Thực hư chuyện lừa đảo thi văn bằng Taekwondo không có giá trị ở Việt Nam

(VoThuat.vn) – Thời gian gần đây, nhiều nhóm người đã tự ý tổ chức các cuộc thi thăng đai đẳng và cấp bằng Taekwondo không có giá trị sử dụng. Hành động này vi phạm nghiêm trọng các quy định quản lý chuyên môn của Taekwondo Việt Nam (VTF).

Trong những năm gần đây, Taekwondo Việt Nam phát triển với tốc độ rất nhanh và thu hút được sự tham gia của rất nhiều người. Trong Taekwondo, việc thi thăng đai đẳng và cấp bằng chứng nhận là hết sức quan trọng vì đó là cơ sở để người tập luyện Taekwondo có thể đánh giá được năng lực của bản thân. Bên cạnh đó, để được tham gia thi đấu ở các cuộc thi trong nước và quốc tế, các VĐV cũng cần có bằng cấp và đai đẳng đúng quy định.

Theo đó, văn bằng đẳng Kukkiwon (Viện Hàn lâm Taekwondo thế giới) là chứng nhận chuyên môn duy nhất được sử dụng trong hệ thống giải của Liên đoàn Taekwondo Thế giới và các liên đoàn thành viên, trong đó có Việt Nam. Theo Điều lệ thì chỉ có Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (VTF) được quyền cấp Văn bằng có giá trị cho các hoạt động chuyên môn tại Việt Nam.

2 văn bằng không có giá trị được cấp cho học viên

Liên đoàn có hệ thống quản lý thống nhất từ trung ương đến địa phương: Liên đoàn – Hội tỉnh thành, ban ngành – Chi hội quận huyện/CLB – các điểm tập. Liên đoàn sẽ cấp chứng chỉ cho những người có đủ điều kiện chuyên môn và thời gian theo quy định thi thăng cấp, đẳng. Bên cạnh đó, VTF cũng có thỏa thuận với Viện Hàn Lâm Taekwondo Thế giới về việc hỗ trợ chuyển đổi sang văn bằng quốc tế Kukkiwon để các VĐV có thể thuận lợi trong việc thi đấu quốc tế.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, có một vài nhóm HLV trong và ngoài nước tổ chức huấn luyện nhiều hệ phái Taekwondo và tự ý cấp chứng chỉ riêng. Những chứng chỉ này không có giá trị sử dụng cho các hoạt động Taekwondo của VTF cũng như các hoạt động Taekwondo trên thế giới.

Chứng chỉ đẳng không có giá trị được cấp cho các học viên

Trong số này, có một nhóm tự xưng là Công ty TNHH thương mại Taekwondo Kim Hoàng tại thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức các lớp huấn luyện cấp giấy chứng nhận, cấp đai và văn bằng đẳng Taekwondo theo hệ phái Jung Do Kwan cho các thanh thiếu niên, học sinh một số trường học tại Thị xã Phú Mỹ không có giá trị sử dụng.

Hậu quả cụ thể là các võ sinh trên đã không hợp lệ để tham gia các hoạt động chung do VTF và các tổ chức thành viên tổ chức như: thi thăng cấp đẳng, tham dự thi đấu, tham gia các khoá học đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn HLV, trọng tài… Sự việc trên đã gây thiệt hại đến hoạt động phong trào và gây hoang mang ảnh hưởng đến lòng tin của các bậc phụ huynh và võ sinh đang học tập rèn luyện môn Taekwondo tại Thị xã Phú Mỹ.

Hiện tại Liên đoàn Taekwondo Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành thu thập tài liệu, xác minh và làm rõ sự việc. Đồng thời, cũng đã gửi công văn chính thức đến VTF để nhanh chóng có biện pháp xử lý thoả đáng.

Liên đoàn Taekwondo Việt Nam cũng đã gửi công văn đến các đơn vị về việc sử dụng văn bằng đẳng Taekwondo Việt Nam (VTF) và văn bằng đẳng quốc tế (Kukkiwon) trong các hoạt động Taekwondo.

