Thất bại của võ sư Thái Cực Quyền và con rồng Trung Hoa bừng tỉnh

Vừa qua, võ sĩ MMA Trung Quốc, Từ Hiểu Đông hạ gục võ sư Thái Cực Quyền trong 10 giây đã khiến giới võ thuật nước này cảm thấy choáng váng.

Sốc trước những hình ảnh đời thường “bá đạo” của Yi Long
Video: Võ sĩ MMA hạ cao thủ Thái Cực trong 10 giây

Trận đấu được tổ chức tại Tứ Xuyên, Từ Hiểu Đông đã đánh bại võ sư Thái Cực Quyền Ngụy Lôi trong 10 giây. Ngay sau đó, một số võ sĩ khác cũng bắt đầu tuyên chiến với võ sĩ MMA này. Hai võ sư Thái Cực là Vương Chấn Hải và Lữ Hàng cũng đứng ra chỉ trích sự ngạo mạn của Hiểu Đông. Lữ Hàng còn chế ngạo rằng võ MMA của Từ Hiểu Đông chỉ là loại võ vai u thịt bắp. Trong khi đó, võ sư Thái Cực Quyền Vương Chấn Hải của hệ phái Trần gia thì muốn thi đấu với Từ Đông để chứng minh cho sự lợi hại của võ thuật truyền thống Trung Quốc. Một đệ tử khác của phái Không Động là Tần Ngọc Long cũng tức giận: “Hẹn Từ Hiểu Đông đấu trận sống còn. Thời gian, do ngươi quyết. Địa điểm: núi Không Động, quy tắc: không hạn chế cách đấu, có thể bị thương, có thể mất mạng”.

10 giây giao đấu, Ngụy Lôi đã bị thương nặng

Mới đây võ sĩ MMA Hiểu Đông đã giải thích về việc anh thách đấu với với võ thuật cổ truyền và giải thích rằng anh không hề phủ nhận võ thuật cổ truyền mà chỉ muốn nhắm vào những bậc võ sư giả tạo và ảo tưởng. Đối với những người đam mê võ thuật đối kháng MMA, thì Hiểu Đông đã lập đại công. Thay đổi ý thức hệ của võ thuật Trung Hoa với gốc rễ đã ăn sâu qua hơn ngàn năm là điều rất khó. Như với Lý Tiểu Long với việc muốn truyền bá võ thuật Trung Hoa vươn ra thế giới còn bị các đại sư võ cổ truyền ngăn cản.

Hiểu Đông không hề có ý phản bác võ thuật cổ truyền

Võ thuật Trung Hoa cũng đang đau đầu về sự “hư hư thực thực” trong giới võ lâm hiện đại. Cao nhân thì chưa thấy nhưng các thể loại võ sư “khua môi múa mép” lại nổi tiếng và nhiều người biết đến. Vấn nạn này ở Việt Nam cũng đang diễn ra. Việc toàn thể giới võ thuật Trung Hoa đứng lên chống lại MMA cũng có mặt tích cực. Võ thuật ở Trung Hoa không phải là môn thể thao mà còn là văn hóa, là lòng tự trọng của dân tộc. Nếu họ tự nhận thấy võ thuật đối khángvõ thuật dưỡng sinh có sự khác biệt rõ ràng thì tự khắc sẽ có vô số võ sĩ từ đất nước này nổi lên. Thế giới luôn không ngừng nghiên cứu phát triển để tiến bộ và bỏ xa lối “cổ truyền” để vươn đến  hoàn hảo nhất. Đa phần người ta luyện Thái Cực để có thể giữ sức khỏe đến lúc về già, còn những môn như Boxing hay Muay Thái rất hiếm thấy ông cụ, bà lão nào đấm bao cát hay low kick gãy thân chuối. Mỗi người chọn võ thuật với lối đi riêng, người thì muốn luyện để thi đấu, người thì muốn học để tự vệ, người thi luyện chỉ để có sức khỏe.

Sự kiện này có thay đổi được suy nghĩ của võ thuật cổ truyền Trung Hoa?

Trong thực tế đã có nhiều võ sĩ người Hoa bước vào sàn đấu MMA chuyên nghiệp như ONE FC và UFC. Trong Boxing thì có hiện tượng Zou Shiming hiện đang nắm giữ đai vô địch WBO, Boxer này từng có dịp luyện tập chung với siêu sao Manny Pacquiao. Có thể thấy rất nhiều người có thực lực nhưng lại đi sai con đường do sự ảo tưởng của võ thuật thần bí. Võ sư Thái Cực trong trận đấu với Hiểu Đông đã có sự lầm tưởng với chính bản thân và môn võ mình đang theo đuổi. Trong một sàn đấu với những luật lệ khác biệt thì giỏi Thái Cực Quyền đến đâu đi chăng nữa cũng sẽ thất trận.

Video: Võ sĩ MMA hạ võ sư Thái Cực Quyền trong 10 giây.

https://www.youtube.com/watch?v=48XtiS6XH-U

Quang Lữ