Thần đồng võ thuật và võ sĩ xuất sắc có đi chung một đường?

Nói theo cách nhìn khoa học, chúng ta có thể nói những thần đồng võ thuật là những cá thể vượt trội về thể chất. Tuy nhiên đó không phải là yếu tố tất cả để trở thành võ sĩ xuất chúng.

10 đòn thế nhất định bạn phải biết khi tập Vịnh Xuân
Những chấn thương kinh hoàng nhất lịch sử MMA

Đam mê

maxresdefault

Đối với những người có thể chất đặc biệt như khỏe mạnh, khung xương lớn, phản xạ vượt trội thì có thể tham gia các môn thể thao khác ngoài võ thuật như bóng đá chẳng hạn. Tuy nhiên chỉ có đam mê mới dẫn lối họ theo con đường đầy chông gai như võ thuật. Có thể nói võ thuật là một trong những môn thể thao khốc liệt và nguy hiểm, trong khi những người thực sự thành công với nó không hề cao.

Siêng năng

pb-110719-boxing-rs-01-photoblog900

Có câu nói: “Siêng năng đánh bại thần đồng lười biếng. Tuy nhiên, nếu thần đồng còn thêm siêng năng thì sẽ vô đối”. Trong thể thao thì sự vượt trội về thể chất là yếu tố khá quan trọng dù muốn dù không. Tuy nhiên không vì thế mà bạn được quyền lười biếng hay ngủ say trong chiến thắng.

Kinh nghiệm

tmm09mayweather1_a_900777c

Yếu tố mà không ai có thể dạy nhau, không thể truyền đạt, chỉ có thể học khi giao đấu, khi tung hết sức mạnh trên sàn đấu. Kinh nghiệm trong thi đấu không phải chỉ là những gì võ sĩ nếm trải mà còn là hiểu biết về bản thân, biết mình đang ở mức độ nào và mình cần gì. Những thất bại luôn là bài học quan trọng. Nếu có ai ở đây nhao nhao lên rằng: “Mayweather bất bại đấy” thì tôi xin thưa với các bạn, Mayweather từng thua ở Olympic và nhận HCB và bạn biết ông ấy đã thất bại bao nhiêu lần trong phòng tập để giành chiến thắng trên sàn đấu chưa? Tôi nghĩ bạn chưa hề luyện võ nên không bào giờ có thể hiểu được điều này.

https://www.youtube.com/watch?v=rsS_Ws1cP4c&feature=youtu.be

Nguyễn Thái