Những đứa trẻ Muay Thái – tuổi thơ của mồ hôi và máu

Hình ảnh những đứa trẻ trên sàn đấu có thể là kì lạ, phản cảm đối với ai đó, nhưng với người Thái Lan – những người yêu võ thuật Muay Thái thì điều đó lại bình thường và hết sức thân thuộc.

Có nhiều lí do để những đứa trẻ xuất hiện trên sàn đấu Muay Thái. Lý do lớn nhất đó là tinh thần yêu chuộng và quý trọng võ thuật của người Thái Lan. Họ tin rằng võ thuật là điều tuyệt vời ta có thể dành cho con trẻ – nó thay thế mọi bài học khác về lòng can đảm, sự tự tin, danh dự và sức mạnh.

Điều đó khiến cho việc những đứa trẻ thượng đài là điều có thể chấp nhận được. Cũng từ đó mà nhiều hệ lụy xã hội khác kéo theo: tình trạng nhiều đứa trẻ phải bỏ học để thượng đài kiếm tiền nuôi gia đình từ khi còn chưa biết đọc chữ, nạn cá cược,…

Nhiều người phản đối việc để những đứa trẻ thi đấu – dù đã luyện tập võ thuật từ rất sớm. Nhiều người khác cho rằng nên để những đứa trẻ này mang bảo hộ nhiều hơn (bảo hộ vùng đầu chẳng hạn) và cấm các đòn hiểm (chỏ, gối)…, chứ không phải là thi đấu như những võ sĩ chuyên nghiệp như thế này.

Thế nhưng, sự thật là ở đâu đó trên đất nước Thái Lan, vẫn có những võ sĩ nhí ngày ngày chiến đấu như trong video clip ta sắp được theo dõi sau đây.

“Nếu nói về việc dùng võ thuật để sinh tồn và tìm kiếm miếng cơm manh áo thì có lẽ Brazil và Thái Lan tranh nhau hai vị trí nhất nhì rồi!” – Một độc giả giấu tên trên mạng xã hội đã từng bình luận như thế.

Hồ Võ