Quyền Anh dùng cho Muay Thái

LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỬ DỤNG QUYỀN ANH HIỆU QUẢ TRONG MUAY THÁI?

 Trong bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu: Quyền Anh và Muay Thái – Mọi thứ bạn nên biết trong đó chúng tôi đã phân tích sự khác biệt chủ yếu về cách di chuyển,  tư thế và vị trí tay giữa hai môn thể thao này. Để hiểu rõ hơn về ứng dụng Quyền Anh thế nào khi luyện tập và thi đấu Muay Thái, và trả lời cho câu hỏi “Đấm như thế nào là hiệu quả và làm sao để bạn điều chỉnh phong cách đấm bốc đơn thuần cho phù hợp với Muay Thái?”. Câu trả lời sẽ được tìm ra trong bài viết này: Làm thế nào để sử dụng Quyền Anh hiệu quả trong Muay Thái?

 Bạn xuất thân từ một tay đấm Quyền Anh và đang chuyển sang tập luyện Muay Thái. Bạn muốn thi đấu Muay Thái và cải thiện khả năng chiến đấu bằng nền tảng Quyền Anh. Vậy thì bạn sẽ cần phải xác định những yếu tố làm cho đôi tay bạn được vận dụng hiệu quả.

Bạn có tin rằng Quyền Anh hữu dụng cho Muay Thái?. Bạn có biết hai trong top 3 những đấu sĩ Muay Thái vĩ đại nhất mọi thời đại là những tay đấm bốc thực thụ không?. Hai người đó chính là Somrak Khamsing, huy chương vàng Olympic Quyền Anh và huyền thoại của giải vô địch Lumpinee Thái, Samart Payakaroon, nhà vô địch thế giới WBC hạng cân siêu gà (super bantam – weight). Nếu theo dõi họ thi đấu, bạn sẽ thấy họ đã vận dụng một số kỹ thuật trong Quyền Anh như nhịp điệu, di chuyển, những tổ hợp đòn và sức mạnh đôi tay như thế nào để chiếm ưu thế hơn trong Muay Thái. Cũng có một số những đấu sĩ đấm bốc Thái sử dụng tay tốt như Ramon DekkersBuakaw Banchamek. Nhiều trong số họ sử dụng những tổ hợp đấm như: đấm thẳng tay trước – đấm thẳng tay sau (Jab – Cross), thẳng trước – thẳng sau – móc ngang tay trái (Jab – Cross – Left Hook). Những tổ hợp đòn trong Quyền Anh này sẽ gây bất ngờ cho đối thủ của bạn.

Nhiều người khi luyện tập Muay Thái nghĩ đến việc sử dụng đôi tay sau khi họ đã sử dụng một cú đá, lên gối, chỏ hoặc thu hẹp khoảng cách vào tư thế clinching và tập trung sức mạnh vào những cú đá hay clinching. Nhưng những lúc cấp bách, những cú đấm có thể sẽ hữu dụng và giúp bạn đánh bại một võ sĩ Muay Thái có nhiều kỹ thuật hơn bạn. Giả dụ trong một trận đấu với một võ sĩ Thái, anh ta tung ra những cú đá và nhìn chung là có thời gian phản công nhiều hơn bạn. Nhưng võ sĩ Muay Thái thường yếu khi họ tung đòn đấm. Đây là một điểm yếu mà một võ sĩ có ít kỹ thuật hơn như bạn có thể tận dụng. Nếu có kỹ năng Quyền Anh tuyệt vời để phản công và một ít sức mạnh bạn có thể thắng KO đối thủ mạnh hơn. Nếu không thể hạ KO, bạn hoàn toàn có thể đo ván đối thủ bằng những cú đấm mạnh mẽ uy lực cho phép bạn tung thêm những loạt đá, gối, chỏ,…

Trong một sự kiện Muay Thái, những tay đấm bốc Thái nước ngoài đã giành chiến thắng trước những võ sĩ Thái đầy kinh nghiệm bằng chính những kỹ năng Quyền Anh của mình:

