Người dân Hàn Quốc đội mưa ngồi xem đội Taekwondo Triều Tiên biểu diễn

loading...

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bất ngờ có mặt tại ngày thi đấu đầu tiên của Giải vô địch Taekwondo thế giới 2017, ông cũng đã chia sẻ hy vọng hoà hợp về thể thao và chính trị giữa hai miền Triều Tiên.

Những pha “thần cước” của siêu sao Taekwondo Hàn Quốc
Thay đổi tích cực tại Giải vô địch Taekwondo thế giới 2017

Với 183 quốc gia tham dự cùng với 1.800 VĐV và các quan chức, Giải vô địch Taekwondo thế giới 2017 là giải đấu lớn nhất từ trước đến nay. Giải đấu cũng hoan nghênh một số khách mời rất đặc biệt như: Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, vị tổng thống đầu tiên đến viếng thăm Giải vô địch Taekwondo thế giới và Đoàn đại biểu ITF bao gồm một đội Taekwondo biểu diễn đến từ Bắc Triều Tiên và một phái đoàn đi cùng.

Tổng thống Moon cho biết: “Chúng tôi có những vị khách rất gần gũi nhưng họ đã đi một quãng đường dài để đến đây. Tôi hy vọng rằng WTF và ITF có thể trở thành một, hai miền Nam Bắc Triều Tiên có thể trở thành một và thế giới cũng có thể trở thành một.”

Qua đó, Tổng thống cũng gửi lời cám ơn đến Chủ tịch WTF, Chungwon Choue đã mang đến một “lễ hội hoà bình và hoà hợp” như thông điệp mà Chủ tịch Choue luôn muốn gửi đến tất cả mọi người: “One World, One Taekwondo in Taewondowon”.

Tổng thống Moon cũng bày tỏ hy vọng rằng WTF sẽ có thể biểu diễn tại ITF World Championships sắp tới tại Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên vào tháng 9.

Cảnh quay ngắn phần biểu diễn của đội Taekwondo Triều Tiên tại Muju, Hàn Quốc:

Trước đây, ITF và WTF chưa bao giờ ngồi chung với nhau. Trong khi ITF chú trọng nhiều vào đặc tính chiến đấu nguyên thủy của Taekwondo, với võ phục đặc trưng là áo gấp vạt, thi đấu không sử dụng giáp mà chỉ dùng găng (tay, chân) và bảo hộ đầu, cho phép sử dụng các đòn đấm. Thì WTF tuy là tổ chức “sinh sau đẻ muộn” nhưng đã nắm bắt được xu thế thể thao hóa tất yếu để giữ vững và phát triển một môn võ trong thời buổi hiện đại, cải tiến kĩ thuật Taekwondo theo lối thể thao, sử dụng võ phục dạng áo chui cổ, khi thi đấu sử dụng giáp bảo vệ cơ thể, găng tay (dù không sử dụng các đòn đấm) và mũ bảo hộ. WTF cũng là tổ chức đại diện, quản lý Taekwondo tại Thế vận hội Olympic – sự kiện thi đấu thể thao lớn nhất hành tinh.

Tuy nhiên, tại Muju, đoàn đại biểu của ITF đã được chào đón và cổ vũ rất nhiệt liệt. Hình ảnh tiêu biểu nhất chính là mặc dù trời mưa nhưng những người dân Hàn Quốc không vào được trong nhà thi đấu T1 Arena vì hết chỗ vẫn mặc áo mưa để đội mưa ngồi xem đội Taekwondo Triều Tiên biểu diễn qua màn hình led.

Hình ảnh người dân Hàn Quốc đội mưa ngồi xem đội Taekwondo Triều Tiên biểu diễn qua màn hình led:

Nhóm PV vothuat.vn gửi về từ Taewondowon, Muju, Hàn Quốc

languarr