“Tham vọng đưa Võ Cổ truyền Việt Nam lan tỏa khắp năm châu bốn bể”

loading...

Đó là ý kiến của Võ sư Lê Kim Hòa (Phó chủ tịch Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam, phó trưởng ban tổ chức giải quốc tế võ thuật cổ truyền Việt Nam lần thứ 4), trong cuộc trao đổi với phóng viên Vothuat.info vào sáng ngày 24/7 trước thềm giải quốc tế võ thuật cổ truyền Việt Nam lần thứ 4 . Giải lần này có 38 đoàn của 17 quốc gia trên thế giới về tranh tài, đoàn chủ nhà Việt Nam góp mặt với 17 đoàn và 56 võ phái khác nhau.

Đặc biệt ở nội dung thi đấu đối kháng năm trước số lượng thi đấu chỉ khoảng 15 vận động viên, song năm nay con số đó đã lên dến trên 50 vận động viên. Có thể thấy những nước bạn đã rất hào hứng với giải lần này.

vo su le kim hoa
Võ sư Lê Kim Hòa

Qua cuộc phỏng vấn Võ sư Lê Kim Hòa, ông đánh giá cao thực lực của đoàn Việt Nam ở mùa giải năm nay với thế mạnh ở bộ môn đấu quyền vì đây là môn võ truyền thống lâu dài của nước ta. Nhưng bên cạnh đó các nước bạn cũng đã có nhiều hơn sự đầu tư và tập trung phát triển môn phái nhiều hơn. Trong suốt quá trình thi đấu, họ chủ động đề nghị chuyên gia của Việt Nam sang giúp đỡ hỗ trợ trong việc tập luyện.

Ở nội dung đối kháng, mặc dù nước ta có nhiều ưu thế hơn về sự nhanh nhẹn và kinh nghiệm thi đấu nhưng về thể lực thì chúng ta vẫn có phần lép vế hơn các VĐV nước ngoài.

Ông Lê Kim Hòa cũng đánh giá cao về lực lượng VĐV tham gia giải lần này của nước chủ nhà Việt Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, TP.HCM, Quân đội, CAND… đều là các đội mạnh và có nhiều VĐV xuất sắc. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong công tác tổ chức giải nhưng các đoàn nước ngoài về tham dự đều rất nhiệt tình và sẵn sàng hỗ trợ cũng như chấp hành theo đúng toàn bộ mục tiêu và kế hoạch của ban tổ chức giải đưa ra.

G25A5211

Võ sư Lê Kim Hòa còn cho biết thêm, mục tiêu của giải lần này là đưa võ cổ truyền Việt Nam lan tỏa ra toàn năm châu bốn bể, những trận thi đấu giao lưu võ thuật sẽ giới thiệu được nét văn hóa, lịch sử truyền thống của dân tộc Việt Nam đến với bạn bè trên toàn thế giới và đặc biệt là những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài.

PV Vothuat.info chụp ảnh lưu niệm cùng những võ sĩ của đoàn Pháp

Giải diễn ra từ 24/7 đến 28/7 năm 2014 tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng, quận 11, TP. HCM. Kết thúc giải các đoàn sẽ di chuyển ra Bình Định tham dự liên hoan quốc tế võ thuật cổ truyền Việt Nam lần thứ 4 diễn ra từ ngày 1/8 đến 4/8.

Thiện Tâm

languarr