loading...

Không phải ai cũng có điều kiện đến trung tâm học võ chuyên nghiệp. Bài viết này xin giới thiệu đến độc giả phương pháp tự học võ Taekwondo tại nhà đơn giản, hiệu quả. 

Học võ Taekwondo tại nhà

1. Có nên tự học võ Taekwondo tại nhà không?

Không phải ai cũng có điều kiện vật chất cũng như thời gian để tìm đến trường lớp học võ Taekwondo. Vì vậy, tự học tại nhà là một trong các phương pháp được ưu tiên hơn cả.

Trước khi tìm hiểu các cách tập võ Taekwondo tại nhà, Công ty Bảo vệ Việt Anh sẽ giới thiệu đến bạn đọc sơ lược các thông tin về môn võ cổ truyền Taekwondo.

1.1. Vài nét về võ thuật Taekwondo

Võ thuật Taekwondo là một môn võ cổ truyền có nguồn gốc từ Hàn Quốc – Triều Tiên thời cổ đại. Năm 1962, Taekwondo mới được du nhập vào nước ta và dần dần được phát triển như hiện nay.

Hiện nay, môn võ Taekwondo ở Việt Nam không chỉ đơn thuần là võ du nhập. Trải qua quá trình phát triển, Taekwondo được các nhà võ thuật cổ truyền Việt Nam phát triển và kết hợp với các môn võ truyền thống của dân tộc.

Hiện nay, có nhiều dịch vụ được mở ra để hướng dẫn và dạy cho các đối tượng muốn tìm hiểu về môn võ này.

1.2. Những lợi ích của việc tự học võ Taekwondo tại nhà
Tự học võ thuật Taekwondo ở nhà mang lại nhiều lợi ích cho các võ sĩ:

Tiết kiệm được thời gian và kinh tế cho những người không có điều kiện
Phát triển được cả về thể chất và tinh thần cho người tập luyện
Nâng cao sức khỏe, tinh thần luôn cảm thấy thoải mái và hài hòa
Lưu thông huyết khí, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật và nguy cơ gây hại cho sức khỏe
Giúp người tập luyện tự tin, có khả năng tự bảo vệ bản thân trước các huống nguy hiểm trong cuộc sống
Giúp rèn luyện nhân cách, người luyện võ có thể có các đức tính trầm tĩnh và thấu đáo, tập trung trong mọi việc hơn
Đối với những người công việc đặc thù liên quan đến dịch vụ bảo vệ không có nhiều thời gian đến võ đường, thì tự học võ Taekwondo tại nhà rất hợp lý
Đối với những người làm nhiệm vụ bảo vệ yếu nhân thì tự học võ Taekwondo tại nhà giúp nâng cao khả năng và nghiệp vụ chuyên môn của mình

1.3. Những hạn chế của việc tự học Taekwondo tại nhà

Ngoài các lợi ích được nêu trên, tự học võ thuật Taekwondo tại nhà cũng có một số hạn chế nhất định. Người võ sĩ cần biết để có thể tránh trong quá trình tự tập luyện tại nhà.

Các tài liệu học võ bằng hình ảnh, sách dạy học võ Taekwondo tại nhà đôi khi mang đến nhiều khó khăn cho người tập
Đôi khi tự luyện tập ở nhà không có sự tiến triển dễ dẫn đến tình trạng nản lòng, dễ dàng bỏ cuộc giữa chừng
Không có đối tượng để tập luyện một số động tác chuyên biệt
Không có người quan sát, hướng dẫn để biết những động tác thực đã đúng hay sai

2. Những tố chất người võ sĩ cần có khi tự học võ Taekwondo tại nhà 

Khi quyết định tự học võ Taekwondo tại nhà nói riêng hay những môn võ thuật Việt Nam khác nói chung, người võ sĩ cần phải có những điều kiện dưới đây để quá trình học võ và luyện tập có hiệu quả tốt nhất:

2.1. Chuẩn bị sức khỏe và tinh thần tốt
Người tập võ tại nhà cần phải xác định tư tưởng sẽ có khó khăn ở những bước đầu tiên. Cho nên, nếu muốn tiến bộ thì cần phải chăm chỉ, chủ động và quyết tâm học hỏi.

