Nguyễn Thị Thu Ngân: Tài năng được định mệnh “để dành”

loading...

Nhắc đến những tài năng võ thuật xuất thân từ tuyển Quân đội, không thể không nhắc đến cô Đại úy Nguyễn Thị Thu Ngân. Không chỉ là một VĐV chuyên nghiệp, cô còn là người viết nên câu chuyện cổ tích của thế hệ VĐV quyền Taekwondo đầu tiên của tuyển Quốc gia Việt Nam.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập Liên đoàn Taekwondo Việt Nam
Nguyễn Thị Huyền Diệu: Mỏ vàng Taekwondo Việt Nam tại đấu trường SEA Games

“CON NHÀ NÒI”

Nguyễn Thị Thu Ngân sinh ngày 15/5/1986 tại TP.HCM – đây là một trong những “mảnh đất lành” của võ thuật Việt Nam. Sau những ngày lẽo đẽo ngồi sau yên xe cha mẹ để đến lớp võ, cô con gái cưng của hai HLV Taekwondo Nguyễn Hoàng Gia và Nguyễn Thị Thu Thủy cũng chính thức bắt đầu tập luyện từ năm 7 tuổi.

Tài năng sớm được bộc lộ, Thu Ngân trở nên vượt trội trong cả hai khía cạnh quyền và đối kháng. 14 tuổi, cô gái thấp bé nhẹ cân của tuyển TP.HCM lần đầu biết “mùi” của một giải đấu cấp Quốc gia.

thu-ngan-2
Cựu VĐV Taekwondo Việt Nam Nguyễn Thị Thu Ngân.

Sau nhiều thăng trầm của sự nghiệp, từ một cô bé được cha mẹ cho đi tập võ cho đến ngày trở thành VĐV chuyên nghiệp, Thu Ngân vẫn không quên nhắc đến cha mẹ mình mỗi khi đứng trước ống kính báo đài: “Mẹ đã hướng tôi theo con đường võ thuật, luôn tạo điều kiện và động viên trong những lúc khó khăn, nản chí khi thi đấu không thành công”. Cô cũng cho biết: “Sinh ra trong nhà nòi không phải là một ưu thế vượt trôi, vẫn có rất nhiều VĐV thành danh sinh ra từ gia đình không có truyền thống võ thuật. Tuy nhiên, nếu không có nền tảng từ gia đình, có lẽ tôi đã không có được ngày hôm nay”.

TÀI NĂNG VÔ TÌNH ĐƯỢC “ĐỂ DÀNH”

Có một nền tảng vững chắc và đầy tiềm năng đến vậy, Nguyễn Thị Thu Ngân vẫn mỏi mòn chờ đợi cơ hội thi đấu dưới màu áo tuyển TP.HCM. Sau một thời gian dài bị “kẹt” trong danh sách dự bị, Thu Ngân quyết định giải nghệ thi đấu và vào học Đại học năm 2005.

“Lúc đó, tôi thấp bé nhẹ cân nên đối kháng không tốt, quyền Taekwondo Việt Nam chưa thực sự phát triển. Bây giờ mọi chuyện đã khác nhưng thực sự trong khoảnh khắc tôi nộp đơn thi vào Đại học, tôi tưởng rằng con đường Taekwondo của mình đã khép lại” – đó là những gì mà cô gái vàng của thể thao Việt Nam vẫn không quên được.

thu-ngan-1
Châu Tuyết Vân – Nguyễn Thị Thu Ngân – Nguyễn Thị Lệ Kim – 3 cô gái vàng của Taekwondo Việt Nam.

Câu chuyện cổ tích mang tên Nguyễn Thị Thu Ngân bắt đầu tại đây. Những tưởng cánh cổng ĐH là nơi khép lại sự nghiệp thể thao, nhưng đó lại chính là nơi cô gặp được HLV Nguyễn Thanh Huy (hiện là HLV Trưởng đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng kỹ thuật VTF).