 Nếu bạn muốn sử dụng hiểu quả đôi tay (đòn đấm) trong trận đấu Muay Thái với nền tảng Quyền Anh của mình, bạn phải xác định những đặc điểm quan trọng nào trong những cú đấm sẽ hữu dụng với bạn. Bạn chẳng thể nào bước vào trận đấu Muay Thái và chiến đấu như một tay đấm Quyền Anh vì bạn sẽ liên tục ăn đủ những cú đá, gối, chỏ. Trong những trận đấu Muay Thái, không thoải mái gì khi cố gắng tung đòn đấm mạnh trong vô vọng và để hở cơ thể trước đối thủ có thể đá, gối hay chỏ vào mặt bạn bất kỳ lúc nào có cơ hội. Bạn là tay đấm Quyền Anh cừ khôi và sáng giá trong những trận đấu Quyền Anh, nhưng tất cả sẽ thay đổi hoàn toàn khi bạn biết rằng bạn có thể bị lãnh đòn đá hay gối vào mặt. Thực tế thay đổi nhiều so với những trận đấu chỉ dùng đấm và bạn phải lập trình lại thói quen tung đấm của mình để làm sao phù hợp với cách đánh đơn thuần của Muay Thái.

 10 cách để sử dụng tốt Quyền Anh trong Muay Thái

 1. Hạn chế di chuyển đầu phòng thủ ở mức tối thiểu (đặc biệt là di chuyển về trước và vị trí di chuyển) điều này đặc biệt quan trọng chỉ khi bạn đến với Muay Thái sau thời gian tập Quyền Anh.

Có nghĩa là không:

 • Nhô lên hụp xuống (bobbing and weaving)
 • Né qua trái hoặc phải (slipping punches)
 • Lặn (ducking punches)
Hình minh họa: Tại sao bạn không lặn trong Muay Thái
Hình minh họa: Tại sao bạn không lặn trong Muay Thái
Hình minh họa: Tại sao bạn không nhô lên hụp xuống trong Muay Thái
Hình minh họa: Tại sao bạn không nhô lên hụp xuống trong Muay Thái

Quyền Anh phương Tây, đặc biệt là thi đấu đỉnh cao, rất cần đến những cú né, lặn, nhô lên hụp xuống như là cách để phòng thủ trước đối phương. Nó thực sự trông rất đẹp mắt trong kỹ thuật phòng thủ của những tay đấm nhằm tránh những cú đấm của đối thủ với một cú lắc đầu nhẹ – theo cách nào đó nó giống như họ đang nhảy. Kỹ thuật này hiệu quả trong những trận đấu chỉ sử dụng tay đấm, không có những cú đá, gối và chỏ được tung ra và đối thủ có thể vào tư thế clinch bất kỳ lúc nào. Nếu bạn né qua một bên và bạn có thể ăn đá. Nếu bạn nhô lên hụp xuống né một cú đấm, đối thủ của bạn có thể túm lấy đầu bạn và tung ra một cú gối. Đặc biệt trong việc lách ra ngoài tránh một cú đấm. Rất nguy hiểm nếu bạn né ra ngoài bởi vì đối thủ có thể tung một cú đá lên đầu. Bạn có thể né đòn đấm thẳng trái hoặc có thể né ra ngoài một cú đấm thẳng phải nhưng tất cả những gì đối thủ của bạn làm là nhử bạn và khi bạn né ra ngoài, một cú đá lên đầu được tung ra. Tất cả kết thúc!.