Trước đây, nhóm người này cũng tổ chức huấn luyện và cấp văn bằng huấn luyện viên cho nhiều môn võ thuật. Tổ chức thi thăng đến 4 đẳng tại Trường Đại học TDTT TPHCM, nhưng không được Liên đoàn Taekwondo Việt Nam công nhận vì tổ chức kỳ thi không đúng theo quy định quản lý chuyên môn của VTF. Người đứng ra tổ chức các kỳ thi này cũng đã bỏ trốn, dẫn đến việc các sinh viên phải đóng “đủ thứ tiền” để cuối cùng mới biết mình bị gạt.

Chỉ có các hội Taekwondo – tổ chức thành viên của Liên đoàn Taekwondo Việt Nam ở các tỉnh thành, ngành mới được tổ chức các kỳ thi lên 1, 2, 3 đẳng và do Liên đoàn cử giám sát, giám khảo chấm thi mới được công nhận. Liên đoàn sẽ tổ chức các kỳ thi quốc gia từ 4 đến 7 đẳng hàng năm tại Khóa đào tạo, bồi dưỡng HLV toàn quốc. Các kỳ thi lên đai đẳng do Liên đoàn Taekwondo Việt Nam hoặc các tổ chức thành viên của Liên đoàn đăng cai tổ chức chỉ thi các nội dung theo quy định của Kukkiwon và cấp văn bằng đẳng Taekwondo (WTF-VTF). Văn bằng của Jung Do Kwan hoặc bất kỳ một tổ chức nào khác đều không có giá trị sử dụng trong hoạt động chuyên môn Taekwondo tại Việt Nam.

Rất nhiều người không biết đã bị nhóm người này lừa. Bên cạnh đó, vẫn có rất nhiều người không thi được văn bằng của VTF nên đã chọn thi bằng của Jung Do Kwan để lấy oai.

Theo tìm hiểu của PV VoThuat.vn, Jung Do Kwan là một tổ chức Taekwondo uy tín được thành lập vào năm 1956 bởi Yong Woo Lee. Jung Do có nghĩa là: “Bước đi đúng hướng”, ý nghĩa này cũng chính là tinh thần của một võ sĩ. Thuở sơ khai, Jung Do Kwan hoạt động rất nhỏ lẻ. Tuy nhiên, chương trình đào tạo độc đáo của Yong Woo Lee đã thu hút nhiều môn sinh từ khắp nơi. Để đáp ứng số lượng võ sinh ngày càng tăng, thầy Lee đã mở thêm các địa điểm tập luyện ở khắp cả nước.

Yong Woo Lee qua đời vào tháng 8 năm 2006 tại Seoul, Hàn Quốc. Cho đến khi qua đời, ông vẫn hoạt động trong Liên đoàn Taekwondo Thế giới và Kukkiwon. Taekwondo Jung Do Kwan vẫn tồn tại cho đến ngày nay, nhưng chỉ là một câu lạc bộ xã hội. Chương trình đào tạo chính thức của Taekwondo Jung Do Kwan là chương trình giảng dạy của Kukkiwon.

Một số hoạt động của nhóm Jungdokwan tại VN

Điều đó cho thấy rằng, Jung Do Kwan là một tổ chức lớn mạnh ở Hàn Quốc và có thành viên giữ vị trí cao trong Liên đoàn Taekwondo Thế giới và Kukkiwon. Giống như các tổ chức khác, họ có quyền cấp bằng riêng cho học viên của mình. Những bằng cấp này chỉ có hiệu lực trong tổ chức của họ còn nếu muốn sử dụng rộng rãi thì phải là bằng cấp của Kukkiwon. Tuy nhiên, một số cá nhân đã lợi dụng vào sự thiếu hiểu biết của các võ sinh và phụ huynh để ra oai và trục lợi cá nhân.

Sự việc này cũng làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của Jung Do Kwan Hàn Quốc vì nhiều người tưởng rằng đây là tổ chức cấp bằng lậu tại Việt Nam. Kim Hoàng đã vi phạm nghiêm trọng các quy định quản lý chuyên môn của Taekwondo Việt Nam.

Liên đoàn Taekwondo Việt Nam đã cảnh báo những người theo học Taekwondo không nên mắc lừa tổ chức này. Bên cạnh đó, Liên đoàn sẽ tước văn bằng đẳng, cảnh cáo và sẽ xử lý truất hết đẳng cấp của các HLV cố tình vi phạm Quy định thi thăng đẳng của VTF (theo Quy định thi thăng cấp đẳng của Kukkiwon và VTF).

Hoài Phương