5 ấn tượng đọng lại sau Giải Vô địch Taekwondo châu Á mở rộng diễn ra tại Việt Nam

(VoThuat.vn) – Giải Vô địch Taekwondo châu Á mở rộng lần 2 diễn ra tại Việt Nam vừa khép lại với thành công rất lớn đến từ đội tuyển Taekwondo Việt Nam cùng với đó là những dấu ấn khó phai trong 3 ngày diễn ra giải đấu. Sau đây, hãy cùng VoThuat.vn điểm lại những điều ấn tượng nhất sau Giải Vô địch Taekwondo châu Á mở rộng. 

1. Khẳng định sức mạnh ở nội dung quyền

Taekwondo Việt Nam luôn chú trọng đầu tư, phát triển nội dung quyền, đặc biệt là quyền sáng tạo. Không chỉ tập trung vào các VĐV đang ở đỉnh cao phong độ, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam luôn có sự chuẩn bị cho các thế hệ tiếp theo. Các VĐV trẻ được cho tập luyện cùng với những anh, chị đàn anh đó là cách giúp các VĐV phát triển nhanh. Còn các VĐV lứa tuổi vô địch, họ luôn là đầu tàu của Taekwondo Việt Nam. Bằng chứng là rất nhiều thành tích vô địch thế giới, vô địch châu lục của Châu Tuyết Vân và các đồng đội.

Tham gia giải đấu trên sân nhà, tuyển quyền Taekwondo Việt Nam đặt mục tiêu không gì khác ngoài thành tích cao nhất. Với lợi thế sân nhà và tinh thần tự tin các VĐV của chúng ta đã mang về 3 HCV, 5 HCB và 7 HCĐ ở nội dung quyền. Trong số đó, nội dung quyền sáng tạo đóng góp 2 HCV, 4 HCB và 5 HCĐ.

Châu Tuyết Vân vẫn là một trong những cái tên nổi bật nhất của chúng ta khi ở tuổi 29, Châu Tuyết Vân vẫn thi đấu rất xuất sắc và là một lá cờ đầu của Taekwondo Việt Nam tại giải đấu này. Cô mang về 1 HCV và 1 HCĐ ở nội dung quyền sáng tạo đồng đội 5 người và quyền sáng tạo đôi nam nữ.

2. Sự trỗi dậy của nội dung đối kháng

So với nội dung quyền, đối kháng không mạnh bằng và chưa thể giúp chúng ta có nhiều thành tích trên đấu trường quốc tế. Không vì thế mà chúng ta không đặt hy vọng vào nội dung này. Niềm hy vọng số một của chúng ta đặt vào Trương Thị Kim Tuyền – người từng đạt HCV tại giải đấu này 1 năm về trước. Không phụ kỳ vọng, Kim Tuyền thi đấu xuất sắc và vượt qua đối thủ người Trung Quốc để mang về HCV.

Ngoài Kim Tuyền, VĐV Nguyễn Thị Hương cũng thi đấu vượt ngoài mong đợi để giúp chúng ta có thêm 1 HCV. Bên cạnh đó, Taekwondo đối kháng Việt Nam cũng mang về 1 HCB và 5 HCĐ ở nội dung này. Như vậy, so với giải năm trước chúng ta chỉ có 1 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ thì tại giải lần này, chúng ta có 2 HCV, 1 HCB và 5 HCĐ. Đây là một bước tiến lớn của đối kháng Việt Nam khi chúng ta phải đối mặt những đối thủ rất mạnh của châu lục như Hàn Quốc, Đài Loan,…

Những pha thi đấu xuất sắc của Kim Tuyền

3. Một thế hệ trẻ tài năng

Đầu tư cho thế hệ trẻ là đầu tư cho tương lai của Taekwondo nước nhà và Việt Nam đang làm tốt điều này. Các VĐV trẻ của Việt Nam trong những năm vừa qua luôn được đầu tư để hướng đến những mục tiêu xa hơn như ASIAD 2022, Olympic 2024. Chính vì lẽ đó, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam đã cho các VĐV trẻ thi đấu cọ xát ở một giải đấu châu lục để có thêm kinh nghiệm trên đấu trường quốc tế.

