‘Triều đại’ giải đấu UFC sắp sụp đổ?

Giải đấu MMA lớn nhất hành tinh UFC đang gặp nhiều rắc rối khi số người xem bắt đầu giảm sút do thiếu nhiều ngôi sao. Liệu đã đến lúc UFC sụp đổ như bao nhiêu giải đấu trước đó như Pride hay Strikeforce?

Chủ tịch UFC tuyên bố sẽ không còn ‘võ mồm’ trong giải đấu
Mcgregor vs. Ferguson có thể là trận đấu lớn nhất lịch sử UFC

Nếu bạn theo dõi UFC một thời gian dài thì sẽ thấy mọi việc trở nên tồi tệ bắt đầu khi UFC ký hợp đồng độc quyền với Reebok. Tất cả do võ sĩ mất một nguồn thu từ việc quảng cáo. Reebok phân định mức thù lao thông qua số trận đấu của họ và thành tích thi đấu. Cái sai lầm ở đây là không phải võ sĩ có thành tích tốt là chiếm được cảm tình của người hâm mộ, nên việc võ sĩ được nhận các hợp đồng quảng cáo nhờ vào sự cống hiến cho khán giả. Nhiều tay đấm thành tích không thực sự xuất sắc nhưng luôn lấy được cảm tình với người xem.

Vấn đề nữa là võ sĩ MMA không được pháp luật bảo vệ chặt chẽ, cụ thể là không nằm trong luật bảo vệ võ sĩ Ali Act. Mới đây, ông bầu nổi tiếng làng quyền Anh Bob Arum đã nói: “UFC như trò chơi tỉ phú vậy, họ lấy tiền từ những trận đấu và chỉ chia 20% cho võ sĩ, trong khi đó Boxing lại chia cho võ sĩ 80% lợi nhuận. Họ bảo đầu tư vào môn thể thao này, họ chỉ đầu tư cho chính họ, chỉ bỏ tiền vào túi riêng của mình. Đây chẳng phải đầu tư gì cả. Ở Boxing có rất nhiều nhà quảng bá, nếu sự kiện thành công thì họ kiếm được lợi nhuận”.

Mcgregor – Ngôi sao cuối cùng của UFC

Có thể hiểu rằng một sự kiện thành công hay không đều phụ thuộc vào võ sĩ, nếu võ sĩ có nhiều người hâm mộ thì số người coi sẽ lớn hơn. Một số trận đấu “trong mơ” như Cung Lê tái đấu với Michael Bisping có thể sẽ được diễn ra nếu họ được quyền đứng ra tổ chức một cách độc lập và lợi nhuận thu về từ trận đấu có những con số khả quan.

Nhìn vào UFC hiện tại chỉ có riêng Conor Mcgregor mới đủ danh tiếng để thu hút khán giả. Những nhà vô địch hiện tại như Tyron Woodley, Amanda Nunes tỏ ra quá mờ nhạt. Những tay đấm được UFC kì vọng trở thành ngôi sao như Sage Northcutt, Paige Vanzant thực sự chưa có thành tích tốt. Dù có quảng bá võ sĩ đến mức nào đi chăng nữa thì khả năng thi đấu vẫn là nhân tố chủ đạo cho tất cả các môn thể thao, đặc biệt là thể thao đối kháng. Việc dùng các buổi cãi vã, trash talk giúp cho trận đấu hấp dẫn hơn nhưng trong võ thuật vẫn phải có phe “chính đạo” để tạo ra những câu chuyện thú vị trên sàn đấu.

Nhà vô địch hạng bán trung Tyron Woodley không được đánh giá cao khi trở nên thi đấu nhàm chán

Nếu như UFC sụp đổ thì lại sẽ có một giải đấu khác vươn lên vị trí số 1 hay những võ sĩ MMA được tự do thi đấu không bị ràng buộc với bất kì hợp đồng nào và được hưởng 80% lợi nhuận như Boxing?

Quang Lữ