễ dàng lẫn lộn giữa hai môn võ này.

‘Thánh Muay’ Buakaw hủy diệt võ sĩ người Ukraina
10 môn Kung Fu nổi tiếng của Trung Quốc

1. Karate được lấy cảm hứng từ Kung Fu

Theo lịch sử, những người sống ở Okinawa, nằm ở phía nam Nhật Bản, là những người đầu tiên được tiếp xúc với Kung Fu do họ ở gần Trung Quốc. Theo thời gian, họ đã có thể phát triển một môn võ của riêng mình, mà bây giờ được gọi là Karate.

2. Kung Fu có nhiều kỹ thuật hơn Karate

Mặc dù Karate có nguồn gốc từ Kung Fu, nhưng nhiều kỹ thuật và đòn thế lại khác rất nhiều. Những võ sư Nhật Bản đã sửa đổi các kỹ thuật, dẫn đến một sự mạnh mẽ và sắc nét hơn với các chuyển động và các bước di chuyển khác biệt.

3. Kung Fu là “mềm” trong khi Karate là “cứng”

Hầu hết các võ sĩ đều mô tả Kung Fu là “mềm”, vì sự di chuyển và các đòn thế uyển chuyển của nó. Ngược lại, Karate được mô tả là “cứng”, bởi sự mạnh mẽ trong từng kỹ thuật. Tuy nhiên, có một số kiểu Karate, chẳng hạn như Goju, kết hợp rất nhiều kỹ thuật mềm mại, uyển chuyển.

4. Trang phục Kung Fu và Karate khác biệt nhau

Trong Karatedo truyền thống, võ phục của môn sinh là áo và quần màu trắng gọi là Karatedo Gi, tượng trưng cho ánh sáng và sự giản dị, tinh khiết. Ngoài ra, nó tượng trưng cho sự trong trắng hồn nhiên, chân thật và sáng tạo. Màu đai để xác định cấp bậc chính là trọng tâm của bộ trang phục. Các môn sinh Karate thường không mang giày. Trong khi đó, các môn sinh Kung Fu mặc áo satin với các nút “ếch” kiểu Trung Quốc. Màu sắc của võ phục cũng có thể khác nhau, và họ thường mang giày.

Anh Thư