3

 Nếu bạn phải né, thì cũng hạn chế, có thể một cái hụp đầu nhẹ nhưng tay bạn phải thủ cao. Tốt hơn hết là né vào trong nhiều hơn là ra ngoài bởi vì đối thủ không thể đá lên đầu một cách trực tiếp được nếu bạn né vào trong 1 cú đấm. Nhưng bạn phải nhanh nếu bạn muốn làm điều đó và thực sự mạo hiểm nếu bạn lặn xuống thấp và đối thủ của bạn sẵn sàng cho bạn ăn gối vào mặt như bức hình phía trên. Một vài võ sĩ Muay Thái có thể né hiệu quả trong suốt trận đấu nhưng trừ khi bạn thực sự có khả năng nhìn được đối thủ của bạn sẽ tung ra đòn gì để kịp thời ứng phó còn không thì không nên làm như vậy. Đôi khi bạn có thể né, nhưng bạn phải sắc bén về thời gian và biết chính xác khi nào an toàn để thực hiện nếu bạn không muốn né một của đấm và đi thẳng vào một đòn gối. Di chuyển một chút nhưng hụp đầu nhẹ nhàng trong khi lắc qua trái hoặc qua phải có thể hiệu quả khi đối thủ tung ra một cú đấm hủy diệt. Nhưng đừng gập sâu xuống như võ sĩ Quyền Anh hay làm, hạn chế một đòn gối thẳng vào mặt khi đối thủ tóm lấy đầu bạn và kết thúc trận đấu còn bạn thì gẫy vài chiếc răng. Trong bất kỳ nguyên tắc nào cũng có ngoại lệ. Cũng có một vài võ sĩ Muay Thái như Samrak Khamsing hay Samart Payakaroon có thể kết hợp kỹ thuật di chuyển phòng thủ của Quyền Anh vào Muay Thái rất tuyệt vời như là minh chứng cho những tay đấm bốc Thái có thể né tốt trong thi đấu Muay Thái.

Samrok đang thực hiện một số kiểu né, hụp xuống tránh đòn đấm trong suốt một trận đấu Muay Thái. Mặc dù thế cũng đừng bắt chước – bởi vì Samrok là một trong vài người có thể làm được điều đó:

Sudsakorn sor Klinmee là một võ sĩ Thái ở đẳng cấp cao khác có thể thực hiện thường xuyên những cú né (đặc biệt là ngả người né đấm):

 1. Ngả người ra sau né những cú đấm.

Mặc dù bạn không thể né và nhô lên hụp xuống tránh những cú đấm, nhưng cũng có một vài lựa chọn khác nếu bạn muốn làm nhiều hơn việc khóa đòn đấm bằng găng. Sử dụng kỹ thuật ngả người ra sau.

Một trong những cách phòng thủ tự nhiên sử dụng trong Muay Thái cũng được dùng trong Quyền Anh đơn giản là đưa trọng tâm về chân sau và kéo đầu về phía sau (ngả người về phía sau).

Senchai, là bậc thầy trong việc thực hiện kỹ thuật này khi tránh đòn đá lên mặt:

Nhưng không chỉ ngả người phía sau tránh đòn đá, bạn cũng có thể thành công trong việc ứng dụng kỹ thuật Quyền Anh này vào né đòn đấm trong Muay Thái như minh họa bởi Sudsakorn sor Klinmee đã thực sự làm được với một nền tảng thông thường. Nó an toàn hơn nhiều khi ngả người về phía sau tránh đòn đấm so với lướt về trước hay né qua bên trong một trận đấu Muay Thái.

Sudsakorn có thể di chuyển chân như Muhammad Ali khi anh ấy tiếp tục bước về phía sau trong khi kéo đầu của anh ấy ra khỏi loạt đấm hoặc anh ấy có thể thực hiện ngả đầu về phía sau như kiểu của Quyền Anh và đôi khi, anh ấy sẽ ngả người về phía sau và phản công dữ dội. Để ngả người về phía sau né đòn đấm hiệu quả trong Muay Thái thì cần luyện tập nghiêm túc bởi vì khoảng cách sẽ không giống như trong Quyền Anh và bạn phải đề phòng một cú đá theo sau. Nhưng kỹ năng này thì dễ thực hiện hơn nhiều trong những trận đấu Muay Thái so với né hay hụp lặn. Và bạn được bảo vệ khỏi đòn đá nhiều hơn bởi vì bạn ngả ra phía sau.

