Tinh hoa Muay Thái – không chỉ là chỏ gối: Vật ngã (P4)

Nhắc đến Muay Thái, hầu hết chúng ta đều nghĩ đến những cú đòn gối – chỏ hiểm hóc và tàn khốc, điều đã làm nên đặc trưng của bộ môn này trên võ đài, tạo nên cái tên “Nghệ thuật bát chi” huyền thoại.

Tinh hoa Muay Thái – không chỉ là chỏ gối: Clinch (P1)

Tinh hoa Muay Thái – không chỉ là chỏ gối: Low kick (P2)

Tinh hoa Muay Thái – không chỉ là chỏ gối: Teep (P3)

Thế nhưng, một cánh én không làm nên mùa xuân, hai đòn thế không phải là tất cả những gì đã làm nên danh tiếng của Muay Thái, một trong những môn võ phổ biến nhất thế giới, gia nhập vào những cộng đồng võ thuật vốn đã khắc nghiệt hàng đầu thế giới như Brazil, Mỹ, Nga, Nhật Bản, và trở thành một trong những môn cần cross train (tập thêm) tối thiểu để trở thành một võ sĩ MMA (võ tổng hợp). Vậy, bên cạnh chỏ gối ra, điều gì đã làm nên tinh hoa Muay Thái?

Phần 4: Vật ngã

Tuy không cho phép tấn công các võ sĩ đã té ngã, nhưng trong lý thuyết của Muay Thái, việc đánh ngã được đối thủ là một ưu thế rất lớn trong chiến đấu, vì vậy những cú vật ngã vẫn là phần kiến thức quan trọng trong bộ môn này – ngay cả khi nó đã được thể thao hóa và trở thành môn đối kháng võ đài như ngày nay.

Trong Muay Thái cổ, các kỹ thuật vật ngã thường được thực hiện từ tư thế Clinch (ôm giữ ở tư thế đứng – bạn có thể xem kỹ hơn về Clinch tại Phần 1 của chuỗi bài viết này) hoặc bắt chân (Catch kick) , và chia làm ba hệ thống đòn thế rõ rệt bao gồm:  Sweep (quét ngã, thường được định nghĩa với một cú đá vòng cầu phá trụ của đối phương, Takedown (vật ngã đối thủ bằng các kỹ thuật làm mất trọng tâm, thăng bằng)  và Throw (cũng như Takedown, nhưng sử dụng phần lớn cơ thể làm đòn bẩy).

Những cú vật ngã hay trên sàn đấu Muay

Ngày nay, trong nhiều bộ luật thi đấu, các đòn vật ngã từ tư thế ôm giữ đối thủ không được tính điểm (để các võ sĩ có thể tập trung hơn vào các đòn chỏ – gối), nhiều trường hợp Catch kick cũng không được tính điểm. Thế nhưng, trong trường hợp khẩn cấp và bất khả kháng, các võ sĩ vẫn thường xuyên sử dụng các đòn thế này như một biện pháp cứu nguy khi bị tấn công dồn dập.

Tập luyện Muay Thái mà không làm chủ được các tình huống clinch để tìm ra phương án vật ngã hiệu quả là một sai sót lớn, thậm chí có thể xem như là đã bỏ đi một nửa tinh hoa của bộ môn này. Nếu như cú clinch đã nói ở phần một tạo điều kiện tốt cho các đòn chỏ gối thì một pha vật ngã thành công cho bạn vô vàn lợi thế. Trên võ đài, nếu như cú vật ngã chỉ đem lại điểm số thì trên đường phố, cú vật ngã có thể giúp bạn biến kẻ chuẩn bị hành hung mình thành….con cá nằm trên thớt (đúng nghĩa đen), chuẩn bị hứng chịu đủ mọi kiểu tấn công có thể bổ thẳng xuống đầu. Cay đắng mà nói, luật lệ võ đài không thể ngăn bạn …sút thẳng vào mặt một gã côn đồ đã ngã xuống trên đường phố.

Những cú Takedown từ thế Clinch

Nhìn về lịch sử loài người, chúng ta dễ dàng nhận thấy những đòn vật xuất hiện trong kho tàng võ thuật thậm chí còn trước cả những cú đấm – đá hoàn thiện. Vật thể hiện đúng bản năng chiến đấu của loài người, giúp con người tìm kiếm lợi thế lớn nhất trong chiến đấu: đánh ngã được đối thủ. Vì thế, bạn đừng bao giờ cảm thấy lạ khi một bộ môn striking tàn khốc như Muay Thái lại rất ưa chuộng những cú vật.

Sự tồn tại của những cú Vật còn là lí do khiến cho Muay Thái thường xuyên đứng top đầu trong danh sách bình chọn những môn võ thực chiến nhất mà bạn nên luyện tập để có thể thỏa mãn niềm đam mê võ đài, cũng như việc tự vệ đường phố.

3 cú Sweep đơn giản nhất mà bạn nên học

Hồ Võ

loading...

languarr