Mặc dù là giải đấu cấp châu lục và có rất nhiều VĐV quốc tế tham dự nhưng các VĐV trẻ của Việt Nam đã chứng minh mình hoàn toàn có đủ khả năng thay thế lứa VĐV tài năng của Taekwondo Việt Nam. Qua giải đấu tổ chức trên sân nhà, nội dung đối kháng thu về 9 HCV, 13 HCB, 6 HCĐ. Trong khi đó, nội dung quyền thu về 12 HCV, 11 HCB và 10 HCĐ.

Với tiền đề là những thành công tại giải lần này. Chúng ta có quyền đặt niềm tin vào các VĐV trẻ sẽ có thể tiếp tục tạo nên những thành công trong tương lai. Vấn đề còn lại là làm sao để rèn giũa các em trở thành những VĐV có bản lĩnh thi đấu vững vàng, trình độ chuyên môn tốt hơn. Nếu có những sự đào tạo và đầu tư đúng đắn từ cấp lãnh đạo, lứa VĐV này hoàn toàn có thể giúp Taekwondo Việt Nam rạng danh thế giới trong tương lai.

4. Thành công về mặt tổ chức

Để có thể tổ chức một giải đấu tầm cỡ châu lục, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam đã xin đăng cai từ đầu năm 2018 và nhận được cái gật đầu từ Liên đoàn Taekwondo châu Á. TP.HCM là nơi được chọn để tổ chức giải. Nước chủ nhà Việt Nam đã có hơn một năm chuẩn bị cho công tác tổ chức giải.

Sở VH TT TP.HCM và Liên đoàn Taekwondo Việt Nam đã cùng nhau tạo nên một giải đấu đáng nhớ ở Việt Nam. Trong suốt những ngày diễn ra giải, gần 1000 người là các VĐV, lãnh đạo các đoàn, quan chức WTA, cổ động viên quốc tế đã đến Việt Nam. BTC đã làm rất tốt trong công tác điều phối, đón các đoàn, cung cấp nơi ở, nơi tập luyện cho các VĐV.

Đội ngũ TNV năng động, trẻ trung từ trường Đại học Tôn Đức Thắng đã góp phần không nhỏ trong việc giữ sự ổn định, điều phối trong suốt quá trình giải đấu diễn ra. Giải đấu diễn ra trong sự trật tự, an ninh được đảm bảo, chất lượng chuyên môn của các nội dung thi đấu luôn ở mức cao, sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức, sự cuồng nhiệt trên khán đài là những thứ làm nên màu sắc riêng biệt tại giải đấu lần này.

5. Ấn tượng văn hóa Việt Nam. 

Trong suốt những ngày diễn ra giải, với lượng khách quốc tế đổ về TP.HCM là cơ hội rất lớn cho chúng ta quảng bá hình ảnh đất nước, con người đến với bạn bè quốc tế. Những VĐV từ các nước trong và ngoài châu lục đến Việt Nam đều không khỏi ấn tượng trước nét văn hóa đặc trưng của chúng ta.

Khi được hỏi, các VĐV, CĐV nước ngoài đều cho biết con người Việt Nam vô cùng thân thiện, vui vẻ và mến khách. Đặc biệt, nhiều người tham gia giải không khỏi ấn tượng trước thức ăn của Việt Nam. Không khó để bắt gặp hình ảnh những CĐV, VĐV ngồi ăn bánh mì, xôi, hay mua thức ăn ở các hàng quán vỉa hè. Tranh thủ giờ nghỉ trưa, nhiều đoàn ghé các quán ăn bình dân ở TP.HCM thử món cơm tấm, cơm gà và tấm tắc khen ngon.

Các VĐV các nước đã tự tin bước vào sân chơi lớn.

Trọng tài quốc tế Feng Ming Tou lại bị cuốn hút bởi món bánh ướt chả của Việt Nam, chị mua hẳn nhiều phần để giới thiệu cho các đồng nghiệp của mình và không quên để lại lời khen “món này tuyệt vời”.

Giải đấu chỉ diễn ra 3 ngày ngắn ngủi nhưng một số đoàn có kế hoạch cho các VĐV ở lại thêm vài ngày để tham quan TP.HCM. Chắc chắn, TP.HCM sẽ cho những vị khách đặc biệt trải nghiệm tuyệt vời.

Hoài Phương

languarr