Taekwondo và mối liên hệ với điểm yếu nhất của con người

Taekwondo hiện đại ngày nay chú trọng rất nhiều vào đòn chân. Thậm chí, nhắc đến những đòn chân, chúng ta nghĩ ngay đến những cú đá nhanh, mạnh, hiểm hóc và phóng khoáng của Taekwondo đầu tiên. Thế nhưng, ít ai hiểu được rằng để có được sự thành công đó, quá trình tập luyện Taekwondo là một cuộc chiến thực sự giữa kiến thức võ thuật với giới hạn cơ thể con người.

Anh trai nghi phạm đánh bom khủng bố là Á quân Taekwondo thế giới

Taekwondo Hoa Hướng Dương – nơi đào tạo những nhà vô địch thế giới

Bạn có thể thấy các võ sinh Taekwondo xoạc ngang – dọc với góc mở của 2 xương đùi lên tới trên 180 độ! Bạn cũng có thể thấy họ tung những cú đá nặng gần một tấn như trong chương trình Fight Science, và cũng có thể dùng những cú đá đó phá tan khối nước đá, hoặc một chiếc gậy bóng chày.

Vấn đề là ở chỗ, các điều kiện tiến hóa không cho phép, và cũng không yêu cầu con người làm điều này. Không cần nói sâu xa đến hàng triệu năm tiến hóa của con người từ những loài vượn cổ xưa, hãy nhìn xem đôi chân của một người phát triển như thế nào từ lúc sinh ra? Rõ ràng rằng nó chỉ sinh ra để đi đứng, chạy nhảy, với cử động mạnh nhất có thể tạo ra là động tác duỗi của các nhóm cơ chân. Gần như trong suốt cuộc đời một con người với những sinh hoạt bình thường (không tập võ thuật, thể thao, nhảy múa…) thì gần như đôi chân không bao giờ mở quá một góc 60 độ. Độ cứng của xương bàn chân, xương ống chân của một con người bình thường cũng không cho phép chịu đựng được những áp lực mà các cú đá đầy uy lực có thể gây ra trên chính “khổ chủ”.

Quá trình luyện tập của Taekwondo khắc phục điều này – cho phép đôi chân con người đủ dẻo dai để thực hiện những cú đá cao, đủ tốc độ để đối thủ không tránh né được những đòn chân từ cự li xa (nếu phải so sánh với những đòn đấm nhanh gọn), và đủ cứng để…không tự làm bình thường mình bởi chính những cú đá mình tung ra. Dĩ nhiên rằng nhiều môn võ khác cũng đã ý thức được điều này và tăng cường luyện tập khả năng của đôi chân, nhưng Taekwondo vẫn là môn đặt việc luyện tập đôi chân lên hàng đầu.

Taekwondo và những cú đá “quỷ khốc thần sầu”

[jwplayer player=”1″ mediaid=”102510″]

Y.N

loading...

languarr