 1. Sử dụng tổ hợp đấm ngắn

Một trong những điểm nhận diện tiêu biểu của Quyền Anh là những tổ hợp đòn đấm tử thần nhanh mạnh. Nó không thường ở tổ hợp 4, 5, hay thậm chí tổ hợp 6 được tung ra trong trận đấu Quyền Anh phương Tây. Tuy nhiên, trong Muay Thái, bạn không muốn có thói quen tung ra một đòn đấm hủy diệt vì sợ rằng những điều không tốt xảy ra cho bạn. Nếu bạn muốn tung ra một tổ hợp đấm dài thì sau đây là những gì có thể xảy ra:

 • Nguy hiểm nhất là nếu bạn tung ra một tổ hợp đấm dài, đồi phương có thể đỡ một hoặc hai đòn đấm sau đó tung một đòn chỏ phản công dữ dội khi bạn đang đấm. Đòn chỏ như thế thường rất nặng bởi vì bạn đang dồn người về phía trước và vì vậy bạn hứng trọn cú chỏ nguy hiểm ấy.
 • Một nguy hiểm khác là nếu bạn tung ra cùng một tổ hợp đòn hết lần này đến lần khác, những tay đấm bốc Thái giỏi sẽ bắt bài và sau đó bạn sẽ ăn chỏ ngay lập tức. Nếu điều đó xảy ra, bạn có thể nói lời tạm biệt với trận đấu của bạn.
 • Một mối nguy hiểm khác là khi đối thủ tung ra một cú gối thẳng đến ngực của bạn khi bạn đang đấm. Và dĩ nhiên, đối phương bước ra sau tránh đòn đấm của bạn và dồn hết sức cho một cú đá về phía bạn.
 • Một trong những đòn phòng thủ khỏi những cú đấm được biết đến nhiều là kỹ thuật đá chân trước. Để đá bạn phải dồn trọng tâm vào chân trước điều này nghĩa là bạn thường ngả về trước khi bạn đấm thẳng phải, móc ngang phải,… và rất dễ ăn đá vào chân khi bạn đang đấm và không hề phòng thủ đòn đá hay tung đòn đá phản công.

Vì thế nên sử dụng tổ hợp đòn ngắn và đơn giản và thường xuyên kết thúc tổ hợp đòn bằng một cú đá chân phải hoặc cú đá lên đầu như tổ hợp: đấm thằng trái – thẳng phải, thẳng trái – thẳng phải – móc trái, thẳng trái – múc phải, thẳng phải – múc trái.

 1. Giữ tay cao

Đây là điều được khuyến khích bởi bất kỳ môn võ nào. Trong Quyền Anh, chỉ khi nào tấn công, bạn phải lo lắng tay. Một số tay đấm bốc có một tư thế khá thoải mái với tay phải đặt dưới cằm phải trong khi tau trái đạt dưới vùng thắt lưng. Đây không phải là một ý tưởng tốt trong Muay Thái vì bạn sẽ ăn đá vào mặt.4 5

Trong Muay Thái bạn bị tấn công ngoài 2 tay còn có chỏ, gối và đá. Bạn cũng có thể rơi vào thế clinching – nếu bạn ngả về phía trước và đối thủ của bạn có thể túm lấy bạn khá đơn giản và tung ra đòn gối vào mặt bạn. Nếu xem bất kỳ những võ sĩ Muay Thái kỳ cựu nào thi đấu, bạn cũng sẽ thấy tay của họ đặt cao. Họ thường giơ chỏ về phía đối thủ. Điều này tạo ra nhiều sự bảo vệ cho vùng mặt, nơi thường bị tấn công trong Quyền Anh. Tay giữ cao, chỏ hướng về phía trước và hông rộng cũng là một vị trí tốt để clinch. Vị trí tay trong Quyền Anh, tuy nhiên, không tốt để khóa đòn chỏ cũng như không lý tưởng để khóa đòn đá vào đầu cũng như chẳng dễ để phản lại clinch nếu như đối thủ tiến đến phía trước.

