loading...

(VoThuat.vn) – Trước tình trạng lừa đảo thi văn bằng, đai đẳng Taekwondo giả, không có giá trị sử dụng ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu của Công ty TNHH thương mại Taekwondo Kim Hoàng, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam mới đây đã chính thức đưa ra kết luận và hướng xử lý.

Như VoThuat.vn đã đưa tin, Tại Bà Rịa – Vũng Tàu có một vài nhóm HLV trong và ngoài nước tổ chức huấn luyện nhiều hệ phái Taekwondo và tự ý cấp văn bằng, chứng chỉ riêng. Những văn bằng, chứng chỉ này không có giá trị sử dụng cho các hoạt động Taekwondo tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Trong số này, có một nhóm tự xưng là Công ty TNHH thương mại Taekwondo Kim Hoàng tại thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức các lớp huấn luyện cấp giấy chứng nhận, cấp đai và văn bằng đẳng Taekwondo theo hệ phái Jung Do Kwan cho các thanh thiếu niên, học sinh một số trường học tại Thị xã Phú Mỹ.

Văn bằng không có giá trị được cấp cho học viên

Hậu quả cụ thể là các võ sinh trên đã không hợp lệ để tham gia các hoạt động chung do VTF và các tổ chức thành viên tổ chức như: thi thăng cấp đẳng, tham dự thi đấu, tham gia các khoá học đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn HLV, trọng tài… Sự việc trên đã gây thiệt hại đến hoạt động phong trào và gây hoang mang ảnh hưởng đến lòng tin của các bậc phụ huynh và võ sinh đang học tập rèn luyện môn Taekwondo tại Thị xã Phú Mỹ.

Nhận được thông tin này, Hội Taekwondo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã vào cuộc xác minh và có báo cáo gửi Sở Văn hóa và Thể thao, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam.

Văn bằng quốc tế của Chung Do Kwan (trái) và văn bằng không có giá trị của Jung Do Kwan (phải)

Trong đó, người đứng đầu Công ty TNHH thương mại Taekwondo Kim Hoàng là ông Nguyễn Ngọc Hoàng – từng giữ chức vụ Chi hội trưởng Chi hội Taekwondo thị xã Phú Mỹ. Từ năm 2013 đến nay, ông Hoàng tự ý gia nhập tổ chức Taekwondo Jung Do Kwan – là tổ chức Taekwondo tự phát, không có tư cách pháp nhân tại Việt Nam do ông Kim Jung Sik tự ý thành lập. Tại nước ta, tất cả các hoạt động của Taekwondo đều được quản lí bởi Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (VTF) cùng các tổ chức thành viên của Liên đoàn.

Trong nhiều năm qua, ông Hoàng cùng một số HLV và ông Kim Jung Sik đã tổ chức nhiều cuộc thi thăng đai đẳng và cấp văn bằng Jung Do Kwan không có giá trị sử dụng tại Việt Nam. Hành vi của ông Nguyễn Ngọc Hoàng đã bị phát hiện từ trước và bị Hội Taekwondo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiểm điểm. Tuy nhiên, sau đó ông này vẫn tiếp tục âm thầm hoạt động cho Jung Do Kwan, tiếp tay mở rộng ra nhiều tỉnh khác.

Một số hoạt động của nhóm Jung Do Kwan tại Việt Nam

Thậm chí, ông Hoàng còn cố tình lập lờ khi sử dụng tên hệ phái là Jung Do Kwan. Cái tên này rất dễ gây ra sự nhầm lẫn với Chung Do Kwan, một tổ chức Taekwondo uy tín được thành lập vào năm 1956 bởi võ sư Yong Woo Lee. Chung Do có nghĩa là: “Bước đi đúng hướng”, ý nghĩa này cũng chính là tinh thần của một võ sĩ. Thuở sơ khai, Chung Do Kwan hoạt động rất nhỏ lẻ. Tuy nhiên, chương trình đào tạo độc đáo của Yong Woo Lee đã thu hút nhiều môn sinh từ khắp nơi. Để đáp ứng số lượng võ sinh ngày càng tăng, thầy Lee đã mở thêm các địa điểm tập luyện ở khắp cả nước.

