Thán phục trước tài năng bẩm sinh: võ sĩ Karate nhí 6 tuổi đi bài quyền Empi và Kanku Dai

Empi còn được biết đến với tên gọi Wanshu, là bài Sentei Kata ngắn nhất bao gồm 37 động tác. Empi trong dịch ra là “Én Phi quyền”. Đây là 1 bài Kata khó, yêu cầu sự năng động và nhanh nhẹn ở Karateka.

Nguồn gốc bài Kata lấy từ hình ảnh bay lượn của chim én, 1 loại chim nhỏ nhưng có sự cơ động và tốc độ nhanh nhẹn tuyệt vời. Do đó, bài Kata đặc trưng bởi các động tác chuyển hướng nhanh chóng, cũng như nhiều động tác ở tầm cao – thấp mô tả theo sự bay lượn của chim én. Mô tả theo hành động bắt côn trùng khi đang bay của chim én, Bunkai của Empi tập trung vào tóm bắt đối phương ở giữa đòn tấn công, làm đối phương mất thăng bằng và triệt hạ hắn. Empi chứa đựng các biến thể mới của các kĩ thuật đã học trước đó, theo cách thay đổi góc độ ra đòn. Những kĩ thuật này bao gồm Chudan Zuki, Gedan Zuki, Tekubi Uchi, Teisho Oshiage Uke và Teisho Osae Uke. Empi chứa đựng những kĩ thuật rất hiếm gặp, mặc dù rằng không độc đáo lắm nhưng cũng không thể tìm thấy trong những bài Kata khác. Các kĩ thuật bao gồm Orishiki, gạt Gedan Barai trong tư thế nghiêng người ngược ra sau ( với tấn Hizakutsu), và Kirikae Ashi, 1 đòn chân mức độ khó, theo đó Karateka sẽ chuyển 2 bàn chân để phản công ( bước lùi chân trước về, tiến chân sau lên phản công). Điểm nhất quan trọng nhất trong Empi có lẽ là kỹ thuật Kaiten Tobi, động tác nhảy xoay người xếp chân trên không xuất hiện vào cuối bài Kata, điều này khiến Empi hấp dẫn hơn với các Karateka!

Kanku Dai là một trong những bài quyền quan trọng nhất của hệ phái Shotokan Karate. Bao gồm hầu hết là các kỹ thuật rất cơ bản, tuy nhiên lại được đánh giá là nâng cao vì đây là một bài quyền rất dài, 65 động tác. Kanku Dai có nghĩa là “Nhìn lên bầu trời”. Khi nhìn lên bầu trời, chúng ta thấy mình thật nhỏ bé và le lói. Còn quá nhiều điều chúng ta cần phải học hỏi, ko chỉ trong Karate mà còn trong tất cả các lĩnh vực khác của đời sống. Nếu bạn đang đứng trước một không gian rộng lớn, mênh mang như đỉnh núi hay bãi biển, nơi ánh mắt trời tỏa chiếu, hãy thử đi bài quyền này nhé, chắc chắn đó sẽ là trải nghiệm khó quên!

Đây là 2 bài quyền cấp cao trong môn phái Karate. Tuy nhiên, cô bé – võ sĩ nhí Mahiro tuy mới đeo đai nâu nhưng đã biểu diễn bài quyền một cách thuần thục, nhuần nhuyễn, động tác dứt khoát, tấn bộ rõ ràng, đánh đấm có lực và đầy nét hồn nhiên, dễ thương. Vothuat.vn xin giới thiệu các bạn đoạn video clip biểu diễn bài quyền Empi và Kanku Dai của võ sĩ nhí Mahiro nhé:

Minh Tân