Chủ tịch Choue Chung-won đã đưa Taekwondo trở thành môn thể thao toàn cầu như thế nào?

Taekwondo bắt đầu ở Hàn Quốc, nhưng môn võ này bây giờ đã phát triển thành một môn thể thao toàn cầu thực sự, giám đốc Uỷ Ban Olympic Quốc tế cho biết vào hôm thứ sáu.

Liên đoàn Taekwondo Thế giới chính thức đổi tên và logo
Người dân Hàn Quốc đội mưa ngồi xem đội Taekwondo Triều Tiên biểu diễn

Thomas Bach, chủ tịch Uỷ ban Olympic Quốc tế, đã đến thăm Muju, cách Seoul 240 km về phía Nam để tham dự Giải vô địch Taekwondo Thế giới, do Liên đoàn Taekwondo Thế giới (WT) tổ chức.

Bach đã chúc mừng WT và Chủ tịch Choue Chung-won vì những thành công tại giải đấu này, với sự tham gia của 971 vận động viên và 796 quan chức đến từ 183 quốc gia.

“Giải đấu này là một ví dụ điển hình về việc làm thế nào mà Taekwondo đã trở thành một môn thể thao toàn cầu trong những năm gần đây dưới sự lãnh đạo của Tiến sĩ Choue”, Bach trình bày tại một cuộc họp báo tại T1 Arena, “Điều này cho thấy Taekwondo thực sự là một ngôi sao tuyệt vời trên sân khấu thể thao quốc tế hiện nay. Việc có được những danh hiệu vô địch thế giới ngay tại nơi đã sản sinh ra Taekwondo sẽ mang lại cho giải đấu một ý nghĩa đặc biệt và một bầu không khí tuyệt vời.”

Bach cũng đánh giá cao những cải cách của WT và những thay đổi về luật “làm cho môn thể thao này trở nên minh bạch và thú vị hơn.” Các quy tắc mới về cách tính điểm đã được thông qua tháng 11 năm ngoái và lần đầu tiên được áp dụng tại giải vô địch thế giới lần này.

“Vì những lý do này, Ban điều hành của IOC, chỉ cách đây vài tuần, đã không ngần ngại đưa Taekwondo vào danh sách các môn thể thao Olympic vào năm 2024”, Bach nói. “Đây là nhận thức về những tiến bộ to lớn đã được thực hiện.”

Đề xuất của Ban chấp hành sẽ được phê duyệt cuối cùng trong kỳ họp IOC tại Lima, Peru, vào tháng 9.

Taekwondo đã đi một chặng đường dài để chiến đấu cho sự tôn trọng và để được xuất hiện trên sàn đấu Olympic. Để khuyến khích cho sự phát triển và làm cho môn thể thao này trở nên thân thiện hơn với khán giả, WT, dưới sự điều hành của Chủ tịch Choue Chung-won từ năm 2004, đã thực hiện một số thay đổi về luật lệ, bao gồm việc sử dụng giáp điện tử và mũ bảo hiểm với cảm biến và thang điểm mới.

Choue cho biết tổ chức của ông cũng đã giúp đỡ các trại trẻ mồ côi và trại tị nạn trên khắp thế giới để giúp cho các thanh thiếu niên có thể thực hiện hy vọng và ước mơ của mình thông qua Taekwondo.

Giải vô địch thế giới năm nay lần đầu tiên đã có một vận động viên tị nạn – người gốc Iran là Dina Pouryounes Langeroudi, bây giờ là quốc tịch Hà Lan, tham gia thi đấu. Bach ghi nhận rằng WT là liên đoàn quốc tế đầu tiên có sáng kiến ​​để hỗ trợ IOC thành lập một đội Olympic và mở các cuộc thi dành cho các vận động viên tị nạn.

“Đây là tất cả những gì về thể thao này “, Bach nói. “Ngoài tính cạnh tranh, nó còn là trách nhiệm của chúng ta đối với xã hội và con người. Về mặt này, WT thực sự là một ví dụ điển hình.”

Anh Thư

languarr