Sáng ngày 31, trong khuôn khổ Giải Thể thao Người khuyết tật Mở rộng 2022, Giải Vô địch Para Judo Quốc gia đã diễn ra những màn tranh tài hấp dẫn ở các hạng cân cùng những cảm xúc, những khoảnh khắc chiến đấu hết mình của những võ sĩ “đặc biệt”.

TS Lý Đại Nghĩa, Phó chủ tịch Liên đoàn Judo Việt nam, Tiến sĩ Võ Danh Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Võ thuật Thế giới cùng với các vị lãnh đạo thể thao đến dự khán ngày thi đấu đầu tiên của Giải Vô địch Para Judo 2022

Tại Nhà tập luyện TDTT Phú Thọ nơi diễn ra các trận đấu Judo, sự có mặt của Tiến sĩ Lý Đại Nghĩa, Phó chủ tịch Liên đoàn Judo Việt Nam, Tiến sĩ Võ Danh Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Võ thuật Thế giới cùng các vị lanh đạo thể thao và Tổ trọng tài Judo Quốc gia, các VĐV, người thân, người hâm mộ đến từ Đội tuyển Judo người khiếm thị TPHCM và Bình Thuận đã đem đến không khí sôi động cho sự kiện sáng nay.

Các vị lãnh đạo thể thao, Tổ trọng tài chụp hình lưu niệm cùng các VĐV đoạt giải

Trong ngày thi đấu đầu tiên, Giải vô địch Para Judo Quốc gia 2022 diễn ra ở 5 hạng cận. Trong đó, Đội tuyển Judo người khiếm thị TPHCM đạt 3 HCV, 3 HCB và 4 HCĐ. Đặc biệt, những gương mặt nổi bật như Nguyễn Viết Tú (hạng cận 55kg, TPHCM), Nguyễn Viết Tuấn (hạng cận 50kg, TPHCM) và A In (hạng cận 60kg, Bình Thuận) đã thể hiện chiến thắng thuyết phục trước Ban trọng tài và người hâm mộ.

Đồng đội, người thân và các tình nguyện viên đang chăm chú theo dõi các trận đấu Judo hấp dẫn

VĐV Nguyễn Viết Tuấn (TP.HCM), người giành HCV ở hạng 55kg nam gửi gắm lời cám ơn đến các thầy cô, HLV, tổ trọng tài và BTC đã tổ chức một sân chơi ý nghĩa.

Tuấn chia sẻ: “Là một VĐV khiếm thị chơi Judo thì cũng có những lúc khó khăn. Ví dụ như những lúc tập những đòn mới khi thi đấu đối kháng trong tập luyện thì các thầy phải hướng dẫn từng động tác một, từng cái kéo tay, từng cái gạt chân hoặc là những cái đưa hông… Mặc dù có khó khăn là vậy nhưng các thầy hướng dẫn tận tình nên em có được cái chuyên môn để khi thi đấu tốt hơn.”

Tiến sĩ Lý Đại Nghĩa, Phó chủ tịch Liên đoàn Judo Việt Nam; Tiến sĩ Võ Danh Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Võ thuật Thế giới; và Ông Choi Chang Young – Phó Chủ tịch Hiệp hội người Hàn Quốc tại TP. HCM đang chăm chú theo dõi những diễn biến của trận đấu.

Cố gắng đạt HCV hạng 55kg, bạn Nguyễn Viết Tú (TP.HCM), người đã chơi Judo được khoảng 10 năm nay cảm thấy “hạnh phúc” khi có mặt tại Giải lần này, nhất là sau thời gian dài cách ly của dịch Covid-19. Chia sẻ với Võ thuật, Viết Tú bày tỏ: “Em hy vọng những người có khiếm khuyết như em sẽ có thể tự tin thể hiện những ưu điểm của mình, và hy vọng các bộ môn thể thao được tổ chức tại giải đấu này sẽ được lan tỏa rộng rãi đến mọi người, và để những người có khiếm khuyết sẽ kết nối được với nhau, giúp họ có niềm tin, có động lực hơn để vươn lên trong cuộc sống.”