2.2. Sức mạnh, sức bền và độ dẻo dai

Đây là tố chất không thể thiếu ở những người học võ nói chung và người học Taekwondo nói riêng. Khi có các tố chất: sức mạnh, sức bền, độ dẻo dai thì quá trình học và tập luyện ở các võ sĩ sẽ nhanh chóng có kết quả tốt.

2.3. Tư tưởng và bản lĩnh vững vàng 

Cần phải tập trung theo dõi và tuân thủ tuyệt đối các quy định cơ bản của môn võ. Khi có khó khăn trong tập luyện thì cần phải bình tĩnh xử lý, tránh các trường hợp quá để ý đến kết quả mà đốt cháy giai đoạn trọng của quá trình luyện tập.

3. Cách học Taekwondo tại nhà hiệu quả

Khi quyết định tự học võ Taekwondo tại nhà, người võ sĩ cần phải chuẩn bị kỹ càng để quá trình học tập diễn ra thuận lợi và có hiệu quả.

3.1. Tiến trình học Taekwondo tại nhà

Trước khi bắt tay vào học võ Taekwondo, người luyện tập cần phải dành thời gian để tìm hiểu kỹ càng về môn võ cũng như các cách thức tập luyện phù hợp với bản thân.

Tìm hiểu về môn võ và phong cách của môn võ để có thể tuân thủ một cách dễ dàng hơn
Sắp xếp công việc và thời gian để học, tìm tòi và luyện tập
Tìm kiếm các nguồn tài liệu cơ bản mà uy tín, hiệu quả, dễ dàng áp dụng cho người tự học tại nhà
Bắt đầu rèn luyện sức khỏe và học những điều cơ bản nhất của môn võ
Tích cực tập luyện để đem lại sự tiến bộ cho cả quá trình tự học tại nhà
Khi tìm hiểu cách tự học võ Taekwondo tại nhà, người luyện võ nên bỏ thời gian để chọn lọc các đầu sách phù hợp

Học võ Taekwondo tại nhà cần tự xây dựng tiến trình học tập rõ ràng

3.2. Những bài tập cơ bản tại nhà cho người học võ Taekwondo

Đối với những võ sĩ mới bắt đầu tìm hiểu và tập luyện thì điều quan trọng nhất cần tập trung là các bước cơ bản nhất của môn võ. Dưới đây là một số kỹ thuật cơ bản, đơn giản nhưng vô cùng quan trọng đối với những người tự học võ Taekwondo tại nhà.

3.2.1. Đấm ngang bằng tay

Kỹ thuật đấm ngang bằng tay trong Taekwondo là kỹ thuật cơ bản nhất nhưng có vai trò vô cùng quan trọng. Để thực hiện tốt kỹ thuật này, người học cần tuân theo các động tác theo thứ tự sau đây.

Động tác 1: Hai chân đứng tấn, hai bàn tay nắm hờ để ngón cái thẳng đứng hướng ra. Hai tay đặt ngang bụng, ngay phía trên của đai, sau đó vung tay về điểm chính giữa phía trước cơ thể.

Động tác 2: Khi cánh tay gần duỗi thẳng, nhanh chóng xoay nắm đấm để các khớp tay hướng xuống dưới mặt đất. Nắm tay còn lại nhanh chóng thu về vị trí ngang hông phía trên đai.

Động tác 3: Tay đang ở phía trên đùi nhanh chóng vung ra phía trước với lực mạnh hơn nhiều lần so với cú đấm đầu tiên. Đồng thời cánh tay còn lại rút về vị trí ngang sườn.

