Olympic 2016: Các võ sĩ Taekwondo sẽ “đọ cước” trên sàn đấu hình bát giác

loading...

Thay vì sẽ tranh đấu ở thảm đấu hình vuông như bình thường, tại Olympic 2016 các võ sĩ taekwondo trên khắp thế giới sẽ cùng tranh tài trên sàn đấu hình bát giác.

Taekwondo Olympic 2016 sẽ là cuộc chiến của những sắc màu
Các võ sĩ Taekwondo trên thế giới quy tụ “đọ quyền” ở bãi biển Bali

Ngày 5/5/2016 tại Muju – Hàn Quốc đã diễn ra cuộc họp với sự tham dự của các thành viên các ban trong Liên đoàn Taekwondo thế giới. Trong khoảng thời gian hơn 100 ngày nữa sẽ diễn ra những trận tranh tài Taekwondo tại sự kiện Olympic 2016, cuộc họp đã bàn bạc và quyết định tổ chức một khóa đào tạo và huấn luyện cho HLV, và trọng tài. Được biết, đây là lần thứ 2 Liên đoàn Taekwondo thế giới mở khóa đào tạo huấn luyện viên và trọng tài nhằm xây dựng một nền tảng vững chắc cho một mùa Olympic thành công. Trước đây, tại Olympic 2012 WTF cũng đã tổ chức một khóa đào tạo tương tự. Chủ nhiệm WTF ông Chungwon Choue gọi kế hoạch này là “Bí mật đi đến thành công”.

Khóa tập huấn này sẽ được kéo dài 4 ngày với các hình thức phân tích video, thảo luận nhóm và hỏi-đáp xoay quanh những chủ đề về luật lệ, kỹ thuật chấm điểm, cách chiếu lại video thi đấu, y tế và những vấn đề liên quan đến việc chống sử dụng chất kích thích trong thể thao.

Toàn cảnh cuộc họp Liên hoàn taekwondo thế giới tại Hàn Quốc
Toàn cảnh cuộc họp Liên hoàn taekwondo thế giới tại Hàn Quốc

“Các thành viên huấn luyện viên và trọng tài sẽ cùng nhau trực tiếp trao đổi tại khóa học, nhằm mục đích giúp mọi người hiểu được công việc của nhau, tạo sự cảm thông cho nhau, điều này để tạo nên sự gắn kết giữa mọi người” – ông Bouedo – Chủ tịch ban Trọng tài Liên đoàn Taekwondo thế giới nói.

Tại Olympic 2016 năm nay có một số điểm đổi mới, các võ sĩ sẽ tranh tài trên sàn đấu có hình bát giác thay vì hình vuông, được biết điều này giúp cho động tác chân linh hoạt hơn. Các thiết bị cảm biến điện tử cũng được gắn vào nón bảo hộ đầu giúp nâng cao sự công bằng và minh bạch. Các vận động viên cũng được mặc đồng phục có màu riêng của quốc gia đó, khác với màu trắng trơn như trước đây.

Giám đốc thể thao WTF – ông Jay Lee cho biết:“Những thay đổi này đã được đưa vào thực tiễn, cụ thể là giải đấu vô địch thế giới năm 2015, các huấn luyện viên và vận động viên cũng sẽ dễ dàng làm quen.  Cuộc tập huấn sắp tới sẽ nhấn mạnh vào những thay đổi nêu trên và tạo điều kiện trao đổi, gắn kết  giữa trọng tài và huấn luyện viên.”

Olympic 2016: Các võ sĩ Taekwondo sẽ “đọ cước” trên sàn đấu hình bát giác
Olympic 2016: Các võ sĩ Taekwondo sẽ “đọ cước” trên sàn đấu hình bát giác

Huấn luyên viên của Molodovan – ông Patrice Remarck cho biết thêm: “Chúng tôi cũng phải được giao trọng trách như một trọng tài. Chúng tôi sẽ dựa vào đó để bày tỏ ý kiến và tìm ra những chi tiết và sáng tỏ nhất ở mỗi trận đấu.”

Huấn luyện viên Taekwondo Serbian – ông Dragan Jovic nói: “Khóa tập huấn dành cho các huấn luyện viên và trọng tài là một việc tốt. Đây có thể xem là cách tốt nhất để phát triển taekwondo.”

Khóa đào tạo trọng tài, HLV do WTF tổ chức dự kiến sẽ diễn ra ở Rio, Brazil vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7.

Hoàng Phan

languarr