Tập MMA thế nào mới là đúng chuẩn?

MMA hiện nay là môn thể thao đối kháng phát triển nhất hiện nay. Rất nhiều người theo tập từ phong trào đến chuyên nghiệp. Tuy nhiên không ai cũng biết hướng luyện tập MMA sao cho đúng.

Đầu tiên để tập MMA bạn phải hiểu rõ điều này. MMA viết tắt cho chữ Mixed Martial Art (Võ thuật tổng hợp) đây không phải là một môn võ mà chỉ đơn giản là một thể thức thi đấu. Do đó bạn đang tập môn võ nào trong hiện tại đều có thể sử dụng trong MMA.

Tuy nhiên, để thi đấu MMA  bạn buộc phải có kỹ thuật dùng tay lẫn chân, gối chỏ (striking) cộng theo đó là địa chiến (grappling). Do đó có một nền tảng tốt bạn nên luyện tập những môn có đánh đấm lẫn siết vật. Nói chung bạn cần có đôi tay của Boxing, cú đá của Muay Thái, quật ngã và siết khóa của Jiu-jitsu.

Những môn như Tán thủ, Vovinam, Sambo đều có striking lẫn grappling. Nhưng tất cả đều có những hạn chế nếu thi đấu MMA và người tập buộc phải thay đổi nếu muốn thi đấu MMA. Các võ sĩ chuyên nghiệp hiện này thường tập song song nhiều môn trong một tuần. Tuy nhiên nhiên mỗi võ sĩ phải có một môn võ nền tảng và dùng nó làm thế mạnh trong lồng sắt. Thậm chí những tay đấm hàng đầu ở UFC cũng có điểm vượt trội riêng biệt. Ví dụ như Conor Mcgregor được đánh giá cao ở striking nhưng lại yếu thế ở mảng grappling.

Rất hiếm võ sĩ được cho là toàn diện ở cả hai mảng grappling và striking. Mặc dù tất cả võ sĩ bước chân vào UFC đều có trình độ cao ở cả hai mảng nhưng mang tính vượt trội thì chỉ trong một mảng nhất định.

Những điều trên chứng tỏ dù bạn bắt đầu ở bất kì môn võ nào đều sẽ là nền tảng tốt giúp bạn thi đấu MMA. Đặc biệt là những môn có tính đối kháng cao.

Vấn đề ở đây là rất ít có môn võ nào có tính định hướng đi theo MMA. Giáo án không rõ ràng, không biết luyện gì trước gì sau là nguyên nhân thất bại. Đáng mừng nhiều môn võ truyền thống hiện đang đi theo hướng MMA và đặc biệt trong đó là sự hình thành của môn Kudo, một môn võ chiến đấu toàn diện và thi đấu gần như bộ môn MMA.

Bộ môn Kudo đã có mặt ở VN

Kudo có phân cấp độ luyện tập rõ ràng, bắt đầu từ striking đến khi đai xanh lá bạn mới bắt đầu với grappling và ở đai nâu chỉ học cách thoát khóa. Sử dụng siết khóa trong MMA khác hoàn toàn khác với bạn siết khóa trong các lớp BJJ. Trong trận đấu MMA đa số các võ sĩ đều có kỹ thuật thoát khóa và tìm cách đứng dậy sau bị quật ngã. Vì vậy đa số các trận đấu thắng bằng siết khóa đều bắt đầu bằng việc tấn công “rỉa máu”, làm đối thủ mất sức trước đưa trận đấu vào địa chiến. Do đó việc luyện tập striking trước là điều khá hợp lý.

Nếu bạn muốn tập luyện để thi đấu MMA thì bạn nên học có giáo trình và định hướng bài bản. Nếu được hãy tìm các lớp võ Kudo để luyện tập. Hoặc luyện tập bất cứ môn võ nào có tính đối kháng cao, bởi tính chất cần có của thể thao đối kháng là sức mạnh và tinh thần chiến đấu.

Quang Phượng

loading...

languarr