Chứng chỉ đẳng không có giá trị được cấp cho các học viên

Yong Woo Lee qua đời vào tháng 8 năm 2006 tại Seoul, Hàn Quốc. Cho đến khi qua đời, ông vẫn hoạt động trong Liên đoàn Taekwondo Thế giới và Kukkiwon. Taekwondo Chung Do Kwan vẫn tồn tại cho đến ngày nay, nhưng chỉ là một câu lạc bộ xã hội. Chương trình đào tạo chính thức của Taekwondo Chung Do Kwan vẫn là chương trình giảng dạy của Kukkiwon.

Nhận thấy điều này, Chi hội Taekwondo thị xã Phú Mỹ đã đưa ông ra khỏi hàng ngũ chi hội và Hội Taekwondo Bà Rịa – Vũng Tàu từ năm 2013. Sau khi bị đưa ra khỏi hội, ông Hoàng đăng kí kinh doanh Công ty TNHH thương mại Taekwondo Kim Hoàng với điều lệ triển khai theo chương trình của Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (VTF) nhưng trên thực tế, đó chỉ là vỏ bọc để hợp pháp hóa, ông này vẫn tiếp tục hoạt động tổ chức Jung Do Kwan không có tư cách pháp nhân ở Việt Nam.

Thậm chí ông này còn đăng kí tổ chức kì thi thăng đẳng Kukkiwon ở Việt Nam vào năm 2018 và tự nhận ông Kim Jung Sik là “Chủ tịch văn phòng Kukkiwon tại Việt Nam”. Hoạt động của Cty TNHH thương mại Taekwondo Kim Hoàng đã vi phạm nhiều quy định như:

Trên giấy phép ghi hoạt động “tuân thủ pháp luật về thể dục thể thao, điều lệ của Liên đoàn Taekwondo Việt Nam, Hội Taekwondo tỉnh” nhưng các hoạt động của Cty không theo điều lệ của VTF mà theo tổ chức Jungdokwan. Giấy phép hoạt động của Cty ghi được phép “dạy võ Taekwondo” ở 3 địa điểm nhưng trên thực tế Cty này có đến 8 điểm tập.

Hơn nữa, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam là tổ chức duy nhất có toàn quyền trong việc tổ chức, công nhận kết quả cuộc thi thăng cấp, đẳng Taekwondo tại Việt Nam. Cty TNHH thương mại Taekwondo Kim Hoàng đã tự tổ chức thi thăng cấp đẳng, cấp văn bằng Jungdokwon mà không hề có sự chấp thuận của Hội Taekwondo Taekwondo Bà Rịa – Vũng Tàu và sự giám sát, quản lí từ Liên đoàn Taekwondo Việt Nam.

Riêng về cá nhân ông Nguyễn Ngọc Hoàng, dù được cấp văn bằng của Liên đoàn Taekwondo Việt Nam nhưng lại triển khai hoạt động đào tạo theo một hệ phái khác không có tư cách pháp nhân tại Việt Nam gây ảnh hưởng rất lớn để lợi ích của các võ sinh, cản trở hoạt động của phong trào Taekwondo tỉnh.

Nhận được báo cáo của Hội Taekwondo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh cũng đã có phản hồi chính thức. Theo đó, Sở yêu cầu Công ty TNHH thương mại Taekwondo Kim Hoàng mà đứng đầu là ông Nguyễn Ngọc Hoàng phải chấm dứt hoạt động giảng dạy Taekwondo tại các địa điểm tập chưa có đủ điều kiện hoạt động. Công ty này cũng phải dừng tất cả hoạt động đào tạo, tổ chức thi và cấp, đổi giấy chứng nhận đai đẳng liên quan đến hệ thống Taekwondo ITF và Jungdokwan (không có giá trị ở Việt Nam).

