Dự kiến, nhà quản lý của Tổng cục TDTT sẽ làm việc với các cá nhân đúng theo thẩm quyền về việc khiếu nại ở môn pencak silat tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 khi kết thúc giải cúp các câu lạc bộ toàn quốc 2023 tới đây.

Tổng cục TDTT sẽ có buổi làm việc về đơn thư khiếu nại ở môn pencak silat tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Ảnh: HUYỀN CHI

Chờ hướng xử lý

Lúc này, tất cả các đội pencak silat trong cả nước đang có mặt tại Trung tâm HLTTQG tranh tài cúp vô địch các câu lạc bộ pencak silat toàn quốc năm 2023. Ngày 7-3, các nội dung đã chính thức bước vào thi đấu và kéo dài tới hết ngày 14-3.

Hiện tại, Tổng cục TDTT đã được Bộ VH-TT-DL giao thẩm quyền giải quyết đơn khiếu nại từ một HLV của đội pencak silat Hà Nội (xin được giấu tên để đảm bảo đúng nguyên tắc đơn thư) về những khúc mắc trong việc có nghi vấn sự không công bằng về chấm kết quả đối với 3 trường hợp VĐV đối kháng, 2 trường hợp VĐV biểu diễn của đơn vị này khi thi đấu tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 bị thua mà không thuyết phục. Quan trọng hơn, người gởi đơn khiếu nại còn cung cấp một dữ liệu về âm thanh ghi lại những trao đổi được cho rằng có thể liên quan tới việc nhường nhau, mua bán huy chương tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Dữ liệu này đã được gởi tới Thanh tra Bộ VH-TT-DL (tại buổi làm việc ngày 10-2) đồng thời đơn vị này đã cung cấp cho Tổng cục TDTT đúng thẩm quyền để kiểm tra, xác minh. Chỉ khi cấp thẩm quyền xác minh xong dữ liệu, thông tin thực, hư thì mới có quyết định để làm sáng tỏ sự vụ.

Được biết, đơn vị quản lý trực tiếp bộ môn pencak silat (Tổng cục TDTT) là Vụ thể thao thành tích cao 1 (Tổng cục TDTT) cũng đã được nhận các dữ liệu âm thanh và đơn khiếu nại từ huấn luyện viên của đội pencak silat Hà Nội như đã nêu. Lúc này, cán bộ phụ trách bộ môn pencak silat (Tổng cục TDTT) đang tham gia công tác điều hành giải tại TPHCM. Sau khi kết thúc giải, dự kiến Tổng cục TDTT sẽ thành lập Hội đồng để có sự thẩm định minh bạch của các bên liên quan và rõ ràng nhất về ý kiến khiếu nại. Tất cả sẽ chờ vào cuộc làm việc để có quyết định cuối cùng.

Mong công tác trọng tài đảm bảo đúng chuyên môn

Tổng trọng tài điều hành môn pencak silat tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 là ông Nguyễn Thái Linh. Tại cúp vô địch các câu lạc bộ pencak silat toàn quốc năm 2023 đang tranh tài ở TPHCM lúc này, ông Nguyễn Thái Linh tiếp tục được giao nhiệm vụ là tổng trọng tài của giải. Hiện tại, ông Linh đang là HLV trưởng đội võ gậy tập huấn chuẩn bị cho SEA Games 32.

Hẳn nhiên, sau khi đã có đơn khiếu nại, khó tránh khỏi những suy xét về công tác trọng tài của Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 và ở đây, đội pencak silat Hà Nội cũng không tránh khỏi việc sẽ e ngại rơi vào tình cảnh có thể bị bất lợi khi tham dự cúp các câu lạc bộ pencak silat toàn quốc lúc này ở TPHCM. Chính vì vậy, các đơn vị tham dự giải đều kỳ vọng các trọng tài cầm cân nảy mực phải có được cách điều hành công tâm nhất qua đó không khiến xảy ra những tranh cãi không đáng có. Dù thực tế, trong các nội dung thi đấu của môn pencak silat, trên thảm đều có máy quay camera ghi lại hình ảnh làm dữ liệu cho công tác chuyên môn.

Trường hợp khiếu nại của huấn luyện viên đội pencak silat Hà Nội có thể chỉ là ý kiến cá nhân và của trường hợp cụ thể nhưng các giải thi đấu, đặc biệt là trong môn võ, tất cả đều muốn phải đề cao tinh thần thượng võ lên cao nhất.

Theo SGGP Online

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link