loading...

Sau 2 ngày thi đấu chính thức, giải Karate cúp các CLB Quảng Bình mở rộng lần thứ I năm 2022 đã kết thúc thành công tốt đẹp, để lại nhiều dư âm phấn khởi cho những người yêu thích Karate của Quảng Bình.

Diễn ra từ 1-3/7/2022 tại Nhà thi đấu Trung tâm Văn hoá, thể và Truyền thông TP. Đồng Hới, trùng vào thời điểm một giải võ thuật cấp tỉnh khác diễn ra ngay tại nhà thi đấu cạnh, tuy nhiên, điều này không làm giảm đi sức ảnh hưởng và sự quan tâm của đông đảo người dân Quảng Bình cũng như với những người yêu thích Karate trong và ngoài tỉnh.

Giải Karate cup các CLB mở rộng lần thứ I đã kết thúc thành công tốt đẹp

Để có được điều này là cả quá trình chuẩn bị chu đáo và hết sức kỹ lưỡng của Ban tổ chức giải – Liên đoàn Karate Quảng Bình, đặc biệt là khi giải đấu hoàn toàn được tổ chức từ nguồn kinh phí xã hội hoá.

Trong quá trình chuẩn bị giải, Ban thường vụ Liên đoàn Karate Quảng Bình sau những đắn đo cân nhắc đã quyết định mời các đội mạnh nơi có phong trào Karate phát triển như Hà Nội, Ninh Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế…và cả tuyển Lào đến tham dự giải (rất tiếc đến phút cuối HLV tuyển Lào Khone Kham bất ngờ nhập viện nên đội Lào không thể sang tham gia giải) với mục tiêu vừa tăng cường giao lưu kết nối giữa phong trào Karate Quảng Bình và phong trào Karate các địa phương; tạo điều kiện cho các VĐV các CLB ở Quảng Bình có cơ hội được cọ xát học hỏi kinh nghiệm từ các VĐV đội tuyển tỉnh bạn; đặc biệt là nâng cao chất lượng chuyên môn để thu hút người xem trong bối cảnh một giải đấu võ thuật khác cũng đồng thời diễn ra.

Giải Karate cup các CLB mở rộng lần thứ I đã kết thúc thành công tốt đẹp

Bên cạnh đó, công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cho giải đấu cũng được Liên đoàn Karate Quảng Bình tích cực đẩy mạnh trên các kênh thông tin báo chí, truyền hình, mạng xã hội. Nhờ đó, thông tin về giải đấu đã thực sự lan toả rộng rãi không chỉ trong tỉnh mà còn với toàn bộ giới Karate cả nước. Gần như thông tin về giải đấu đã lấn át và vượt xa giải võ thuật còn lại cũng được tổ chức cùng thời điểm với giải Karate cúp các CLB Quảng Bình mở rộng lần thứ I.

Một dấu ấn đáng chú ý khác với giải đấu đó chính là công tác xã hội hóa nguồn kinh phí tổ chức. Theo đó, bên cạnh nguồn kinh phí từ lệ phí thi đấu (chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ) thì Liên đoàn Karate Quảng Bình phải kêu gọi sự chung tay, đồng hành hỗ trợ từ các nhà tài trợ, doanh nghiệp để giải đấu có thể diễn ra thành công.

Lãnh đạo Sở VHTT Quảng Bình và lãnh đạo Liên đoàn Karate Quảng Bình tặng hoa và trao cờ lưu niệm cho các đội tham dự giải

Và với những bước phát triển nhanh, mạnh, vững vàng trong 2 năm qua kể từ thời điểm Liên đoàn Karate Quảng Bình được thành lập (14/6/2020), Karate Quảng Bình đã tạo tiếng vang lớn trong khu vực và trên cả nước. Từ nơi được xem là “vùng trũng” của phòng trào Karate, sau khi Liên đoàn Karate Quảng Bình được thành lập, với hướng đi đúng đắn trong việc đẩy mạnh phong trào, sự hỗ trợ từ cơ quan ban ngành trong tỉnh, Karate Quảng Bình liên tục gặt hái được những thành tích cao tại các giải đấu quan trọng của khu vực và quốc gia, góp phần nâng cao vị thế của Karate Quảng Bình. Đây chính là cơ sở để Liên đoàn Karate Quảng Bình nhận được sự đồng hành, ủng hộ của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Điều này một lần nữa được thể hiện tại giải Karate cúp các CLB Quảng Bình mở rộng lần thứ I năm 2022 khi các nhà tài trợ như Tâm Việt Miền Trung, Đất Xanh Miền Trung, Phòng khám đa khoa MEDLATEC Quảng Bình, Nội Thất An Phát, Nhà hàng Sabochi, Công ty Tuệ Lâm Security, Công ty CP Đầu tư HK House, Công ty CP Địa ốc Babylon…tiếp tục đồng hành cùng giải đấu.