3.2.2. Đấm bằng cả hai tay 

Bài tập cơ bản thứ hai là đám bằng cả hai tay, mời bạn đọc cùng tham khảo nhé.

Động tác 1: Khi thực hiện động tác này, người học cũng làm tương tự như kỹ thuật đấm ngang bằng tay. Tuy nhiên cần chú ý sử dụng cả hai tay để vung cú đấm thay vì lần lượt đấm bằng từng tay.

Động tác 2: Xoay nắm tay khi gần kết thúc đấm ở động tác 1. Trước khi cú đấm đến đối thủ, người võ sĩ cần thực hiện sự thay đổi hướng cú đấm đột ngột. Thông thường, cú đấm sẽ được chuyển hướng vào ngực và bụng của đối thủ.

3.2.3. Xỉa tay

Kỹ thuật xỉa tay được thực hiện tương tự như kỹ thuật đấm. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là thay vì nắm bàn tay thì võ sĩ cần làm cho ngón tay thẳng và cứng để tạo được lực đánh mạnh và nguy hiểm khi tấn công vào đối thủ.

Cần chú ý khi thực hiện kỹ thuật xỉa tay là các ngón tay thứ hai và thứ ba cần phải hơi nghiêng để tránh các chấn thương gãy xương khớp khi đối kháng.

3.2.4. Xỉa tay khép 

Đây được coi là một kỹ thuật phản công hữu dụng lại đối phương trong quá trình đối kháng.

Động tác 1: Trong khi hai bàn tay để sát bên người thì các ngón tay cũng được duỗi thẳng ra
Động tác 2: Thực hiện vung 2 tay lên phía trước một cách mạnh mẽ và dứt khoát để lực tấn công mạnh nhất có thể

3.2.5. Đòn chặt tay trước

Kỹ thuật này là một trong những đòn cơ bản nhất để hạ gục đối phương trong chiến đấu. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật, đòn chặt tay trước sẽ tạo ra một lực tấn công rất mạnh tới đối thủ, thậm chí có thể gây ra tổn thương bả vai và xương khớp.

Động tác 1: Đưa bàn tay phải lên phía ngang với tai bên phải của đối thủ
Động tác 2: Kéo bàn tay trái về phía ngang cơ thể
Động tác 3: Trong khi đưa bàn tay phải về phía tai phải, vẽ một đường tròn và tác động lực lên thái dương của đối phương

4. Những lưu ý khi học Taekwondo tại nhà

Khi quyết định tự học võ Taekwondo tại nhà, người võ sĩ cần phải chuẩn bị các điều kiện dưới đây để quá trình học võ và luyện tập có hiệu quả tốt nhất:

Chọn chế độ ăn uống phù hợp với cơ thể và thời gian luyện tập
Hạn chế đồ ăn chế biến sẵn và đồ uống có ga, nhiều cồn
Khi tập luyện cần phải tập trung cao độ và cố gắng thực hiện chính xác từng động tác để hiệu quả rõ rệt khi kết hợp các động tác lại
Cần phải kết hợp các bài tập làm dẻo để cơ thể có thể thích ứng và dẻo dai hơn trong quá trình tập luyện
Cách tự học đơn giản và hiệu quả đối với môn võ thuật cổ truyền là học Taekwondo tại nhà bằng hình ảnh
Võ sinh nên nghiên cứu các tư thế và các đòn trong võ thuật Taekwondo qua các hình minh họa thật kỹ càng

Những lưu ý người học võ Học võ Taekwondo tại nhà cần nắm rõ

Nếu không có điều kiện theo các lớp học chính thống thì bạn đọc hoàn toàn có thể tự luyện tập ở nhà với các động tác cơ bản mà bài viết đề cập ở trên. Bảo vệ Việt Anh chúc bạn đạt được hiệu quả tốt trong quá trình học tập.

Theo baovevietanh

languarr