loading...

Thái Lan và Campuchia xảy ra bất đồng về việc nguồn cảm hứng cho kickboxing hiện đại nên được gọi là Muay Thái hay Kun Khmer.

Thái Lan và Campuchia tranh cãi vì tên môn thể thao. Ảnh: Akira Kodaka.

Với tư cách nước chủ nhà Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 năm 2023 (SEA Games 32), dự kiến ​​diễn ra vào tháng 5, Campuchia đã đổi tên môn thi đấu Muay Thái thành Kun Khmer, Nikkei Asia đưa tin ngày 24/1.

Trước động thái này, Thái Lan cho biết họ không có kế hoạch cử các võ sĩ Muay Thái tham dự giải đấu. Trong khi đó, Campuchia cũng không có ý định thay đổi quyết định.

“Theo quy định, nếu có 4 quốc gia tham gia trở lên, (Kun Khmer) đủ điều kiện để trở thành môn thi đấu”, Vath Chamroeun, Tổng thư ký Ủy ban tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á Campuchia, cho biết trong bài báo được xuất bản bởi Phnom Penh Post.

Ông Vath Chamroeun nói thêm trước hành động của Thái Lan, Campuchia sẽ đáp trả bằng cách không cử các vận động viên kickboxing tham dự SEA Games 2025, được tổ chức tại Thái Lan.

Trước đó, Khmer Times cũng đưa tin Campuchia tuyên bố chính thức đưa thuật ngữ “Kun Khmer” thay cho “Muay” vào nội dung thi đấu tại SEA Games 32.

Ủy ban tổ chức SEA Games Campuchia đã gửi thư chính thức tới tất cả nước thành viên ASEAN về sự thay đổi này.

Tranh cãi về nguồn gốc hai môn võ này đã có từ lâu.

Muay Thái là môn thể thao quốc gia của Thái Lan. Nhưng Campuchia khẳng định môn thể thao này có nguồn gốc từ môn võ thuật của đất nước họ và có tên gọi Kun Khmer.

Theo Zing.vn

languarr