Tín hiệu đáng mừng cho Taekwondo TP.HCM trước thềm ASIAD

loading...

Dù liên tục “mất tích” trên bảng tổng sắp huy chương, nhưng trong ngày thi đấu cuối cùng của Giải Vô địch Taekwondo Toàn quốc 2016, TP.HCM  đã bất ngờ bứt tốc vượt lên vị trí nhất toàn đoàn.

Nguyễn Thị Lệ Kim: “Viên ngọc quý” trong làng Taekwondo Việt Nam
Taekwondo Việt Nam tại ASIAD 2018: Đường nào đến HC vàng

Giải Vô địch Taekwondo toàn quốc năm 2016 được tổ chức thi đấu từ ngày 6 – 11/11 tại Nhà thi đấu Sở VH-TT-DL tỉnh Thừa Thiên – Huế, quy tụ 243 VĐV từ 27 đoàn tranh tại 9 nội dung quyền cũng như 16 nội dung đối kháng. Đây được xem là một trong những sự kiện quan trọng nhất để chốt lại những đánh giá cuối cùng về trình độ hiện tại của lực lượng VĐV trước khi chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Liên đoàn Taekwondo Việt Nam.

Vốn là một trong những đơn vị đầu tàu của làng thể thao cả nước, TP.HCM cũng chiếm vị trí đặc biệt quan trọng trong việc đóng góp, đào tạo và gìn giữ lực lượng VĐV Taekwondo. Dù vậy, trong thời gian qua, khi lực lượng VĐV quyền Taekwondo TP.HCM ngày càng lớn mạnh và liên tục về nhất trong nhiều sự kiện (Giải vô địch Taekwondo học sinh toàn quốc năm 2015, Hội khỏe Phù Đổng 2016…) thì câu chuyện trái ngược lại xảy ra ở các VĐV đối kháng.

Giải Vô địch Taekwondo Toàn quốc 2016 khép lại với cuộc lội ngược dòng ngoạn mục của TP.HCM.
Giải Vô địch Taekwondo Toàn quốc 2016 khép lại với cuộc lội ngược dòng ngoạn mục của TP.HCM.

Theo đánh giá của chính những người làm chuyên môn, lực lượng VĐV Taekwondo ở các nội dung đối kháng của TP.HCM có dấu hiệu đi xuống rõ rệt do không được đầu tư, đào tạo đúng đắn, thiếu HLV đủ tầm để đưa VĐV đi xa hơn trình độ thi đấu cấp Quốc gia. Trong những năm qua, TP.HCM đã có lúc trắng tay tại các giải toàn quốc, đã có lúc trở thành “bàn đạp” cho các đơn vị khác tiến lên bục nhận huy chương. Sự sa sút của TP.HCM ảnh hưởng lớn đến tình hình chung của làng Taekwondo Việt Nam và để lại những thất bại rõ ràng, chẳng hạn như cú “hụt chân” lịch sử khi Taekwondo Việt Nam lần đầu tiên mất vé tham dự Olympic sau 16 năm.

Giải lần này được đánh giá như cuộc "duyệt binh" của Taekwondo Việt Nam trước thềm gia đoạn chạy đua cho ASIAD 2018.
Giải lần này được đánh giá như cuộc “duyệt binh” của Taekwondo Việt Nam trước thềm gia đoạn chạy đua cho ASIAD 2018.

Những sai lầm đó đã sớm được Taekwondo TP.HCM nhận định nhanh chóng. Chấp nhận làm lại từ đầu, chấp nhận “nằm gai nếm mật” để làm lại những lộ trình dài 4 năm, 8 năm,… TP.HCM đang từng bước tìm lại chỗ đứng và tiếng nói trong làng Taekwondo, liên tục nhiều VĐV trẻ đoạt các thành tích quốc tế (những tấm huy chương như HCB Cadet duy nhất của Việt Nam, HCĐ Đại hội Thể thao trẻ em châu Á đều là VĐV của TP.HCM). Sự định hướng mới và đúng đắn của lãnh đạo Taekwondo TP.HCM đã bắt đầu phát huy tác dụng.

Chỉ trong ngày thi đấu thứ 4 của Giải Vô địch Taekwondo Toàn quốc 2016, TP.HCM đã “ẵm” gọn 4 HCV và vươn lên vị trí nhất toàn đoàn. Bên cạnh các VĐV quyền đang săn huy chương ở nhiều nội dung như Quyền đồng đội sáng tạo, Quyền cá nhân nữ tiêu chuẩn, Quyền đôi nam nữ tiêu chuẩn,.. các hạng cân đối kháng nam của đơn vị TP.HCM cũng đem về 2 HCV, 2 HCB, 2HCĐ. Thành tích này đưa đơn vị TP.HCM lên vị trí thứ 2 (sau Hà Nội) trên bảng tổng sắp huy chương đối kháng nam, trong khi các đồng đội ở nội dung quyền đã chiếm được vị trí nhất toàn đoàn.

Phải nói rằng rất lâu rồi các VĐV quyền và đối kháng của Taekwondo TP.HCM mới có thành tích gần nhau đến vậy ở cùng một giải đấu. Sự phát triển mạnh mẽ của lực lượng VĐV quyền Taekwondo vẫn không bao giờ đủ để đảm bảo sự phát triển của cả đơn vị TP.HCM nếu như lực lượng đối kháng không thể sánh cùng.

Ông Nguyễn Thanh Huy - Tổng thư ký Liên đoàn Taekwondo TP.HCM đánh giá cao sự phát triển đầy kỳ vọng của lực lượng VĐV đối kháng mới, một thế hệ đang mang gánh nặng "hồi sinh" Taekwondo TP.HCM.
Ông Nguyễn Thanh Huy – Tổng thư ký Liên đoàn Taekwondo TP.HCM đánh giá cao sự phát triển đầy kỳ vọng của lực lượng VĐV đối kháng mới, một thế hệ đang mang gánh nặng “hồi sinh” Taekwondo TP.HCM.

Đây cũng là thành tích giúp cho TP.HCM bắt đầu định hình được danh sách các VĐV tiềm năng để đào tạo lâu dài, chuẩn bị cho ASIAD 2018, cơ hội ngàn vàng cho Taekwondo Việt Nam khi các VĐV quyền và đối kháng sẽ cùng nhau tham gia cuộc săn tìm huy chương. Sự ổn định của lứa VĐV quyền trong lần đầu tiên tham dự ASIAD chỉ còn chợ sự tiến bộ của lứa VĐV đối kháng trẻ mới được xây dựng lại.

https://www.youtube.com/watch?v=hjXnEcmo9-w

Y.N

languarr