Những pha “vô chiêu phá hữu chiêu” cực đỉnh trong MMA

Trong thi đấu đối kháng, sự sáng tạo trong thi đấu là điều cần thiết. Dù không tuân theo bất kì công thức, thậm chí chẳng phải thuộc phạm trù cho một đòn cơ bản chuẩn mực nhưng lại hữu hiệu trong thi đấu.

Có thể bạn đã biết, khái niệm “vô chiêu phá hữu chiêu” từng xuất hiện trong kiếm hiệp. Độc cô cửu kiếm dựa trên triết lý cao thâm của Đạo gia để hình các chiêu pháp sử dụng kiếm thuật một cách linh hoạt theo phương châm “dùng vô chiêu để thắng hữu chiêu”.

Vô chiêu thắng hữu chiêu khá nổi tiếng trong truyện kiếm hiệp

Trong Phá kiếm thức. Đây là cách phá giải kiếm pháp của các kiếm phái trong thiên hạ, tuy chỉ có một chiêu nhưng thâu tóm toàn bộ kiếm pháp quan trọng của các phái khác. Được gọi là “vô chiêu” nhưng thực ra là lấy chiêu thức kiếm pháp phổ biến trong thiên hạ làm chiêu thức cơ bản.

Triệt Quyền Đạo chủ yếu dùng vô chiêu thắng hữu chiêu, đánh vào điểm sơ hở của đối phương.

tuy nhiên “vô chiêu” còn được coi là giới hạn cao nhất trong võ thuật. Khi đòn thế không dựa trên lý thuyết mà có thể bất giác tung đòn mà không cần say nghĩ nhiều. Sự linh hoạt và biến đổi chính là điểm nguy hiểm nhất của “vô chiêu”. Đối thủ chẳng thể nào biết cách xử trí với đòn đánh. Trong Triệt Quyền Đạo không ép người tập vào những khuôn phép nhất định, bạn có thể muốn chuẩn bị bất cứ tư thế nào mà bạn cảm thấy là tốt nhất, thoải mái nhất và bạn thấy hài lòng nhất vì khi bạn bị đánh lén chỉ nên thuận theo phản xạ của cơ thể. Đó cũng được coi là “vô chiêu”.

https://youtu.be/fI8Y5QPbcp4

Nguyễn Thái

loading...

languarr