Hành trình đi “săn” vàng đầy gian nan của Taekwondo VN tại giải bãi biển thế giới

Có thể nói Giải vô địch quyền Taekwondo bãi biển 2017 vừa kết thúc ngày 6/5 vừa qua là mùa giải khó khăn nhất của tuyển quyền Taekwondo Việt Nam trong những năm gần đây. Những tấm huy chương vàng mang về từ Rhodes (Hi Lạp) chỉ là một phần trong câu chuyện dài không phải ai cũng biết.

Chùm ảnh: Taekwondo VN mở hội trên đất Hy Lạp sau kỳ tích 3 HCV
Khoảnh khắc đáng nhớ của Taekwondo Việt Nam tại giải bãi biển thế giới

Xuất sắc đoạt huy chương ở 10/11 nội dung thi đấu (trong đó có 3 HCV, 3 HCB, 4 HCĐ), nhiều người đã vội khen “đó là thành tích của tuyển quyền Taekwondo Việt Nam”. Thế nhưng, đối với những khó khăn mà đội đã trải qua, kết quả này không phải “thành tích” mà là “kỳ tích”.

Ngay từ đầu năm, tuyển quyền Taekwondo Việt Nam đã có kế hoạch, nộp đơn xin tham dự giải đúng quy trình từ rất sớm. Tuy nhiên, như báo chí đã đưa tin, đội gặp rất nhiều khó khăn khi phòng Thể thao Thành tích cao đưa ra những quan điểm khác về việc đánh giá giải đấu cũng như đầu tư cho đội tham gia giải đấu lần này.

VĐV Trần Hiếu Nghĩa (đứng ngoài cùng bên trái) phải bay ra Hà Nội sớm chờ lấy visa và bay ngược trở về TP.HCM ngay lập tức để kịp cho cả đội lên đường đi Hy Lạp vào 19h20 tối cùng ngày.

Tuy Giải vô địch quyền Taekwondo bãi biển 2017 thuộc hệ thống giải đấu chính thức của Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (WTF) và cũng nằm hệ thống tích lũy điểm số xếp hạng VĐV Taekwondo toàn thế giới (sử dụng cho việc cấp quyền thi đấu những giải lớn hơn), nhưng do giải được tổ chức lần đầu tiên với rất nhiều đặc điểm khác lạ nên phòng TTTTC không công nhận đây là một giải đấu chính thức. Theo đó, các VĐV phải bỏ tiền túi cho hầu hết các khoản chi để tham dự giải.

Mãi đến những ngày cuối cùng, với sự hỗ trợ của Bộ môn Taekwondo, Tổng cục TDTT, Vụ quan hệ quốc tế… đội đã nhận được quyết định đi thi đấu, tự bỏ tiền túi bay ra Hà Nội làm thủ tục visa và bay ngược trở về TP.HCM. Cũng nhờ BTC giải phía Hy Lạp đã gửi thư mời và yêu cầu Đại sứ Hy Lạp cấp visa cho đoàn Việt Nam.

11h trưa ngày 3/5 mới có visa, VĐV Trần Hiếu Nghĩa phải bay ra Hà Nội sớm chờ lấy visa và bay ngược trở về TP.HCM ngay lập tức để kịp cho cả đội lên đường đi Hy Lạp vào 19h20 tối cùng ngày. Có thể nói, chưa bao giờ đội tuyển phải chạy đôn chạy đáo như thế trước mỗi kỳ giải quốc tế.

Khuôn mặt mệt mỏi của Châu Tuyết Vân và các đồng đội khi vừa đặt chân đến nơi diễn ra giải đấu. Họ đã tới sân bay lúc nửa đêm, di chuyển hành lý vào khách sạn và thi đấu vào buổi sáng sớm.

Đến Rhodes và hoàn thành thủ tục tham gia giải vào lúc nửa đêm trước buổi sáng thi đấu, toàn đội chỉ có một giấc ngủ ngắn trước khi bước vào thi đấu. Bỏ lỡ buổi họp trưởng đoàn cho nên BHL và các VĐV hoàn toàn không nắm hết về quy cách thi đấu.

Mãi đến sáng ngày thi đấu 5/5, nhìn vào lịch thi HLV và cả đội mới hoảng hồn thấy con số 564 VĐV từ 26 đơn vị. Điều đó đồng nghĩa với mỗi VĐV (hay nhóm VĐV quyền đồng đội) phải đánh loại trực tiếp liên tục 5 trận mới có cơ hội chạm tay vào HCĐ. Ở các giải quốc tế khác, thường chỉ đấu loại trực tiếp 3 trận là đã có cơ hội đoạt huy chương.

Ban huấn luyện và các VĐV choáng ngợp với lịch thi đấu vòng bảng. Phải vượt qua 5 vòng đấu thì các VĐV mới có thể giành tấm HCĐ.

Với sức khỏe không được đảm bảo, không được nghỉ ngơi, thi đấu trong trạng thái bất ngờ, không dự liệu được từng thứ đơn giản như quy cách thi, trang phục… và phải thi đấu ngay dưới không khí lạnh, nắng và gió biển châu Âu… ngày đầu tiên thi đấu của cả đội chỉ đem về 1 HCB, 4 HCĐ. Mọi thứ càng trở nên áp lực hơn khi đội nhận ra từng gương mặt của đội biểu diễn Taekwondo WTF, những đối thủ đáng gờm nhất trên bản đồ Taekwondo thế giới vốn bị “ém hàng” cho các mùa giải quan trọng nay cũng đã được Hàn Quốc đưa đi săn huy chương.

HLV Nguyễn Thanh Huy và các VĐV Taekwondo VN đã vượt qua nhiều khó khăn để giành được kì tích 3 HCV, 3 HCB và 4 HCĐ tại giải Taekwondo bãi biển thế giới diễn ra tại Hy Lạp.

Vượt qua rào cản về sức khỏe, áp lực về thành tích, đội đã đặt quyết tâm rất cao trong ngày thi đấu thứ 2. Và sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ sau 2 năm chuẩn bị đã nhận được “trái ngọt”. ĐT Quyền Taekwondo Việt Nam đã giành 3 HCV, 2 HCB trong ngày thi đấu này và vượt xa chỉ tiêu đề ra trước giải là 1 HCV.

Thiết nghĩ, nếu đoàn Taekwondo Việt Nam không gặp những khó khăn ở quê nhà; đến sớm hơn để thích nghi nhanh với giải đấu; tạo điều kiện cho lực lượng trẻ…thì không biết thành tích của chúng ta sẽ vươn xa như thế nào?

Khó khăn là điều VĐV nào cũng từng gặp phải, tuy nhiên điều đó không chỉ đến với ĐT Taekwondo Việt Nam 1 lần. Nhưng lần này họ đã bất chấp những khó khăn đó để hoàn thành nhiệm vụ với nhiều huy chương quý giá, một lần nữa khẳng định vị thế của Taekwondo trên trường quốc tế và trên hết là “lên dây cót” tinh thần cho mục tiêu SEA Games 29.

Khoảnh khắc đáng nhớ của Taekwondo Việt Nam tại giải bãi biển thế giới

Vothuat.vn

loading...

languarr