Top 6 môn võ khó lấy lòng khán giả khi biểu diễn

Có rất nhiều hình thức biểu diễn võ thuật, khiến cho các môn võ trở nên sôi động và gần gũi với người xem hơn.

Cựu vương WWE bất tỉnh ngay lúc biểu diễn

“Hoảng hồn” với clip Đàm Vĩnh Hưng biểu diễn Taekwondo

Chúng ta có thể kể đến một số bộ môn dùng hẳn đặc trưng kỹ thuật để biểu diễn như Wushu, Vovinam, Capoeira… có những môn dễ dàng biến hóa ra nhiều hình thức biểu diễn như Taekwondo (với võ nhạc Taekwondo, Muay Thái (biểu diễn Muay Boran)… Những môn võ với hệ thống kỹ thuật đa dạng như Silat cũng rất dễ dàn dựng bài biểu diễn, phục vụ cho các hoạt động văn hóa – xã hội để quảng bá võ thuật.

Bên cạnh đó, có những môn võ gần như không thể biểu diễn hoặc rất khó để “dựng” bài biểu diễn thành công. Hãy cùng VoThuat.VN tìm hiểu:

Boxing

Boxing có hệ thống kỹ thuật cực kỳ đơn giản: tất cả chỉ xoay quanh vấn đề “đấm” và “tránh bị đấm”. Ngay từ nguyên thủy, Boxing đã là môn thể thao. Hàng ngàn năm phát triển trong sự khắc nghiệt của thể thao đã khiến Boxing đơn giản hóa mọi chuyển động, mất đi tính phô diễn.

Boxing chỉ có duy nhất một hình thức “biểu diễn”, đó chính là sàn đấu.

Nếu bạn đang định dàn dựng một màn biểu diễn võ thuật, đừng mời các võ sĩ Boxing.

Jiujitsu

Nếu như Boxing là môn võ có hệ thống kỹ thuật đơn giản nhất thì Jiujitsu lại là một trong những môn võ phức tạp nhất. Nếu như không tập luyện Jiujitsu hoặc các môn võ thuật tương tự, người xem sẽ không hiểu ý nghĩa thực sự của các kỹ thuật được trình bày.

Những môn grappling như Jiujitsu rất “kén” người xem.

Lối đánh grappling (khóa siết) của Jiujitsu cũng không khiến người xem “đã mắt” như đấm, đá, chỏ, gối. Nhiều võ sinh và trường phái grappling cũng có lối thi triển kỹ thuật chậm rãi, chắc chắn, không thể tạo kịch tính hay sự sôi nổi. Tuy là một trong những môn võ nổi tiếng nhất hành tinh, Jiujitsu lại rất ít khi xuất hiện trên sàn diễn.

Wrestling – Judo

Cũng giống như Jiujitsu, các môn võ vật như Wrestling, Judo… thường không “hút” khán giả trên sàn biểu diễn.

Iaido

Iaido là một môn thuộc nhóm các môn kiếm đạo Nhật Bản. Môn võ này đặc biệt chú trọng kỹ năng rút kiếm nhanh, gọn và tiện thực hiện đòn chém ngay sau đó. Nhìn chung, kỹ thuật của Iaido đòi hỏi sự tinh tế, hoàn chỉnh chứ không màu mè phô trương.

Rất khó để vận dụng Iaido trong biểu diễn; người xem cũng khó thấu hiểu được cái hay thực sự của Iaido.

Phạm Vũ