Quyền trẻ Taekwondo Việt Nam đứng hạng 3 châu Á

Theo kết quả của Giải vô địch quyền trẻ Taekwondo châu Á 2017, các VĐV Việt Nam đang đứng hạng 3 sau hai vị trí dẫn đầu là Hàn Quốc và Trung Quốc. Đây là một trong những kết quả mang ý nghĩa định hình con đường chuẩn bị cho ASIAD 2018 và những mục tiêu lớn hơn.

Taekwondo Việt Nam: Nhẹ gánh nỗi lo tuyển quyền trẻ

Taekwondo Việt Nam: Chiến thuật nào cho SEA Games 29

Tham gia 7 nội dung thi đấu và mang về đủ 7 huy chương (2 HCV – 2 HCB – 3 HCĐ), tuyển quyền Taekwondo trẻ Việt Nam xếp hạng 3 toàn đoàn tại Giải vô địch quyền trẻ Taekwondo châu Á 2017  tổ chức tại Kazakhstan từ ngày 19-21/4/2017. Giải đấu được tổ chức bởi Hiệp hội Taekwondo châu Á ATU.

Các giải đấu của ATU có ý nghĩa quan trọng để so sánh, dự đoán khả năng của Taekwondo Việt Nam ở tầm cơ khu vực và định hình con đường tiến lên các giải đấu lớn hơn. Theo ông Nguyễn Thanh Huy (HLV trưởng tuyển quyền Taekwondo Việt Nam), thành tích Giải vô địch quyền trẻ Taekwondo châu Á không đồng nghĩa với tương lai của tuyển quyền tại Á vận hội 2018 – nơi quyền Taekwondo được đưa ra thi đấu lần đầu tiên. Đó là một khởi đầu khả quan, những thành tích “đẹp” nhưng vẫn cần rất nhiều sự cố gắng của các VĐV trẻ, sự đầu tư và định hướng đúng đắn của lãnh đạo thể thao để đội tuyển tiếp tục vững mạnh trên con đường cạnh tranh thành tích cao.

Thầy và trò tuyển quyền trẻ Taekwondo Việt Nam.

Giải đấu cũng giúp Taekwondo Việt Nam nhìn nhận rõ được các “thế lực” đáng chú ý của làng Taekwondo châu Á để sẵn sàng cho những giải đấu trong tương lai. Nếu như Hàn Quốc được xem như ông vua rất khó bị soán ngôi thì Trung Quốc lại là là một lực lượng VĐV đông đảo, nhiều đột biến và có tiềm năng lớn. Xếp sau Việt Nam trên bảng tổng sắp huy chương là Thái Lan – một đội tuyển đã có nhiều bước tiến đáng chú ý trong những năm gần đây. Những quốc gia nổi tiếng chỉ quan tâm và thực hoành hành ở nội dung đối kháng như Iran (vừa đoạt giải nhất toàn đoàn Giải Vô địch trẻ Taekwondo châu Á, nội dung đối kháng) cũng đã có mặt trong top đầu ở nội dung quyền.

Trần Hồ Duy – Nguyễn Phần Khánh Hân (thứ 3 – 4 từ trái sang), những ngôi sao mới ở nội dung quyền sáng tạo.

Taekwondo là một trong những bộ môn thể thao thành tích cao đóng góp huy chương nhiều nhất cho đoàn thể thao Việt Nam tại các kỳ đại hội thể thao. Lợi thế của bộ môn này là luôn có được nguồn nhân lực dồi dào, các thế hệ VĐV trẻ liên tục xuất hiện và có khả năng kế thừa thành tích lứa VĐV đang ở độ tuổi “vàng” hiện nay. Các giải trẻ cấp châu Á chính là bước đi quan trọng để thử nghiệm và xây dựng thế hệ VĐV mới, đảm bảo đội tuyển luôn trong phong độ tốt và sẵn sàng tính đến những bước đi lớn hơn như ASIAD 2018.

Phạm Vũ