Tinh hoa Muay Thái – không chỉ là chỏ gối: Teep (P3)

Nhắc đến Muay Thái, hầu hết chúng ta đều nghĩ đến những cú đòn gối – chỏ hiểm hóc và tàn khốc, điều đã làm nên đặc trưng của bộ môn này trên võ đài, tạo nên cái tên “Nghệ thuật bát chi” huyền thoại.

Tinh hoa Muay Thái – không chỉ là chỏ gối: Clinch (P1)

Tinh hoa Muay Thái – không chỉ là chỏ gối: Low kick (P2)

Thế nhưng, một cánh én không làm nên mùa xuân, hai đòn thế không phải là tất cả những gì đã làm nên danh tiếng của Muay Thái, một trong những môn võ phổ biến nhất thế giới, gia nhập vào những cộng đồng võ thuật vốn đã khắc nghiệt hàng đầu thế giới như Brazil, Mỹ, Nga, Nhật Bản, và trở thành một trong những môn cần cross train (tập thêm) tối thiểu để trở thành một võ sĩ MMA (võ tổng hợp). Vậy, bên cạnh chỏ gối ra, điều gì đã làm nên tinh hoa Muay Thái?

Phần 3: Teep.

middle 1

Lẽ ra – giống như nhiều bài viết khác, tôi sẽ gọi đòn thế này bằng thuật ngữ tiếng Anh để dễ đối chiếu với các môn võ khác. Bởi lẽ, do võ thuật cùng được sản sinh từ nhu cầu và bản năng chiến đấu của con người, nên việc sở hữu các đòn thế giống nhau là điều tất yếu. Thực sự thì cú đá teep này hoàn toàn có thể dịch bằng cái tên “front kick” hoặc “push kick”. Thế nhưng, tôi sẽ “ưu ái” gọi nó bằng từ phiên âm tiếng Thái “teep”, như một sự tôn trọng với Muay Thái – bộ môn đã truyền bá và trui rèn cú đá này lên tới mức độ tinh tế hoàn mỹ.

Một cú Teep cực mạnh của Saenchai (phải) tại sự kiện ThaiFight Viet Nam 2015
Một cú Teep cực mạnh của Saenchai (phải) tại sự kiện ThaiFight Viet Nam 2015

Cú đạp thẳng không chỉ xuất hiện trong Muay Thái (với cái tên “teep”), mà còn có trong hệ thống kỹ thuật chính thống của nhiều môn võ khác như Karate, Taekwondo, Savate… Thế nhưng, trong Muay Thái, với một bộ luật thi đấu hết sức “mở”, cho phép sử dụng nhiều đòn thế từ đấm – đá – chỏ – gối cho đến vật – đánh ngã, cú Teep thực sự “thăng hoa”.

inpage detail

Dù bạn có một tấm ngực săn chắc cùng chiếc bụng 6 múi, những cú Teep đúng kỹ thuật với lực vừa phải cũng đủ khiến bạn “nhờn nhợn”. Cú đòn này đặc biệt được yêu thích bởi các võ sinh “vỡ lòng” vì nó gần gũi với các cử động bản năng nhất của đôi chân con người – cho dù chưa từng tập luyện võ thuật, đó chính là cú đạp.

Hướng dẫn thực hiện cú Teep

Được sử dụng như một gàu nước lạnh hắt thẳng vào mặt những võ sĩ nóng tính, những đòn teep có thể giữ đối thủ ở khoảng cách an toàn, ngăn chặn sớm các chuỗi đòn tấn công tàn khốc. Tuy cú đòn này cũng xếp hàng “tương đối thốn”, nhưng với các võ sĩ Muay Thái được rèn luyện cơ thể săn chắc và quen chịu đòn, những cú teep mang ý nghĩa chiến thuật nhiều hơn là ý nghĩa sát thương. Dù vậy, nếu những cú teep này “đổi tông” nhắm thẳng vào mặt thì chuyện gì cũng có thể xảy ra – kể cả một cú knock out không thể kháng cự.

Teep và Muay Thái song hành với nhau như hình với bóng: Cú teep thực sự hữu dụng và đa năng trên sàn Muay Thái, còn Muay Thái mà thiếu đi những cú teep thì cũng như thiếu đi một nửa nét đẹp của chính nó.

Nếu bạn yêu thích Muay Thái, thì lời khuyên chân thành dành cho bạn: Hãy tập đòn teep trước khi tập chỏ – gối.

Cách dùng đòn Teep để chặn các ý đồ tấn công

Và vẫn như mọi khi – VoThuat.VN cũng sẽ cho bạn một số cách đơn giản để vô hiệu hóa đòn Teep này. Dĩ nhiên, việc bạn thực hiện thành công được bao nhiêu % thì mấu chốt nằm ở quá trình tập luyện của chính bạn

Hồ Võ

loading...

languarr