Ban tổ chức đã mời nhiều trọng tài vừa làm nhiệm vụ tại Sea Games 31 về điều hành giải đấu

Cũng tại giải đấu, Liên đoàn Karate Quảng Bình đã quyết định mời các trọng tài quốc gia vừa làm nhiệm vụ tại Sea Games 31 vừa qua tham gia điều hành giải. Trong đó, trọng tài quốc tế Nguyễn Anh Tuấn – Phó chủ tịch Hội đồng trọng tài Karate Đông Nam Á được mời làm tổng trọng tài điều hành giải.

Sự có mặt của các trọng tài quốc gia bên cạnh việc đảm bảo tính khách quan, công bằng cho các trận đấu cũng góp phần hỗ trợ nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho các trọng tài Quảng Bình. Thực tế giải đấu đã cho thấy đúng như vậy, không có bất cứ khiếu nại căng thẳng nào từ các đoàn tham dự giải xuất phát từ các quyết định từ các trọng tài. Trong khi đó, ở một giải võ thuật khác diễn ra cùng thời điểm với giải Karate cúp các CLB Quảng Bình mở rộng lần thứ I năm 2022, đã có những dư luận không tốt từ các đoàn tham dự giải đối với công tác điều hành trọng tài khi vấn đề cục bộ địa phương được nêu ra.

Giải đấu quy tụ các VĐV từ nhiều tỉnh thành về tham dự

Khi mọi công tác chuẩn bị được thực hiện chu đáo, yếu tố thành công về mặt tổ chức chắn chắn sẽ được đảm bảo, tuy vậy, để thu hút đông đảo khán giả trong và ngoài tỉnh đến theo dõi, cổ vũ cho các đội tuyển, chất lượng chuyên môn mới là yếu tố quan trọng nhất.

Theo các chuyên gia đánh giá, mặc dù số lượng VĐV rất đông, lên đến gần 300 VĐV với các nhóm lứa tuổi nhưng các trận đấu diễn ra hết sức quyết liệt, đẹp mắt, chất lượng chuyên môn cao. Các VĐV trụ cột của đội tuyển Karate Quảng Bình tham gia các giải đấu khu vực và quốc gia khi trở về thi đấu trong màu áo các CLB đã thể hiện được đẳng cấp của mình bất chấp giải đấu có sự tham gia của các VĐV nòng cốt của đội tuyển tỉnh, thành bạn đến tham dự.

Giải đấu kết thúc với những dư âm phấn khởi cho phong trào Karate Quảng Bình

Kết quả chung cuộc của giải đấu, đội Tuyên Hóa đã dành vị trí Nhất toàn đoàn với 10 HCV, 9 HCB và 10 HCĐ. Vị trí thứ Hai thuộc về đội Lệ Thủy với 9 HCV, 4 HCB và 18 HCĐ. Vị trí thứ ba thuộc về 2 đội Nghệ An với 8 HCV, 4 HCB, 4 HCĐ và đội Đồng Sơn (TP. Đồng Hới) với 5 HCV, 9 HCB, 10 HCĐ. Đáng nói, cả 3 đội Tuyên Hoá, Lệ Thuỷ, Đồng Sơn chính là các đội có đóng góp VĐV nhiều nhất cho đội tuyển Karate Quảng Bình tham gia các giải đấu cấp quốc gia trong 2 năm qua.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Giám đốc Sở Văn Hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình đánh giá, thông qua giải đấu lần này đã cho thấy hướng đi đúng đắn của Liên đoàn Karate Quảng Bình trong việc xây dựng, phát triển phong trào tập luyện Karate trong tỉnh; huy động nguồn lực từ xã hội đối với công tác thể thao mà cụ thể là phát triển môn võ Karate.

Liên đoàn Karate Quảng Bình tri ân các nhà tài trợ giải trong việc chung tay phát triển phong trào Karate tại Quảng Bình nói riêng và cả nước nói chung

“Kể từ sau khi Liên đoàn Karate Quảng Bình được thành lập, các VĐV Karate Quảng Bình đã có những thành tích nổi bật tại các giải đấu khu vực và quốc gia, đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy phong trào phát triển Karate ở Quảng Bình đang đi đúng hướng. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ xem xét đến định hướng xây dựng một đội tuyển Karate chuyên nghiệp với tập hợp các VĐV xuất sắc nhất của tỉnh với mô hình có thể từ một phần từ ngân sách nhà nước hỗ trợ và một phần kinh phí xã hội hóa do Liên đoàn Karate Quảng Bình kêu gọi để có thể tham gia các giải đấu quốc gia, nâng cao hơn nữa thành tích tại các giải đấu lớn khu vực và quốc gia”, Giám đốc Sở VHTT Nguyễn Thị Bích Thủy chia sẻ.

PV

languarr