Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên – Lê Bá Vinh nhận bằng HLV Taekwondo quốc tế

loading...

(VoThuat.vn) – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Triều Tiên – Lê Bá Vinh vừa vinh dự nhận được bằng võ sư do Ủy ban Võ thuật Triều Tiên công nhận, cùng với đó là bằng Huấn luyện viên quốc tế do Liên đoàn Taekwondo thế giới ITF cấp.  

Được biết, Đại sứ Lê Bá Vinh là người rất đam mê thể thao, đặc biệt là võ thuật. Khi còn ở Việt Nam, ông đã dành gần 30 năm để tập luyện nhiều môn võ khác nhau. Văn ôn, võ luyện hằng ngày, ông trở thành một chính khách tài hoa được nhiều người yêu mến. Năm 2018, ông nhận vai trò Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Triều Tiên.

Đại sứ Lê Bá Vinh có niềm yêu thích đặc biệt dành cho võ thuật.

Lên đường sang Triều Tiên, Đại sứ Lê Bá Vinh vẫn giữ thói quen rèn luyện võ thuật. Ông quyết định tập luyện thêm Taekwondo – môn võ quốc hồn quốc túy của quốc gia này. Với Đại sứ Lê Bá Vinh, việc tập luyện Taekwondo là cách để ông rèn luyện sức khỏe và thỏa niềm yêu thích võ thuật đồng thời cũng là đường lối ngoại giao văn hóa khéo léo của ông với nước bạn Triều Tiên.

“Trong thời gian làm Đại sứ tại Triều Tiên, việc đạt đai đen mấy đẳng Taekwondo đối với tôi không quan trọng bằng việc lãnh đạo và người dân Triều Tiên biết tôi tập Taekwondo, trân trọng nét đẹp truyền thống của Triều Tiên. Cảm ơn 30 năm duy trì luyện võ Việt đã giúp tôi đủ sức khỏe để tập thêm võ Taekwondo!”, Đại sứ Lê Bá Vinh chia sẻ.

Chứng chỉ HLV Taekwondo quốc tế do ITF cấp.

Chỉ sau vài năm tập luyện Taekwondo, Đại sứ Lê Bá Vinh đã vinh dự nhận được chứng chỉ HLV Taekwondo quốc tế của ITF. Trao đổi với VoThuat.vn từ Triều Tiên , Đại sứ Lê Bá Vinh cho biết: “Bản thân tôi cảm thấy rất vui mừng khi nhận chứng chỉ HLV Taekwondo  quốc tế. Tôi cũng vô cùng tự hào khi việc tập luyện Taekwondo của mình nhận được nhiều sự quan tâm và góp phần trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước”. 

Đại sứ Lê Bá Vinh chăm chỉ tập luyện Taekwondo kể từ ngày sang Triều Tiên.

Với niềm say mê dành cho thể thao, ông thường xuyên có những hoạt động ngoại giao văn hóa trong lĩnh vực này. Năm 2019, ông tổ chức cho đoàn võ thuật từ Việt Nam gồm nhiều môn phái như Vovinam, Bình Định Gia, Vịnh Xuân,… sang tận Triều Tiên để biểu diễn giao lưu với các đoàn võ thuật từ nhiều nước. Đoàn võ thuật Việt Nam cũng là đoàn duy nhất được nước bạn Triều Tiên đài thọ toàn bộ phi phí trong quá trình tham gia lưu diễn. Cũng trong năm 2019, khi Hà Nội FC sang Triều Tiên thi đấu với CLB 25-4, đích thân Đại sứ Lê Bá Vinh đã đến tiếp đón và động viên các cầu thủ.

Với tình cảm đặc biệt dành cho thể thao, nhất là võ thuật, Đại sứ Lê Bá Vinh nhận được rất nhiều tình cảm của nhân dân Triều Tiên. Trang Korea News từng có bài đăng: “Nhân dân Triều Tiên  rất vui mừng khi thấy Đại sứ là người tập luyện võ thuật, lại rất chăm chỉ luyện tập Taekwondo, để tăng cường tình hữu nghị truyền thống Việt – Triều”.

Đại sứ chụp ảnh cùng đoàn võ thuật Việt Nam sang giao lưu với nước bạn Triều Tiên.

Cuối năm 2020, khi đồng bào miền Trung gồng mình hứng chịu những cơn lũ lịch sử, Báo điện tử VoThuat.vn đã tổ chức chương trình “Làng võ chung tay cùng đồng bào miền Trung”. Mặc dù ở tận Triều Tiên xa xôi, Đại sứ Lê Bá Vinh vẫn thể hiện tinh thần sẻ chia khi gửi số tiền đóng góp quý báu về cho chương trình.

Theo nhận xét của nhiều người, Đại sứ Lê Bá Vinh là một người tài hoa, văn võ song toàn. Còn nhớ ngay khi sang Triều Tiên nhận vai trò Đại sứ, ông đã chính tay vẽ ngôi nhà nơi sinh của Chủ tịch Kim Nhật Thành và trao tặng lên Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong-un. Trước đại sứ các nước, ông cũng thể hiện sự tài hoa của mình khi biểu diễn tiết mục “Không còn mùa thu”.

Với đường lối ngoại giao khéo léo trên mọi lĩnh vực của mình, Đại sứ Lê Bá Vinh đã giúp mối quan hệ của hai nước Việt Nam – Triều Tiên thêm khắng khít. Bên cạnh Đại sứ Lê Bá Vinh, ông Lê Hải Bình – nguyên Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng là một người có tình yêu đặc biệt dành cho võ thuật. Ông tập luyện Vovinam nhiều năm và võ sư hồng đai nhất. Bên cạnh sự nghiệp ngoại giao, ông Bình tích cực tham gia các hoạt động quảng bá, phát triển Vovinam tại Hà Nội. Ông mở nhiều lớp võ miễn phí và nhiều năm huấn luyện võ thuật cho sinh viên tại Học viện Ngoại giao.

Hoài Phương

languarr