Tarung Derajat – môn võ truyền thống của người Indonesia

Tarung Derajat là môn võ nghệ thuật truyền thống của Indonesia – quê hương của môn pencak silat. Ngoài tên gọi tarung Derajat, môn võ này còn được gọi bằng một tên khác là AA BoxeR. Tarung có nghĩa là chống và derajat có nghĩa là phẩm giá con người. Hiểu nôm na, tarung derajat có nghĩa là cuộc đấu tranh cho nhân phẩm.

Người sáng lập môn võ này là Achmad Derajat – một chàng trai có cha mẹ là người Indonesia trong lực lượng đặc nhiệm để quét sạch quân nổi dậy. Achmad thường xuyên bị bắt nạt và liên tục bị hăm dọa mạng sống bởi những kẻ côn đồ địa phương sống gần nhà.
h1
Khi tập luyện võ thuật, Achmad là anh chàng nhỏ nhất trong võ đường. Chỉ một thời gian luyện tập võ thuật với các môn pencak silat, muay Thái, kick – boxing, karatedo, taekwondo hệ phái ITF, aikido và jujutsu, Achmad Derajat đã kết hợp các môn võ mà mình đã học để phối triển thành môn Tarung Derajat ngày nay. Riêng bản thân ông, từ một người luôn bị ức hiếp và yếu đuối đã trở thành “chiến binh đường phố tại Bandung” vào thập niên 60 của thế kỷ trước.

h2

Kể từ năm 1990, Tarung Derajat được cải tiến để trở thành một môn thể thao tại Indonesia. Năm 1998, tarung Derajat được chính thức tổ chức giải quốc tế với sự tham dự của nhiều quốc gia trên thế giới. Tại SEA Games 26 diễn ra vào cuối năm nay ở Indonesia, tarung Derajat sẽ được đưa vào chương trình thi đấu biểu diễn (không tính huy chương). Môn võ này có 2 hình thức thi đấu: đối kháng (luật thi đấu tổng hợp từ các môn pencak silat, muay Thái, kick – boxing, karatedo, taekwondo hệ phái ITF, aikido và jujutsu) và biểu diễn (thiên về nội công và công phá).

h3

Tất cả xuất phát từ đặc tính lịch sử của Indonesia, khi Tarung Derajat thường được sử dụng như để giết giặc hơn là thi đấu. Tổ sư của môn võ này, Achmad Daradjat, thực chất cũng là một võ sĩ đường phố, quen với đấu đá theo bản năng để sinh tồn hơn là thi đấu vì tinh thần thể thao cao thượng để đưa môn võ của mình lên đến một đẳng cấp tinh hoa như karate hay taekwondo.

Tarung Derajat – môn võ truyền thống của người Indonesia Trong khi tính riêng tại thủ đô Jakarta, Pencak Silat đã được đưa vào trường học, thu hút hàng triệu người tập luyện thì Tarung Derajat dường như đã bị lãng quên. Nhiều người nói vui rằng nó dành cho… những anh đầu đường xó chợ thì hợp hơn…

h4

Tính chất thiểu số lẫn sự không khoan nhượng của Tarung Derajat khiến nhiều đoàn ái ngại khi chủ nhà Indonesia đề xuất đưa vào SEA Games. Và dù đã quyết định loại bỏ một số thế đánh mang tính triệt hạ như đòn gối, đòn chỏ… thì trước sức ép của phần còn lại, chủ nhà vẫn đành chấp nhận xếp Tarung Derajat là môn võ biểu diễn (không tranh huy chương).

Ly Ly