Khi nghe được câu chuyện của Ngân, thầy Nguyễn Thanh Huy cũng rất thấu hiểu. Tuy nhiên với kinh nghiệm lâu năm của một người thầy, HLV Nguyễn Thanh Huy cảm nhận được rằng quyết tâm theo con đường Đại Học của Ngân rất lớn, nhưng cô gái trẻ này vẫn còn chút gì đó vương vấn với Taekwondo.

Ở thời điểm đó, HLV Nguyễn Thanh Huy đang là cái tên có uy tín trong làng Taekwondo và có mối quan hệ rất tốt với các HLV ở các đơn vị khác. Sau một thời gian dài suy nghĩ, ông nhận ra rằng người có thể đánh thức được niềm đam mê của Ngân chính là HLV Nguyễn Duy Linh – người đang huấn luyện cho tuyển Quân đội. Ông ví von: “Ngân lúc đó không phải một ngọn lửa, mà là một khối than còn âm ỉ cháy. Tôi vẫn nhìn thấy đam mê và tài năng trong con người Ngân, và tôi đã không lầm khi cố công thuyết phục Ban lãnh đạo Bộ môn Taekwondo Quân đội đưa Ngân về tuyển”.

Năm 2008, khi còn đang học năm 3 Đại học, Thu Ngân quyết định trở về với ước mơ Taekwondo chuyên nghiệp và gia nhập tuyển Quân đội. Không phụ lòng kỳ vọng của người thầy tinh tường Nguyễn Thanh Huy, Thu Ngân nhanh chóng vươn lên trở thành VĐV đứng đầu đội tuyển và “ẵm luôn” ngôi Vô địch toàn quốc quyền cá nhân nữ.

Năm 2009, vừa đúng lúc Thu Ngân tốt nghiệp ĐH thì đội tuyển quyền Taekwondo Quốc gia được triệu tập. Cùng với những VĐV như Nguyễn Quốc Minh, Dương Thị Huỳnh Mai, Châu Tuyết Vân… Thu Ngân trở thành thế hệ đầu tiên của đội tuyển.

Nói về điều này, Thu Ngân vẫn không khỏi xúc động: “Nếu tôi không vào ĐH, có lẽ tôi đã không gặp thầy Thanh Huy và tiến bộ cho đến khi trở thành VĐV tuyển Quốc gia. Nếu ngày đó tôi chọn tiếp tục thi đấu và bỏ ĐH, có thể tôi đã mang nhiều chấn thương và khó thi đấu hết mình ở tuổi 23, độ tuổi mà tôi chỉ còn vài năm “tồn tại” ở đỉnh cao thể chất”.

Định mệnh đã cho cô gái Nguyễn Thị Thu Ngân sinh ra trong “nhà nòi”. Một lần nữa, sự may mắn ấy đã “để dành” Thu Ngân cho ngày đội tuyển quyền Taekwondo thành lập.

HOA NỞ VỀ CHIỀU

Từ khi gia nhập đội tuyển, Thu Ngân cùng đồng đội liên tục xác lập các thành tích đáng ghi nhận.

Ngay lần đầu tiên tham dự giải Vô địch Thế giới 2010, ba cô gái của ba đơn vị khác nhau (trước đây nội dung đồng đội luôn luôn là VĐV của một đơn vị) đã đoạt HCB. Đây là thành tích cao nhất của các VĐV quyền phía Nam (trước đó, đoàn VĐV phía Nam tham dự các giải vô địch thế giới từ năm 2006, nhưng không có huy chương nào). Một năm sau, bộ ba Thu Ngân – Tuyết Vân – Lệ Kim đã đăng quang vô địch ở Giải vô địch quyền Taekwondo thế giới lần thứ 5 Uzbekistan 2010. Cũng trong năm này, cô “chị cả” của đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam đã đem về 2 HCV quyền tại Đại hội Thể thao toàn quốc cho đơn vị Quân Đội.

