Taekwondo Việt Nam và Cuba sẽ có nhiều hợp tác trong tương lai

 

Trong ngày 6/10/2017, đoàn cán bộ thuộc Liên đoàn Taekwondo Việt Nam do chủ tịch VTF Trương Ngọc Để dẫn đầu đã đến làm việc với lãnh đạo Liên đoàn Taekkwondo Cuba và đội tuyển quốc gia Taekwondo Cuba tại trung tâm huấn luyện thể thao nằm tại thủ đô La Habana.

Đô vật nhí Cuba khổ luyện

Võ sĩ 40 tuổi gốc Cuba với cơ thể hoàn hảo đáng kinh ngạc

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Cuba Ivan Fernadez đã đề xuất những hợp tác thiết thực giữa hai quốc gia: thường xuyên trao đổi đoàn, hỗ trợ chuyên gia, chọn địa điểm tập huấn cho các đội tuyển quốc gia, kết nghĩa các CLB Taekwondo giữa các thành phố lớn của 2 nước…

Chủ tịch VTF Trương Ngọc Để khẳng định: với truyền thống gắn bó giữa 2 dân tộc, Taekwondo Việt Nam thống nhất sẽ cử các đoàn sang giao lưu, học tập cũng như sẵn sàng tiếp nhận các đội tuyển sang tập huấn dài hạn tại Việt Nam. Với kinh nghiệm huấn luyện kỹ thuật và thể lực nội dung đối kháng, VTF đang tính toán mời một chuyên gia của Cuba sang hỗ trợ tuyển Taekwondo Việt Nam trong giai đoạn tập huấn chuẩn bị cho ASIAD 2018 và Olympic Tokyo 2020.

Chủ tịch VTF Trương Ngọc Để (phải) bắt tay Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Cuba Ivan Fernandez.

Cùng ngày, đoàn cán bộ VTF cũng đã đến thăm đội tuyển Taekwondo quốc gia Cuba đang tập huấn chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế: GrandPrix tại London và vòng loại Olympic 2020 khu vực Nam Mỹ.

Dù đang bị cấm vận hơn nửa thế kỷ, nhưng Cuba là quốc gia có phong trào thể thao đặc biệt là võ thuật có trình độ cao của thế giới ở nhiều môn Olympic như Boxing, Taekwondo, Judo… Cuba có hàng loạt các tên tuổi là nhà vô địch Olympic, vô địch thế giới của làng quyền Anh (lá cờ Cuba rất hiếm khi vắng bóng tại bất cứ kỳ chung kết Boxing Olympic), riêng Taekwondo Cuba cũng sở hữu hàng chục huy chương các loại tại giải vô địch thế giới. Nhắc đến Taekwondo Cuba, các đối thủ tầm cỡ trên trường quốc tế đều phải dè chừng những cái tên đầy tiềm năng như Rafael Alba – đội trưởng từng dẫn dắt tuyển Taekwondo Cuba tại nhiều giải đấu lớn.

Chủ tịch Trương Ngọc Để (thứ 3 từ trái qua) đặt kỳ vọng to lớn vào sự hợp tác giữa Taekwondo Việt Nam và Cuba.

Tin, ảnh: Duy Trinh (từ La Habana, Cuba)