 1. Chỏ hướng về phía trước

Trong Quyền Anh, chỏ thường hướng vào trong và khép sát cơ thể. Nó rất tốt để khóa những cú đấm, nhưng không tốt khi đánh Muay Thái – bạn dễ dàng hứng đòn đá với chỏ bị giấu đi như thế. Nếu bạn muốn đấu Muay Thái tốt, bạn cần quan sát một võ sĩ bắt chân một võ sĩ khác và sau đó quét chân hoặc xô vai với một đòn gối hoặc đá.

 1. Đừng xoay chân và vặn hông quá nhiều khi tung đòn đấm

Nếu bạn xem trận đấu Muay Thái, họ thường tung đòn đấm thẳng mà không quay chân và vặn hông quá nhiều. Nếu bạn xem trận đấu Quyền Anh, những tay đấm luôn vặn hông và xoay chân trước để phát lực mạnh nhất cho đòn đấm bằng cách vận lực từ chuyển động quay này của cơ thể.

Hình minh họa: Không vặn hông, xoay chân quá nhiều
Hình minh họa: Không vặn hông, xoay chân quá nhiều
Hình minh họa: Vặn hông và xoay chân khi đấm trong Quyền Anh và Muay Thái
Hình minh họa: Vặn hông và xoay chân khi đấm trong Quyền Anh và Muay Thái

Nhìn chung, nó không phải là ý tưởng hay để vặn hông và xoay chân sau khi tung đòn đấm (móc trái, móc phải, thẳng phải) trong một trận đấu Muay Thái bởi vì bạn mất khả  năng tung ra một cú đá phản công ngay lập tức sau một cú đấm. Trong Quyền Anh, xoay cả hông và chân sẽ tăng thêm lực, nhưng trong Muay Thái nó hạn chế khả năng đá phản công.

 1. Giữ cho thân người thẳng khi thực hiện cú đấm

Nó rất quan trọng để giữ cho thân người thẳng khi bạn hạ người xuống để tung đấm thẳng phải. Điều này nhằm tránh bị KO bởi đòn gối nếu bạn gập cong người hơi quá và luồn người né đòn mà đầu gập xuống, giống như võ sĩ Quyền Anh hay làm (Joe Frazer chẳng hặn). Cùng thời gian đó, đối thủ của bạn có thể tung đòn gối phải vào đầu bạn hoặc tùm lấy đầu bạn để tung gối. Giữ cho thân người thẳng để giữ cho đầu bạn trên mức đầu gối.

Hình minh họa: Giữ cho thân người thẳng khi đấm
Hình minh họa: Giữ cho thân người thẳng khi đấm

Một ví dụ khác cho việc làm thế nào để tung một cú đấm thẳng người:

 1. Không chỉ có đấm

Ở Thái, đặc biệt, bạn sẽ thua một trận đấu Muay Thái nếu bạn ra tay mạnh nhưng đá và gối lại không có lực. Lý do là vì đòn đấm không được tính điểm nhiều (trừ khi bạn đấm đủ mạnh để gây ra vết thương nặng lên đối thủ). Vì thế nếu bạn muốn thắng trận đấu, bạn cần sử dụng tổ hợp đấm kết hợp với đá. Nếu chỉ đấm, bạn sẽ vẫn thua trừ khi bạn thắng bằng KO.

Đó là vì sao bạn thua một trận đấu Muay Thái tính điểm mặc dù bạn đã thắng bằng cách nện đối thủ của bạn bằng tay. Giống như bên ngoài Thái Lan, những tay đấm có thể đã thắng, nhưng Muay Thái được tính điểm rất khác ở Thái Lan và tay không tính điểm ngang với đá hay gối.

 1. Kết thúc tổ hợp đấm bằng đòn đá

Chiến thuật kết hợp tay và chân rất nổi tiếng và hiệu quả. Kết thúc tổ hợp đòn của bạn bằng cú đá chân trước vào chân, người và đầu đối phương. Một tổ hợp thường thấy là đấm thẳng trái – thẳng phải – móc trái – đá chân phải vào chân. Tổ hợp này hiệu quả rất cao bởi vì đòn đấm sẽ tập trung vào đánh đối thủ trong khi bạn di chuyển gần hơn sau đó tung ra cú đá uy lực vào chân đối phương (đảm bảo cả hai cùng trong tư thế truyền thống), cú đá thường trúng mục tiêu vì đối thủ của bạn đang đỡ đòn đấm và khó có thể nhìn thấy đòn đá sắp phải chịu.

