Thanh kiếm của Nhật Bản là một trong những vũ khí được kính trọng nhất trong lịch sử, và điều này rất rõ ràng cả trong tiểu thuyết lẫn trong thực tế sử dụng. Nó nổi tiếng vì lực cắt tuyệt vời. Đằng sau đó còn là câu chuyện liên quan đến các quy tắc ứng xử của người Nhật.

Có rất nhiều môn võ thuật Nhật Bản xoay quanh thanh kiếm huyền thoại của họ. Một trong số đó Kendo và Iaido. “Kendo tập trung luyện tập và kết hợp các đường đi một thanh kiếm. Iaido mặt khác tập trung nhiều hơn vào việc thực hiện đường đi của một thanh kiếm, cùng với các kỹ thuật của katas, bắt đầu và kết thúc đều bằng một thanh kiếm nằm trong bao.”

Bậc thầy Iaido Lok Wai Keung, người sáng lập Hiệp hội Toyama Ryu Iaido ở Hồng Kông, đã luyện tập Iaido hơn 20 năm và đã giành được nhiều giải thưởng đã có những chia sẻ:

Trong hầu hết các truyện tranh, tất cả các samurai đều có sứ mệnh giết người, điều này có đúng trong quá khứ hay không?

Trong thời kỳ Nhật Bản cổ đại, Samurai là một nhóm dân thường hoặc những người lính. Họ trung thành với chủ nhân của mình và đáp ứng bằng cách bảo vệ họ bằng mọi giá. Câu nói “tuân thủ tuyệt đối” trở thành quy tắc ứng xử của họ.

Còn hiện tại thì sao?

Các lớp học của Samurai đã bị bãi bỏ trong giai đoạn Meiji. Ngày nay, Bushido đã trở thành cách người đàn ông phải hành xử theo một tiêu chuẩn đạo đức tuyệt đối, vượt qua logic. Điều đúng là đúng và sai là sai. Sự khác biệt giữa tốt và xấu và giữa đúng và sai là rất rõ ràng, không phải thảo luận hoặc biện minh và một người đàn ông nên biết sự khác biệt đó.

Bushido là gì?

Đó là cuốn sách của tác giả Nitobe Inazo, người diễn giải bộ quy tắc ứng xử của Samurai: những người đàn ông hào hiệp nên hành động như thế nào trong cuộc sống cá nhân và công việc của họ. Bushido là sự nhấn mạnh đến từ bi, nhân từ và những phẩm chất khác của người đàn ông đó là: Ngay thẳng, can đảm, lịch sự, trung thực, chân thành.

Một số người rất thích thú với Samurai và những thanh kiếm, nó cho thấy ấn tượng rất mạnh mẽ nhưng cũng có một chút tàn bạo. Tại sao võ sinh lại bắt đầu học laido?

Ở Hồng Kông, phần lớn thế hệ trẻ bị ảnh hưởng sâu sắc bởi các bộ phim truyền hình/ phim hoạt hình Nhật Bản về Samurai, Ninjas và sức mạnh chiến đấu của một thanh kiếm Nhật Bản. Đó là lý do tại sao họ đến học laido và chúng tôi phải cung cấp cho họ một khái niệm về laido và văn hóa truyền thống thực sự của một Samurai. Mặt khác, một số người sẽ liên kết thanh kiếm Nhật Bản với các hoạt động của quân đội Nhật trong Thế chiến 2. Trong thực tế, thanh kiếm Nhật đã bị chính phủ Meiji cấm và được tuyên truyền như là một công cụ trong thời kỳ Showa để tăng cường chủ nghĩa quốc gia. Đó là lý do tại sao sự hiểu biết lịch sử của thanh kiếm Nhật Bản là một trong những chủ đề chính trong lớp laido của chúng tôi.

Lok Wai Keung cũng chỉ ra rằng có một cái gì đó không liên quan đến cách nhìn của nhiều người về kiếm thuật của Nhật Bản và nguồn gốc thực sự của nó trong lịch sử và văn hoá. Khi bạn bắt đầu học những môn võ truyền thống này, hãy chắc chắn rằng bạn đang làm việc đó vì những lý do chính đáng. Tôn trọng võ thuật và vũ khí của bạn, chứ không phải là khám phá điều thần bí của vũ khí để mang ra sử dụng. Khi bạn học về kiếm Nhật, cũng giống như bất kỳ môn võ nào, bạn phải tập trung vào tất cả các khía cạnh của nó, không chỉ là luyện tập kỹ năng, mà còn luyện tập tính kỷ luật và sự tự chủ.

Đó là tất cả những gì mà một người võ sinh Iaido cần phải học trước lúc quyết định chọn thanh kiếm Nhật. Khi họ đã chọn thanh kiếm thì vẫn còn một chặng đường dài phía trước không chỉ là trong việc luyện tập kỹ năng mà còn là các quy tắc ứng xử trong cuộc sống.

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link