Savate – “ Một thứ Boxing không thượng võ”

Nổi tiếng là một môn võ tàn bạo và không được ưa chuộng khi mới du nhập vào giới võ truyền thống tại Pháp. Nhưng đến ngày nay, Savate dần trở nên hoàn thiện và được ưa chuộng. Nó được xem như một môn võ tự vệ đường phố đáng để học.

Một môn võ “tàn bạo” ra đời

Savate ra đời vào khoảng thế kỷ XVII tại Paris và miền Bắc Pháp. Tại thời điểm đó, môn võ này được mọi người ưa chuộng, xem như một thứ “kỹ thuật tự vệ đường phố” hữu hiệu, môn võ này được biết với tên gọi “Savate de Rue” (Savate đường phố).

savate tung duoc xem nhu mot mon vo tan bao
Savate từng được xem như một môn võ tàn bạo

Khi xuất hiện ở miền Nam, nó bị coi là “trò thi thố sức mạnh” của các thủy thủ ở Marseille. Savate từng bị lãng quên trong gần 100 năm. Đến Thế kỷ XIX, môn võ này hồi sinh vào năm 1825, nhờ ông Michel Casseaux (1794-1869).

michel casseaux - nguoi hoi sinh savate
Michel Casseaux – người hồi sinh Savate
mot hoc tro cua ong la charles lecour (1808 - 1894) da dua savate ra khoi nuoc phap voi ten moi "boxe francaise"
Một học trò của ông là Charles Lecour (1808-1894) đã đưa Savate ra khỏi nước Pháp với tên mới “Boxe Francaise”.

Lecour là người mê thể thao và từng là tay đấm quyền Anh và ông đã nghiên cứu đưa đòn tay vào Savate, dù khởi thủy của môn võ này chỉ có đòn chân. Sau khi phát triển môn võ này, ông truyền bá sang nước Anh. Nhưng môn võ này bị giới quý tộc Anh chỉ trích “một thứ Boxing không thượng võ” vì những đòn chân nguy hiểm.

Trong khi từ Pháp, Savate lan đến vùng Tây Bắc Ý, rồi Đông Bắc Tây Ban Nha. Đến năm 1924, với màn ra mắt ấn tượng tại Olympic Games Paris, Savate mới được quốc tế công nhận là môn võ đặc trưng của người Pháp. Năm 2010, FISU (Liên đoàn Thể thao Hoàn vũ) quyết định tổ chức “Giải vô địch Savate hoàn vũ” lần đầu tiên tại Nantes.

Kỹ thuật

Savate hiện đại phân hóa nhiều trường phái, sử dụng cả kiếm, gươm, đoản côn. Tiến tới thể thao hóa, võ này dần loại bỏ những đòn thế nặng dấu ấn đường phố (móc mắt, đánh đầu, đòn gối, chỏ…).

savate hien dai
Savate hiện đại

Cũng như các môn võ Karate và Taekwondo, Savate chú trọng vào đòn chân, đặc biệt là các đòn đá thẳng và cầu vồng (phang ống quyển), ngoài ra đòn tay cũng rất lợi hại với lối đánh nhanh, mạnh y như boxing (quyền Anh), phải kể là các đòn chém và đấm mốc từ dưới lên (upper-cut) khi nhập nội.

https://www.youtube.com/watch?v=I3YZoo-4Oq4&feature=youtu.be

Nhưng lối đánh của Savate khác với Karate, Taekwondo hay Boxing là do ở các thế tấn và các thế thủ. Tấn tuy rất thấp nhưng lại không theo hệ thống nhất định giống như tấn pháp của Karate, Taekwondo, hay các môn võ cổ truyền Trung Quốc, thế thủ thì lại không giống Boxing (quyền Anh) vì tay luôn luôn mở ra, hướng lên trên hoặc về phía trước (không nắm tay lại như boxing), khi tấn công thì đòn tay của Savate mới giống của boxing.

savate co the thu thap, ban tay mo huong ve phia truoc va luon xoe ra de tat vao mat dich thu
Savate có thế thủ thấp, bàn tay mở hướng về phía trước và luôn xoè ra để tát vào mặt địch thủ

Trong môn savate, thế thủ thấp, bàn tay mở hướng về phía trước, và không bao giờ nắm tay lại để đấm. Bàn tay luôn xoè ra tát vào mặt địch thủ. Savate hiện đại chỉ giữ lại 4 đòn chân và 4 đòn tay (thực chất là 4 cú đấm của quyền Anh).

Đòn tay:

Direct bras avant (đấm thẳng tay trước)

Direct bras arrière (đấm thẳng tay sau)

Crochet (đấm móc)

Upper cut (đấm xốc)

Đòn chân:

Đòn chân gồm Fouett (tương tự như Đảo sơn cước)

Chass (Xuyên tâm cước)

Revers (Nghịch lân cước)

Coup de pied bas (Tảo địa cước)

Lyly