 1. Bốn đòn phản công phải cẩn thận nếu bạn đấm bốc trong một trận Muay Thái

 • Cẩn thận với cú đá thẳng phía trước khi bạn di chuyển về phía đối thủ để sử dụng đấm. Nếu bạn muốn đánh tay trong trận đấu, đối thủ của bạn có thể nhanh chóng bắt đòn bạn và tung cú đá thẳng vào người bạn. Kết quả là bạn lao vào cú đá của đối thủ và hứng trọn nó. Không gây đau đớn nhiều lắm nhưng nó làm bạn lúng túng và có thể để thua sát nút. Một đấu sĩ nhà nghề sẽ biết chính xác khi nào bạn tung đấm và họ chỉ chờ như thế để tống đòn đá thẳng vào bạn. Cách để tránh bị như thế là bạn nới rộng khoảng cách giữa bạn và đối thủ để tránh bị đá.

 • Cẩn thận những cú đá chân vào chân trước của bạn khi bạn đang tung cú đấm sấm sét. Bạn sẽ phải có khả năng chịu đau khi bị đá chân trước với những pha đá tấn công tầm thấp khi bạn tung ra một tổ hợp đòn, đặc biết nếu bạn kết thúc nó bằng đấm thẳng phải và móc ngang. Với cú đấm móc ngang cơ thể của bạn đã xoay nhẹ và trọng lượng đặt vào chân trước. Điều này làm bạn chậm hơn cho cú đá chân. Cũng như thế khi bạn đấm thẳng hay móc phải. Cơ thể của bạn sẽ xoay rộng hơn và khối lượng chuyển vào chân trước. Và chân trước của bạn sẽ là mục tiêu tấn công bởi vì bạn không thể nhấc nó lên được (trọng lượng đặt hết vào chân này và bạn sẽ mất trụ nếu nhấc nó lên).

 • Cẩn thận một cú đánh tay trước hoặc một cú chỏ tay sau khi đối phương phòng thủ. Trong một vài giây, những tay đấm bốc Thái có thể chịu đựng những cú đấm rất mạnh sau đó thì tung ra đòn chỏ tay sau hoặc chỏ tay trước hay cú chỏ thẳng về phía trước. Hãy cẩn thận với đối thủ của mình khi bạn thực hiện kết hợp đòn đấm và họ sẽ phản công bằng cú tấn công bẳng chỏ.

 • Coi chừng đòn gối thẳng phải khi bạn đang đấm. Sẽ đau đớn tột độ nếu bạn bị đánh bằng một đòn gối phải, khi bạn tung một cú móc ngang phải nhưng lúc đó đối thủ đỡ được đòn đó bằng găng bên trái và rất dễ để đánh trả lại một cú gối phải thẳng đến vùng thắt lưng của bạn. Bạn tung ra đòn đấm thẳng phải và cùng lúc đó đối thủ ngả người ra sau và dồn hết sức vào cú lên gối thẳng vào thắt lưng bạn, cú gối trúng đích và đòn đấm của bạn thì không, bạn sẽ đau đớn vì đòn đó.

Quyền Anh và Muay Thái là những môn thể thao rất hay, có nhiều người luyện tập Muay Thái có thể học từ Quyền Anh nhiều kỹ thuật để cải thiện những trận đấu Muay Thái của mình. Nếu bạn có một nền tảng về Quyền Anh khi đến với Muay Thái, bạn sẽ có một thuận lợi lớn để sử dụng đôi tay tốt hơn so với những người chưa từng học Quyền Anh, nhưng bạn phải điều chỉnh nó để hiệu quả nhất khi sử dụng và tránh để bạn bị KO.

Vũ Hương (lược dịch)

loading...

languarr