Nguyễn Viết Tú (TP.HCM) chàng trai 25 tuổi đạt HCV hạng 55kg nam xúc động chia sẻ niềm vui

Kết quả ở các hạng cân diễn ra sáng ngày 31.5 của Giải Vô địch Para Judo Quốc gia 2022:

-42kg nữ:

Vàng: Trương Thị Mỹ – Bình Thuận

Bạc: Huỳnh Nguyễn Anh Thư – TP.HCM

Đồng: Nguyễn Thị Cúc – Bình Thuận

-48kg nữ:

Vàng: Huỳnh Thanh Yến Vy – TP.HCM

Bạc: Lê Thị Duyên – TP.HCM

Đồng: Hồ Trần Kì Giang – Bình Thuận

-50kg nam:

Vàng: Nguyễn Viết Tuấn – TP.HCM

Bạc: Nguyễn Thành Nhân – Bình Thuận

Đồng: Văn Lộc Thuận – TP.HCM

Đồng: Phạm Nhất Thiên Bảo – Bình Thuận

-55kg nam

Vàng: Nguyễn Viết Tú – TP.HCM

Bạc: Mã Ngọc Thiện – TP.HCM

Đồng: Nguyễn Văn Khởi – Bình Thuận

Đồng: Hồ Thái Hiển – TP.HCM

-60kg nam

Vàng: A In – Bình Thuận

Bạc: Võ Thanh Triều – TP.HCM

Đồng: Nguyễn Văn Duy – TP.HCM

Đồng: Nguyễn Quốc Hưng – TP.HCM

Những gương mặt đạt thành tích sẽ đưa ra những nhân tố mới chuẩn bị cho những sự kiện Paragames Quốc tế sắp tới cũng như những giải Judo Thế giới dành cho người khiếm thị. Giải vô địch Para Judo sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 1.6 với các hạng cận và nội dung khác. Bên cạnh đó, Giải Thể thao Người khuyết tật Mở rộng 2022 sẽ tiếp tục tranh tài ở những môn khác từ đây đến hết ngày 11/6.

Judo cùng các bộ môn khác sẽ tiếp tục thi đấu từ đây đến hết ngày 11/6

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày thi đấu đầu tiên của nội dung Judo người khiếm thị:

Những khoảnh khắc “mừng chiến thắng” khi đồng đội giành thắng lợi
HLV Đội tuyển Judo người khiếm thị TPHCM đang động viên và chia sẻ đấu pháp với các học trò trước khi thượng đài
Bạn Duy, một tình nguyện viên đang quan tâm “tiếp tinh thần” cho các VĐV đến từ Bình Thuận
Tổ trọng tài thảo luận về các điều khoản trước khi các trận đấu bắt đầu
Mỗi trận đấu đều nhận được sự hỗ trợ từ các trọng tài giám sát trận đấu
Thế phá đòn tránh đòn giữ của 1 VĐV trên sàn thi đấu
Đòn vật và tì đè đối thủ đặc trưng của bộ môn Judo được các võ sĩ “đặc biệt” sử dụng khi thi đấu
Tập thể các lãnh đạo, tổ trọng tài, các VĐV đoạt giải chụp hình lưu niệm

Xem thêm những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày thi đấu sáng 29/5

Có thể nói, Giải Thể thao Người khuyết tật Mở rộng 2022 là những bước đầu cho nỗ lực phát triển phong trào thể dục thể thao trong cộng đồng người khuyết tật và người thiểu năng trí tuệ. Hy vọng những phong trào này sẽ nhận được sự hưởng ứng rộng rãi từ cộng đồng thể thao người khuyết tật cũng như toàn xã hội  để phát triển vững chắc, trở thành thế mạnh của thể thao người khuyết tật Việt Nam trên đấu trường Quốc tế và sự tham dự của đông đảo các VĐV, sự quan tâm của các nhà bảo trợ, các mạnh thường quân để lan tỏa các hoạt động phong trào này rộng khắp các tỉnh trên TP.HCM.

Bài: Đinh Phúc / Ảnh: Lê Kim Hưng

loading...

languarr