Nhìn lại nét đẹp của Taekwondo thế kỷ trước

Taekwondo đã từng như thế: cuộc chơi của tốc độ, uy lực, sự bay bổng và hiểm hóc. Công cuộc thể thao hóa đã khiến Taekwondo liên tục thay đổi, và dĩ nhiên có những chặng đường không mấy đẹp mắt. Nó tạo nên một niềm hoài vọng nơi những người đã nhiều năm theo dõi bộ môn này phát triển, theo dõi những cú đá kinh hoàng vào thời kỳ cách đây nửa thế kỷ.

Vì sao Taekwondo Thế giới đau đầu với vấn nạn “đòn chân trước”

Tây Sơn Bình Định và nét văn hóa nhạc võ

Sự ra đời của giáp điện tử đã khiến các trận đấu Taekwondo “hiền” và thụ động đi nhiều, đó là điều mà cả Liên đoàn Taekwondo Thế giới WTF cũng thừa nhận. Đâu rồi những pha set up (gài đòn) “thần thánh”, đâu rồi những cú kết đòn “quỷ khốc thần sầu” đã từng khiến cho bao nhiêu thế hệ đắm đuối say mê bộ môn võ thuật Hàn Quốc này?

Cuối năm 2016, WTF đã sửa luật thi đấu với nhiều điểm quan trọng, thể hiện rõ  nguyện vọng đưa hình ảnh đối kháng của Taekwondo về lại thời hoàng kim. Đó sẽ là một chặng đường dài. Và liệu chặng đường đó có đưa Taekwondo trở lại một trong những thời kỳ “đẹp” và hào hứng nhất từng có?

Hãy để dành câu trả lời cho tương lai gần và ngồi lại xem những điều mà chúng ta đang muốn hướng về: Nét đẹp Taekwondo thế kỷ trước.

Phạm Vũ