Taekwondo Việt Nam được Bulgaria mời sang huấn luyện

Với màn thể hiện xuất sắc ở Liên hoan Võ thuật Quốc tế TPHCM 2016 (IMAF) hồi tháng Tư vừa qua, đội quyền Taekwondo Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh trong lòng bạn bè quốc tế.

Taekwondo và những pha đòn “lỗi định mệnh”
Những lớp võ Taekwondo trong vùng sâu Di Linh

Mới đây, đại diện của IMAF xác nhận đoàn Bulkempo của Bulgaria chính thức gửi lời mời Taekwondo Việt Nam sang quảng bá môn võ này ở Bulgaria.

Châu Tuyết Vân và đồng đội biểu diễn ở tiền sảnh nhà hát thành phố - một chương trình trong Liên hoan Võ thuật Quốc tế TPHCM 2016
Châu Tuyết Vân và đồng đội biểu diễn ở tiền sảnh nhà hát thành phố – một chương trình trong Liên hoan Võ thuật Quốc tế TPHCM 2016

Trong lá thư gửi sang cho Ban tổ chức IMAF cách đây ít ngày, bà Anna Aprilova – đại diện của bộ môn Bulkempo tại viết: “Thay mặt cho đoàn Bulkemko của Bulgaria, chúng tôi xin gửi lời cám ơn sâu sắc nhất đến Ban tổ chức IMAF 2016 vì sự đón tiếp nồng hậu trong thời gian chúng tôi tham dự Liên hoan Võ thuật tại TP HCM…

…Sau khi trở về từ Việt Nam, chúng tôi đã họp bàn và lên ý tưởng cho sự hợp tác dài lâu trong tương lai. Chúng tôi quyết định mời Taekwondo Việt Nam sang Bulgaria để quảng bá và mở rộng môn võ này. Ngoài ra phía Bulgaria còn mong được học hỏi các môn võ cổ truyền, vovinam của Việt Nam và rất vinh dự nếu có cơ hội thúc đẩy sự phát triển của các môn này ở Bulgaria. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực võ thuật.”

Được biết bà Aprilova là một trong số những VĐV Bulkempo sang trình diễn tại Liên hoan Võ thuật Quốc tế TPHCM vừa qua. Về phía Việt Nam, đại diện IMAF cũng như Liên đoàn Taekwondo Việt Nam đang gấp rút chốt danh sách các VĐV để gửi sang Bulgaria. Dự kiến sẽ có 2 võ sĩ nam và 1 võ sĩ nữ sẽ tham dự đợt huấn luyện cho quốc gia Đông Âu này. Thời gian các VĐV “mang chuông đi đánh xứ người” có thể rơi vào khoảng từ tháng Bảy đến tháng Chín năm nay.

Đoàn Bulkempo biểu diễn ở Liên hoan Võ thuật Quốc tế TPHCM 2016
Đoàn Bulkempo biểu diễn ở Liên hoan Võ thuật Quốc tế TPHCM 2016

Tại Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP HCM, trong ba ngày từ 22 đến 24/4 vừa qua, chủ nhà Việt Nam mang đến người hâm mộ màn biểu diễn những môn võ đặc sắc như vovinam, võ cổ truyền, taekwondo, pencat silat, judo. Trong đó các môn taekwondo, vovinam và võ cổ truyền tạo hiệu ứng nhiều hơn cả trong lòng bạn bè quốc tế.

Đặc biệt hơn 40 thành viên của đội tuyển quyền taekwondo Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh thông qua những màn đồng diễn đẹp mắt. Với đẳng cấp của những nhà vô địch thế giới, các VĐV tên tuổi như Châu Tuyết Vân, Nguyễn Thị Lệ Kim, hay nhiều kiện tướng quốc gia như Nguyễn Thiên Phụng, Hồ Thanh Phong, … liên tục “đãi mắt” khán giả bằng những đòn thế đồng nhất, đẳng cấp và có độ khó rất cao. Phần biểu diễn võ nhạc của Châu Tuyết Vân và các đồng đội được xem là nét sáng tạo và là “đặc sản” trong lần đầu tiên mà một Liên hoan Võ thuật tầm cỡ về tới Việt Nam.

Taekwondo Việt Nam biểu diễn võ nhạc tại Liên hoan Võ thuật:

[jwplayer player=”1″ mediaid=”108475″]

Phát biểu về sự kiện này, ông Trương Ngọc Để, chủ tịch Liên đoàn Taekwondo vui mừng cho biết: “Hiện nay phong trào quyền Taekwondo của Việt Nam đang phát triển mạnh, các HLV và VĐV Việt Nam luôn có thành tích cao khi tham dự những giải đấu quốc tế và được đánh giá là một trong ba đội tuyển mạnh nhất thế giới. Có được điều này là nhờ Taekwondo chúng ta bắt nhịp sớm khi phong trào Taekwondo mới manh nha phát triển và tạo dựng được truyền thống trong nhiều năm qua. Thông qua Liên hoan Võ thuật Quốc tế TPHCM 2016, Liên đoàn Bulkempo Bulgaria muốn phát triển môn võ này cùng với Vovinam, Võ cổ truyền chính là lời khẳng định sức mạnh của nội dung quyền của Taekwondo Việt Nam và là cơ hội rất lớn quảng bá các môn võ truyền thống của Việt Nam.”

Màn trình diễn võ nhạc của các võ sĩ Taekwondo Việt Nam tạo ấn tượng đặc biệt với đội Bulkempo Bulgaria.
Màn trình diễn võ nhạc của các võ sĩ Taekwondo Việt Nam tạo ấn tượng đặc biệt với đội Bulkempo Bulgaria.

Để thể hiện sự tôn trọng và đề cao với taekwondo Việt Nam, phía Bulgaria cam kết tất cả các VĐV Việt Nam sẽ được ở khách sạn 5 sao trong một khu suối nước nóng nổi tiếng ở Bulgaria trong ít nhất 1 tuần. Ngoài ra các VĐV sẽ được tạo điều kiện tốt nhất để tập luyện và thư giãn trên nước bạn.

Theo Dân Trí