loading...

(VoThuat.vn) – Tòa án Thể thao Quốc tế (CAS) đã gỡ bỏ lệnh cấm vô thời hạn đối với Liên đoàn Judo Iran, và vụ việc được chuyển lại cho Liên đoàn Judo Quốc tế (IJF) xem xét.

IJF đã ban hành lệnh cấm vô thời hạn đối với Liên đoàn Judo Iran sau khi Chính phủ nước này ra lệnh cho judoka Saeid Mollaei rút lui để tránh đối mặt với đối thủ đến từ Israel tại Giải vô địch thế giới 2019. Được biết, Iran không công nhận Israel trong hơn 40 năm qua, đồng thời thực thi chính sách tẩy chay các trận đấu với VĐV của quốc gia này.

Mollaei bị các quan chức Iran gây sức ép phải bỏ cuộc.

Theo Mollaei, Thứ trưởng Bộ Thể thao Iran, Davar Zani đã yêu cầu judoka này bỏ cuộc. Mặc dù vậy, Mollaei vẫn tiếp tục thi đấu, để rồi dừng bước ở bán kết trước Matthias Casse. Sau khi giải đấu kết thúc, VĐV 29 tuổi này xin tị nạn ở Đức vì không dám trở lại quê nhà.

Để tránh nguy cơ các judoka Iran không thể tham dự Olympic vào năm sau, liên đoàn Judo Iran đã kháng cáo lên Tòa án thể thao quốc tế (CAS). Theo phán quyết mới nhất từ CAS, Liên đoàn Judo Iran “đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của IJF”, tuy vậy việc cấm vô thời hạn là không có cơ sở.

Mollaei không muốn trở lại quê hương vì lo ngại tính mạng.

“Ủy ban CAS kết luận rằng hình thức xử phạt (cấm không giới hạn) được ban hành hôm 22 tháng 10 năm 2019 là không có cơ sở pháp lý trong các quy định của IJF. Theo đó, Hội đồng đã giữ nguyên một phần kháng cáo và hủy bỏ quyết định do Ủy ban Kỷ luật IJF đưa ra vào ngày 22 tháng 10 năm 2019. Vụ việc đã được chuyển lại cho Ủy ban Kỷ luật IJF để có các quyết định sau này,” trích thông báo từ CAS.

Về phía IJF, cơ quan này xác nhận án phạt sẽ được Ủy ban kỷ luật xem xét một lần nữa trước khi ra quyết định sau cùng.

VoThuat.vn


Tin liên quan:

languarr