Silat: Nét đẹp của sự phong phú và thực chiến

Xuất xứ từ hàng trăm năm chiến tranh loạn lạc của các dân tộc Nam Đảo (Philippines, Malaysia, Indonesia… ngày nay), Silat vừa giữ vững tinh túy truyền thống, vừa cải biến và thích nghi một cách tích cực để phù hợp với môi trường hiện đại.

Những pha đánh ngã tinh tế trên sàn Silat

Silat – tinh hoa võ thuật giữa thời đại của chiến tranh

Nhiều người biết đến Silat với tên gọi Pencak Silat. Sự thực rằng Pencak Silat vốn cũng chỉ là một hệ phái của bộ môn đa dạng và phong phú này. Do cách biệt dân cư, địa hình… Silat truyền thống đã bị phân tách ra rất nhiều dòng phái, tạo nên nhiều nét đặc trưng kỹ thuật phong phú, đầy đủ từ một cội nguồn duy nhất.

Ngày nay, một phần Silat đã thay đổi rất nhiều để có thể trở thành một bộ môn thể thao gần gũi với cộng đồng. Thế nhưng, “linh hồn” thực sự của Silat vẫn là một môn võ của chiến tranh. Từ những ngón đòn hiểm hóc bằng vũ khí (Karambit, Parang, Golok…), các đòn vật ngã, tước vũ khí nhanh gọn cho đến các kỹ thuật mang đậm tính sát thủ như vẻ cổ, vặn xương… chính là bằng chứng cho thấy sự phong phú và thực tế của Silat. Bất kể Silat tồn tại trên mảnh đất quê hương Nam Đảo hay truyền bá đến chân trời Âu – Mỹ, những đặc tính kỹ thuật đó vẫn không hề thay đổi.

Phạm Vũ

loading...

languarr