Sau bê bối tại ASIAD 2018, AIBA buộc phải có sự thay đổi về luật

loading...

Liên đoàn Quyền Anh thế giới (AIBA) sẽ công bố những bộ luật về quyền khiếu nại những kết quả gây tranh cãi để “đảm bảo sự công bằng”, nhằm không để lập lại những kết quả không đáng có tại Asian Games vừa qua.

Hai HLV của đội tuyển Triều Tiên vừa bị loại khỏi ASIAD vào hôm thứ 7 vừa qua sau khi lao lên đài và kích động khán giả sau khi VĐV của họ bị tước mất tấm HCV quý giá một cách trắng trợn trước một VĐV Trung Quốc.

Cảnh sát đã phải vào cuộc để ngăn chặn 2 vị HLV này lại, sắp tới AIBA sẽ công bố hình phạt cho cả 2. Trước đó một tuần, sau khi một VĐV Iraq để thua trong một trận đấu khá suýt sao thì một CĐV quá khích cũng đã nhảy qua rào chắn và cố gắng làm điều tương tự như 2 HLV trên.

“AIBA có trách nhiệm đảm bảo tính công bằng và chúng tôi sẽ làm việc đó. Chúng tôi sẽ đặt ngay tại chỗ một ủy ban phản đối, vì ngay cả trong những tình huống kết quả rất rõ ràng, vẫn có những phàn nàn về kết quả đến từ các HLV.”

Điều luật số 5 hiện tại trong bộ luật của AIBA có viết như sau: “Quyết định của trọng tài là quyết định cuối cùng, sẽ không có bất kỳ sự phản đối nào được đồng ý. Nhiều năm trước, chúng tôi cho phép các VĐV được quyền phản đối, tuy nhiên sau khi nhận thấy việc này bị làm dụng, chúng tôi đã cấm tuyệt. Chúng tôi sẽ có một chút sửa đổi, để hạn chế việc lạm dụng.”

Sau vụ bê bối về kết quả của những trận boxing tại Olympic Rio 2016 và những lục đục nội bộ của AIBA. Liên đoàn này đang cố gắng hết sức để môn thể thao đối kháng này không bị loại khỏi Olympic 2020.

Ủy ban Olympic thế giới (IOC) cho biết, sau ngần ấy thời gian có mặt tại các mùa Olympic cùng với những cái tên huyền thoại cũng bước ra từ đấu trường này như Muhammad Ali, Joe Frazier và Sugar Ray Leonard thì lần đầu tiên Boxing phải đứng trước nguy cơ bị loại khỏi thế vận hội. AIBA cho biết họ đang tiến hành một cuộc bỏ phiếu để có thể chỉnh sửa lại bộ luật của Liên đoàn Boxing nghiệp dư lớn nhất thế giới này.

Đây không phải là lần đầu tiên Boxing bị dính bê bối về kết quả trọng tài tại ASIAD. AIBA cần phải làm việc cực lực hơn rất nhiều, thay đổi hợp lí để có thể tiếp tục đưa Boxing ngày càng phát triển hơn.

Minh Triết

languarr