Bên cạnh thành tích cho đội tuyển Quốc gia, Nguyễn Thị Thu Ngân còn là người lập công lớn cho tuyển Taekwondo Quân đội – chiếc HCV quý giá đầu tiên cho Giải vô địch Taekwondo quân sự thế giới 2012. Trước đây, tuy đã nhiều lần tham dự Đại hội và giải vô địch nhưng Taekwondo Quân Đội chỉ đoạt tới HCB.

AN TOÀN SAU CON DỐC VINH QUANG

Không chỉ là một VĐV chuyên nghiệp, với tư cách là thế hệ VĐV quyền Taekwondo đầu tiên, Thu Ngân cùng đồng đội là những người đầu tiên đặt nền móng cho công tác huấn luyện những lứa tài năng kế tiếp, đổ máu và nước mắt đúng nghĩa đen để trả giá cho từng kinh nghiệm đầu tiên.

Tuy nhiên, đỉnh vinh nào cũng có hai chiều lên xuống. Thu Ngân chia sẻ: “Năm 2014, vì lập gia đình mà Ngân phải nghỉ thi đấu. Ngân còn nhớ rõ như in cảm giác ở nhà xem trực tiếp, tự tính từng điểm số cho các em đi thi đấu, trong đó có cả Nguyễn Thụy Xuân Linh – người thay thế Ngân. Tuy rất buồn nhưng Ngân sớm nhận ra rằng đã đến lúc mình nên về làm “hậu cần” cho những thế hệ đi sau”.

thu-ngan-3
Thu Ngân bây giờ đã là một Đại úy Quân Đội.

Đó cũng là lý do vì sao Thu Ngân cực kỳ chú tâm đến công tác huấn luyện tại đơn vị hiện tại – Quân khu 7. HLV Nguyễn Thanh Huy, người được Thu Ngân nhắc đến như “người thầy đã thay đổi cả cuộc đời tôi” cũng nhận xét: “Với kỹ thuật đã tập luyện nhiều năm, cùng với kinh nghiệm thi đấu và sự quyết tâm cao, chắc chắn Ngân sẽ đào tạo được nhiều VĐV tốt, tiếp tục đóng góp cho thành tích của Taekwondo Việt Nam”.

Tự nhận xét bản thân đã “dừng chân đúng điểm rơi của sự nghiệp”, Thu Ngân trở về sau con dốc vinh quang với một gia đình hạnh phúc, một công việc ổn định đúng với chuyên môn. Một lần nữa, câu chuyện cổ tích của Nguyễn Thị Thu Ngân trở thành bài học cho các VĐV trẻ.

“Theo nghiệp thể thao, hãy sớm định hướng “ngày về” của mình. Đó là cách để chúng ta có thể yên tâm “cháy” hết mình với sự nghiệp, phục vụ được cho các thế hệ đi sau và đóng góp cho quốc gia, cho đơn vị và bộ môn nhiều hơn nữa” – Thu Ngân chia sẻ.

hai-yen-4
Chuỗi sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập Liên đoàn Taekwondo Việt Nam dưới sự đồng hành của Nhà tài trợ kim cương – Tập đoàn Number 1 sẽ diễn ra từ ngày 16-18/12 tại Nhà thi đấu Quân khu 7.

Sắp tới đây, Thu Ngân sẽ tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Liên đoàn Taekwondo Việt Nam tại Nhà thi đấu Quân khu 7. Đây là dịp để cô gặp gỡ và ôn lại những kỷ niệm đẹp của mình với các HLV và đồng đội ở ĐT Taekwondo Việt Nam cũng như chia sẻ và trao đổi những thuận lợi và khó khăn sau khi chuyển từ VĐV sang công tác huấn luyện viên.

Thu Ngân chia sẻ cảm xúc của mình khi được mời tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Liên đoàn Taekwondo Việt Nam

Vothuat.vn

languarr