Những kỹ thuật cơ bản trong võ gậy Escrima

(VoThuat.vn) – Môn võ mang tính nghệ thuật này đã được Lý Tiểu Long, một huyền thoại võ thuật, tập luyện và áp dụng thuần thục.

Escrima, được biết đến với tên gọi là Kali hay Arnis, là môn võ quốc gia của Philippines. Môn thể thao này đã trải qua lịch sử lâu dài đầy hoang dã. Vào năm 1521, khi Tây Ban Nha xâm chiếm đất nước này, Escrima được cho là đã sử dụng gậy làm vũ khí chính. Thời đó, thực dân Tây Ban Nha cố gắng xóa bỏ văn hóa Philippines bằng việc đốt sách và cấm sử dụng bảng chữ cái. Tới năm 1596, Escrima bị cấm do tầng lớp cai trị lo sợ người dân bản địa sẽ dùng nó để tự vệ và chống đàn áp.

Dù có nhiều ý kiến cho rằng môn võ này quá đơn giản, sự thực tiễn trong chiến đấu mới khiến Escrima trở nên lợi hại. Thông thường, Escrima được truyền dạy tới nhiều người trong một nhóm cùng lúc, tuy nhiên không phải vì thế mà tính hiệu quả bị giảm đi. Trông đơn giản nhưng để làm chủ Escrima, người tập phải mất tới hàng năm luyện tập những bước di chuyển phức tạp.

Hãy thử luyện tập Escrima. Dưới đây là các video đã được chọn ra để những người mới bắt đầu có thể học theo. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Eskrima và Arnis là tên dùng chủ yếu tại Philippines ngày nay. Tên trong tiếng Việt hiện nay là võ gậy. Arnis, lần đầu tiên, trở thành bộ môn thi đấu chính thức trong SEA Games lần thứ 23 vào năm 2005. Arnis đã xuất hiện ở Philippines từ thế kỷ thứ 15 nhưng không ai rõ nguồn gốc xuất xứ và Tổ sư của nó là ai.

Võ sinh Arnis chiến đấu bằng cả hai tay với gậy (bolos) và dao (balaraws). Gậy có hai loại gậy dài 76 cm cầm ở tay phải, gậy ngắn dài 28 cm cầm ở tay trái. Cả dao và gậy đều được làm bằng gỗ chuốt bóng y như kim loại.

Khi thi triển đòn ném hay khóa, điều quan trọng là không chỉ dựa vào sức mạnh mà cần vận dụng những cử động vòng. Những động tác vòng tròn phối hợp với kĩ thuật được tung ra đúng lúc giúp võ sinh Arnis ở vào thế thuận lợi để áp dụng đòn khóa và chế ngự gây đau đớn cho đối thủ buộc hắn phải đầu hàng.

Nếu bạn cần thêm động lực, hãy xem những cảnh tổng hợp sau. Một trong số đó do Lý Tiểu Long thực hiện.

https://youtu.be/akkOZm9fHck

Phúc Lương

loading...

languarr