Taekwondo Việt Nam và những cột mốc đáng nhớ

Ngày 16/12 tới đây, Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (1996 – 2016) sẽ được tổ chức, ôn lại những chặng đường phát triển vượt bậc. Chuẩn bị cho sự kiện đáng nhớ này, hãy cùng VoThuat.VN ôn lại những cột mốc đáng nhớ trong lịch sử Taekwondo Việt Nam.

Võ nhạc Taekwondo Việt Nam tung MV cực chất chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập

Nam vương Nguyễn Văn Sơn trải lòng chuyện 10 năm gắn bó cùng Taekwondo

Những bước chân đầu tiên…

Năm 1959, Taekwondo lần đầu tiên xuất hiện ở TP.HCM khi cố võ sư Choi Hong Hi (sau này là chủ tịch LĐ Taekwondo quốc tế – ITF) dẫn đầu đoàn Taekwondo Hàn Quốc đến biểu diễn ở sân Tao Đàn. Kể từ đó Taekwondo đã bén duyên với mảnh đất hiếu khách này và Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới du nhập môn võ này.

Ba năm sau, một khoá đào tạo HLV cấp tốc được tiến hành ở trường Vũ thuật và Thể dục quân sự Thủ Đức, đến năm 1964 đã có 5 võ đường đào tào Taekwondo bài bản, chuyên nghiệp ở Sài Gòn. Trong lần tham dự quốc tế đầu tiên, đoàn Taekwondo miền Nam giành 7HCV, 2HCB và 3 HCĐ với 8 võ sĩ tại giải vô địch châu Á lần 1- HongKong năm 1969.

Một phòng tập Taekwondo tại Sài Gòn trong khoảng thời gian này.
Một phòng tập Taekwondo tại Sài Gòn trong khoảng thời gian này.

Đến năm 1979, được sự chấp thuận của Sở TDTT TP.HCM, một chương trình biểu diễn giới thiệu môn Taekwondo được tổ chức tại CLB Phan Đình Phùng (quận 3) và tạo được ấn tượng tốt đẹp. Đây chính là dấu ấn để Taekwondo xuất hiện với hình thức địa điểm luyện tập phong trào trong thành phố.

Do phong trào Taekwondo ngày càng phát triển mạnh, số CLB cũng như lượng võ sinh tập luyện ngày càng nhiều nên vào năm 1980, Sở TDTT TPHCM thành lập Ban chuyên môn Taekwondo và gia nhập Liên đoàn Taekwondo thế giới (WTF).

Năm 1989, Hội Taekwondo TP. HCM hình thành và 20 tỉnh thành trong cả nước đã có phong trào luyện tập. Cũng trong năm này, giải vô địch Taekwondo mở rộng toàn quốc mang tính thể nghiệm được tổ chức tại Nhà Thi đấu Phan Đình Phùng (TPHCM) với sự tham dự của 20 đơn vị đến từ các tỉnh, thành phố và ngành trên cả nước; là cột mốc quan trọng cho việc công nhận môn Taekwondo là môn thể thao chính thống tại Việt Nam.

taekwondo-judo-karatedo-aikido-vovinam-vo-co-truyen-boxing-quyen-anh-va-vat-tu-do-la-nhung-mon-dau-tien-tham-gia-thanh-lap-lien-doan-vo-thuat-tp-hcm-1989
Taekwondo là một trong những môn đầu tiên tham gia sự thành lập của Liên đoàn Võ thuật TP.HCM năm 1989 (cùng với Judo, Karatedo, Aikido, Vovinam, Võ cổ truyền, Boxing và Vật tự do).

Đến năm 1991, giải vô địch Taekwondo quốc gia lần đầu được tổ chức. Và cuối năm đó, ĐT Taekwondo do HLV Trương Ngọc Để dẫn đầu lần đầu tiên tham dự SEA Games tại Philippines và gây tiếng vang lớn khi giành 1 HCV và 1 HCĐ.

… cho đến làn sóng Taekwondo từ ngày thành lập Liên Đoàn

Tuy nhiên, nếu kể về những bước nhảy vọt của Taekwondo Việt Nam cả về chất và lượng thì chúng ta không thể quên kể đến sự kiện đã làm thay đổi hoàn toàn sức sống và sự phát triển của bộ môn: sự thành lập Liên đoàn cấp Quốc gia.

Logo chính thức hiện nay của Liênn đoàn Taekwondo Việt Nam.
Logo chính thức hiện nay của Liênn đoàn Taekwondo Việt Nam.

Tháng 12/1996, Liên Đoàn Taekwondo Việt Nam (VTF) được thành lập. Từ đó đến nay, Liên đoàn ngày càng phát huy tác dụng của một tổ chức xã hội về thể thao, góp phần rất quan trọng vào việc củng cố và đưa phong trào, thành tích của Taekwondo Việt Nam trở thành cường quốc của khu vực và châu lục với khoảng 80.000 võ sinh thường xuyên tập luyện trên toàn quốc.

Trong suốt những năm thể thao Việt Nam trở lại đấu trường quốc tế, Taekwondo luôn có những gương mặt làm rạng danh thể thao Việt như Trần Hiếu Ngân, Trần Quang Hạ, Hồ Nhất Thống, Nguyễn Thị Huyền Diệu, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Trọng Cường, Hoàng Hà Giang, Châu Tuyết Vân, Hồ Thị Kim Ngân… và đỉnh cao là chiếc HCB của Trần Hiếu Ngân ở Olympic 2000.

tran-quang-ha-hiroshima-hcv-dau-tien-asiad-1994
Trần Quang Hạ và khoảnh khắc đi vào lịch sử khi trở thành người VN đầu tiên đoạt HCV Taekwondo ASIAD (1994, Nhật Bản).
Trần Hiếu Ngân và tấm HCB Olympic 2000.
Trần Hiếu Ngân và tấm HCB Olympic 2000.

Ông Trương Ngọc Để (Chủ tịch VTF nhiệm kỳ 2013 – 2017) nhận định về tầm ảnh hưởng của Liên đoàn trong lịch sử bộ môn: “Trong suốt chiều dài phát triển, đặc biệt là từ khi thành lập Liên đoàn, Taekwondo đã trở thành ví dụ tiêu biểu, tiên phong mở ra cánh cửa phát triển mới cho nhiều môn võ thuật trên con đường thể thao chuyên nghiệp, xây dựng theo đường lối bài bản, quy mô và bền vững; đồng thời đóng góp thành tích to lớn cho nền thể thao thành tích cao Việt Nam”.

Bộ ba "vàng" Lệ Kim - Tuyết Vân - Xuân Linh của lực lượng tuyển quyền Taekwondo Việt Nam.
Bộ ba “vàng” Lệ Kim – Tuyết Vân – Xuân Linh của lực lượng tuyển quyền Taekwondo Việt Nam.
Những niềm hy vọng mới của làng Taekwondo Việt Nam trở về sau giải Vô địch Quyền Taekwondo Thế giới 2016.
Những niềm hy vọng mới của làng Taekwondo Việt Nam trở về sau giải Vô địch Quyền Taekwondo Thế giới 2016.

Hồ Thị Kim Ngân – niềm hy vọng mới của Taekwondo Việt Nam

https://www.youtube.com/watch?v=n7Wk96wfGlU

 Y.N

languarr