Randy Couture lên tiếng đòi quyền lợi cho các võ sĩ MMA

loading...

Gần 10 năm trước, cựu vô địch hạng nặng Randy Couture đã đặt mình vào một trường hợp tương tự như GSP hiện nay. Anh đã đưa vụ việc của mình lên tòa án để chống lại UFC.

Joanna Jedrzejczyk không quan tâm khi bị kêu là “người vụng về”
TJ Dillashaw đối đầu với John Lineker tại UFC 207

Nhưng những nổ lực của UFC đã không kết thúc viên mãn. Anh đã phải chi ra hơn 500.000 USD cho các chi phí pháp lý và phải thương lượng lại hợp đồng với UFC. Vì vậy, anh không cảm thấy ngạc nhiên khi thấy GSP vẫn còn thi đấu cho đến hiện tại.

Couture cũng đã từng ở trong trường hợp giống như GSP hiện nay.
Couture cũng đã từng ở trong trường hợp giống như GSP hiện nay.

“Tôi nghĩ rằng công ty đã bán đi với giá 4 tỷ USD đó là một nước cờ lớn. Điều đã khiến rất nhiều võ sĩ đã bắt đầu đứng lên và chú ý đến việc buôn bán này, chúng ta đã đứng ra đại diện để họ có được hợp đồng mua bán này. Và cũng nhận ra rằng chúng ta nhận ít hơn 10 phần trăm những gì mà họ đã làm được. Chúng ta bị xem như là một sản phẩm, như các chiến binh bước vào lồng sắt. Điều đó là sai. Tôi nghĩ đến điều đó, tôi thẳng thắng nói và dùng tiếng nói của tôi để chống lại những việc như vậy”.

Không ngạc nhiên, khi Couture nói về tình hình hiện tại của GSP là một ví dụ trong một hàng dài ví dụ là tại sao các vận động viên chuyên nghiệp rất cần một ‘Hiệp hội võ sĩ’ “.

Võ sĩ huyền thoại cũng đã nói rằng cần những tên tuổi lớn để thúc đẩy sự trổi dậy của các vận động viên đang bất mãn về các vấn đề khác nhau như số tiền của các võ sĩ, thiếu đại diện trong các quyết định quan trọng như USADA kiểm tra doping hoặc như Rebook ký hợp đồng độc quyền.

“Những người như tôi, Conor MCGregor, Anderson Silva, Jose Aldo những võ sĩ có tên tuổi lớn sẽ gây sức ảnh hưởng lớn đến việc này”

Randy Couture đang ra sức lên tiếng để bảo vệ quyền lợi cho các võ sĩ .
Randy Couture đang ra sức lên tiếng để bảo vệ quyền lợi cho các võ sĩ .

Couture cho biết anh làm như vậy để khuyến khích các võ sĩ có tiếng nói chung với nhau hơn thông qua Hiệp hội các võ sĩ MMA (Mixed Martial Arts Fighter Association – MMAFA). Một nhóm do luật sư Arizona Rob Maysey đã đầu đã vận động các vấn đề bao gồm sửa đổi các điều luật để hổ trợ các võ sĩ MMA thông qua Đạo luật Ali.

“Tôi tự tin nói rằng điều này có thể hoàn toàn xảy ra. Tôi nghĩ rằng MMAFA là mô hình phù hợp với chúng ta. Tôi nghĩ rằng đó là một bước tiến lớn trong định hướng của chúng ta và sửa đổi dựa trên Đạo luật Ali và sau đó làm việc với các luật lệ của các liên bang tùy theo mức độ”.

“Tôi nghĩa rằng đó là một bước tiến lớn đúng hướng. Nhưng nó cần đến những người có tiếng nói, sức mạnh để đứng ra để giúp những võ sĩ khác vượt qua nổi sợ hãi của họ về những ảnh hưởng, hoặc hậu quả của WME và UFC. Vì chắc chắn họ sợ những sự trừng phạt và đi đến những hậu quả không mong muốn, vì thế họ không sẵn sàng để thực hiện tiếng nói chung với nhau”.

Cung Lê cũng là thành viên trong MMAFA.
Cung Lê cũng là thành viên trong MMAFA.

Gần đây, Fabricio Werdum và Jose Aldo cũng đã lên tiếng không hài lòng về các vấn đề khác nhau của UFC. Nếu như Fabricio Werdum bị sa thải khỏi chương trình UFC ở Mỹ La tinh, thì Jose Aldo cũng đã tuyên bố chuẩn bị giải nghệ nhưng sau đó buộc phải quay trở lại thi đấu. Couture tin rằng rằng những sự cố như thế các võ sĩ hướng tới việc thay đổi tích cực trong MMA.

“Tôi nghĩ rằng sẽ cần một khoảng thời gian nữa. Tôi biết các võ sĩ đang chán nản với bối cảnh hiện tại. Chúng ta có quyền lực khi chúng ta đồng lại với nhau”.

H.C

languarr