Công văn phúc đáp của Hội Taekwondo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Sở cũng chỉ đạo Công ty này phối hợp với Hội Taekwondo tỉnh hỗ trợ người tập luyện chuyển đổi các văn bằng, đẳng do Công ty cấp sang hệ thống đai đẳng, văn bằng của WTF, được Ủy ban Olympic Việt Nam và Ủy ban Olympic quốc tế công nhận. Đồng thời, các địa phương của tỉnh cũng lưu ý không để tình trạng truyền bá hệ thống Taekwondo không hợp lệ tiếp diễn.

Quyết định về việc dừng các hoạt động thi cấp giấy chứng nhận đai, đẳng liên quan đến hệ thống kỹ thuật Taekwondo ITF của Sở Văn hoá và Thể Thao tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Trong khi đó, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam cũng đã đưa ra những quyết định về vụ việc này. Liên đoàn quyết định kỷ luật bằng hình thức tước toàn bộ đẳng cấp và đình chỉ tư cách hội viên của 9 cá nhân trong Cty TNHH thương mại Kim Hoàng bao gồm: ông Nguyễn Ngọc Hoàng, bà Nguyễn Thị Kiều, ông Nguyễn Ngọc Phúc, ông Nguyễn Cửu Tùng, ông Nguyễn Văn Quý, ông Đoàn Sơn Bá, ông Nguyễn Ngọc Sang, ông Đoàn Quang Sáng, ông Nguyễn Duy Trung.

Trao đổi với PV VoThuat.vn, ông Trương Ngọc Để – Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Việt Nam cho biết: “Lý do kỷ luật được Liên đoàn đưa ra là những cá nhân trên cố tình không tuân thủ Quy định thi thăng cấp đẳng và các quy định quản lý chuyên môn của Liên đoàn Taekwondo Việt Nam, khi nhiều lần tự tổ chức các kỳ thi thăng đẳng và cấp văn bằng đẳng Taekwondo không đúng chức năng nhiệm vụ, gây hiệu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín Taekwondo Việt Nam và phong trào Taekwondo địa phương”.

Quyết định kỷ luật của Liên đoàn Taekwondo Việt Nam

Vừa qua, trong chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch VTF, Trương Ngọc Để với tân Chủ tịch Kukkiwon, ông Choi Young Ryul có một nội dung rất quan trọng và được cộng đồng Taekwondo rất quan tâm trong suốt thời gian vừa qua đó chính là việc nhiều nhóm người đã tự ý tổ chức các cuộc thi thăng đai đẳng và cấp bằng Taekwondo không có giá trị sử dụng tại Việt Nam. Nội dung này cũng đã được tân Chủ tịch Choi Young-Ryul làm sáng tỏ.

Theo đó, văn bằng đẳng Kukkiwon (Viện Hàn lâm Taekwondo thế giới) là chứng nhận chuyên môn duy nhất được sử dụng trong hệ thống giải của Liên đoàn Taekwondo Thế giới và các liên đoàn thành viên, trong đó có Việt Nam.

Kukkiwon khẳng định chỉ có Liên đoàn Taekwondo Việt Nam được ủy quyền là đại diện duy nhất liên hệ trực tiếp với Kukkiwon cho mọi vấn đề về liên quan đến hoạt động Taekwondo tại Việt Nam, bao gồm cả các cuộc thi thăng đẳng và cấp văn bằng Kukkiwon.

Sau vụ việc này, các tổ chức Taekwondo cần hết sức lưu ý về việc hoạt động phải tuân thủ quy định của pháp luật và Liên đoàn Taekwondo Việt Nam. Vụ việc của Cty TNHH thương mại Taekwondo Kim Hoàng đã gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Taekwondo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cản trở quá trình phát triển của phong trào trên địa bàn tỉnh và trên cả nước. Hy vọng, sau vụ việc này, sẽ không còn trường hợp đáng tiếc nào tương tự xảy ra.

VoThuat.vn


Tin liên quan:

languarr