Tay đấm Thái Lan cân bằng kỷ lục bất bại của Mayweather có đáng tự hào?

Nhà vô địch WBC hạng Minimumweight – Wanheng Menayothin đã đánh dấu sự nghiệp của mình bằng trận thắng thứ 50 liên tiếp. Chính thức ngang bằng với Floyd Mayweather. Tuy nhiên thành tích này thực sự chẳng có gì đáng khâm phục.

Menayothin đã hạ gục đối thủ trẻ tuổi Estrada ở hiệp 5. Suốt 5 hiệp, Estradađã bị đánh ngã đến 5 lần và trọng tài đã buộc phải dừng trận đấu để bảo toàn tính mạng của Estradato

Với chiến thắng này, Menayothin đánh dấu sự nghiệp bất bại của mình hơn một thập kỷ qua và đây là chiến thắng KO thứ 7 liên tiếp của ông.

Tay đấm này được các tạp chí Boxing hàng đầu thế giới công nhận là tay đấm xuất sắc nhất thế giới ở hạng cân Minimumweight (48kg). Đặc biệt mặc dù là một tay đấm chuyên nghiệp nhưng Menayothin rất đam mê nghệ thuật nói chung, ông từng học ở đại học Bangkokthonburi và có bằng cử nhân về chuyên ngành nghệ thuật.

Mặc dù đã san bằng thành tích bất bại của Mayweather nhưng đối với những người trong làng Boxing thì chuyện này cũng không có gì đặc biệt. Mayweather bất bại vì đã biết chọn thời điểm giải nghệ chính xác. Nếu nói đến thành tích khủng thì phải nói đến Julio César Chávez, từng giành giữa chuỗi thắng liên tiếp đến 90 trận cho đến trận thứ 91 ông nhận thất bại bằng tính điểm có tranh cãi trước Frankie Randall.

Julio César Chávez mới là tay đấm đáng nể phục

Wanheng Menayothin có sở trường với những đòn đấm thẳng cực nhanh và gọn. Với kỹ thuật này anh dễ dàng cắt góc, dồn ép đối thủ sát dây đài. Ông thường ra đòn 1-2 tấn công vùng mặt trước để đối thủ hở vùng thân dưới nhằm tung cú body shot (đấm vào thân). Lối đánh này được ông áp dụng ở mọi trận đấu nhằm tiêu hao sức lực của đối phương bằng body shot rồi từ áp sát và ép đối thủ vào góc đài.

Mạc dù lối đánh mạnh mẽ và điêu luyện nhưng ở hạng cân 48 kg thực sự có quá ít nhân tài Boxing. Hơn thế nữa Menayothin chỉ loanh quanh trong hạng cân này và không có việc lên hạng cân như Mayweather. Hơn nữa Mayweather chứng tỏ mình là một tay đấm xuất sắc bằng việc đánh bại những tên tuổi hàng đầu trong Boxing điển hình như Juan Manuel Márquez, Marcos Maidana và Manny Pacquiao.

Quang Lữ